Thất bại trên chiến trường trước sự bất lực của NATO

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Theo ông Scott Ritter, cựu sĩ quan tình báo quân sự Mỹ, NATO không thể đối đầu với Nga hoặc ngăn chặn thất bại của Ukraine trong cuộc xung đột hiện nay.

Quân đội Mỹ và NATO trong một cuộc tập trận chung năm 2022.
Quân đội Mỹ và NATO trong một cuộc tập trận chung năm 2022.

Điều không thể với NATO

Tờ The Economist ngày 24/5 dẫn lời Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, các nước phương Tây nên dỡ bỏ lệnh cấm Ukraine sử dụng vũ khí tấn công bên trong lãnh thổ Nga.

Ông Stoltenberg cho rằng, chính sách của Tổng thống Mỹ Joe Biden hạn chế Ukraine sử dụng tên lửa tầm xa ATACMS và các loại vũ khí khác bên trong lãnh thổ Nga ngoại trừ Crimea và các vùng lãnh thổ mới được nước này thừa nhận vào tháng 9/2022.

Ngày 27/5, Hội đồng Nghị viện NATO (PA) - cơ quan tham vấn liên nghị viện - đã thông qua Tuyên bố 489 kêu gọi các thành viên khối "dỡ bỏ một số hạn chế" đối với việc Kiev sử dụng vũ khí của họ chống lại "các mục tiêu hợp pháp" của Nga.

Đại diện NATO PA từ chín quốc gia được cho là không ủng hộ sáng kiến ​​này. Trước đó, Ý và Đức đã lên tiếng phản đối đề xuất có thể dẫn đến bùng nổ một cuộc chiến tranh lớn giữa Nga và NATO.

Chính quyền Tổng thống Biden cũng không cho phép Ukraine được tự do sử dụng vũ khí chống lại Nga.

Scott Ritter nói với hãng thông tấn TASS: "Mỹ đã nói rõ rằng họ cũng không ủng hộ việc dỡ bỏ các hạn chế sử dụng vũ khí của Mỹ. Có một số cuộc tranh luận, thảo luận và đối thoại trong nội bộ Mỹ nhằm đảo ngược chính sách này. Nhưng ở thời điểm hiện tại, Mỹ vẫn tiếp tục áp đặt các hạn chế".

Tuy nhiên, các quốc gia thành viên NATO có quyền quyết định có cho phép Ukraine sử dụng vũ khí của họ để chống lại Nga hay không, bất chấp lời kêu gọi của Tổng thư ký Stoltenberg hoặc tuyên bố không ràng buộc của NATO PA.

Chuyên gia Ritter chỉ ra rằng: "NATO với tư cách là một tổ chức quân sự lớn nhưng đã không chuẩn bị cho một cuộc chiến lớn hơn với Nga".

Ông đề cập đến thực tế là cho đến nay NATO đã thực hiện chính sách tránh leo thang xung đột Ukraine nhưng đồng thời ngăn chặn một cuộc đối đầu toàn diện với Nga.

Theo Michael Maloof, cựu nhà phân tích chính sách an ninh cấp cao của Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, mấu chốt của vấn đề là các quốc gia thành viên NATO chưa chuẩn bị cho một cuộc chiến với Nga.

"Tất cả các quốc gia NATO sẽ phải chuyển đổi nền kinh tế của họ từ nền kinh tế dịch vụ sang nền kinh tế sản xuất toàn diện thời chiến. Và họ không có khả năng làm điều đó. Họ không thể duy trì được. Họ sẽ phải mất nhiều năm mới làm được điều đó.

Tôi nghĩ bạn sẽ thấy các nhà lãnh đạo châu Âu như Thủ tướng Hungary Viktor Orban và những người khác có lẽ sẽ bắt đầu lên tiếng ở đây để nói rằng, bạn biết đấy, chúng ta đã có đủ điều này rồi. Tôi nghĩ Ý đã bắt đầu gây ồn ào theo hướng tương tự như Đức", Maloof nói.

Các chuyên gia tin rằng việc Ukraine ủng hộ việc sử dụng vũ khí cấp NATO xuất phát từ sự tuyệt vọng của liên minh xuyên Đại Tây Dương trước những thất bại quân sự liên tục của quân đội Kiev.

Nếu tiền tuyến bị phá vỡ

Đầu tháng 5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói với The Economist rằng Paris có thể triển khai lực lượng tới Ukraine nếu tiền tuyến bị phá vỡ và Kiev chính thức yêu cầu hỗ trợ như vậy.

Gần như cùng lúc đó, Ngoại trưởng Anh David Cameron nói với Reuters rằng Anh đã cho phép chính quyền Kiev tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Nga bằng vũ khí mà nước này cung cấp.

Moscow đã nhiều lần cảnh báo phương Tây không nên can dự sâu hơn vào cuộc xung đột ở Ukraine. Nga lên án những tuyên bố của ông Macron là mang tính khiêu khích và có nguy cơ leo thang căng thẳng hơn nữa.

Bình luận về phát biểu của ông Cameron, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova lưu ý rằng Ngoại trưởng Anh trên thực tế đã xác nhận rằng phương Tây đang tiến hành một cuộc chiến chống lại Nga bằng cách sử dụng người Ukraine làm lực lượng ủy nhiệm.

Phản ánh về nhận xét của ông Stoltenberg trên tờ The Economist, bà Zakharova đã thu hút sự chú ý đến thực tế là lời lẽ mang tính hiếu chiến của người đứng đầu NATO được đưa ra trước hội nghị "hòa bình" về Ukraine ở Thụy Sĩ đang ủng hộ ông Zelensky và phớt lờ lập trường của Nga.

Larry Johnson, quan chức tình báo CIA đã nghỉ hưu và quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói: "Về mặt khách quan, thực tế là NATO không có khả năng xung đột trực tiếp với Nga và duy trì nó".

Cựu chiến binh CIA kết luận: "Đúng, họ có thể đưa quân vào. Họ có thể cung cấp một số hỗ trợ tạm thời cho Ukraine. Nhưng thực sự, không có gì có thể thay đổi kết quả hoặc quỹ đạo của cuộc chiến đang diễn ra".

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ