Mỹ bắn 530 quả đạn, chi hơn 1 tỷ USD bảo vệ USS D.Eisenhower khỏi Houthi

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Mỹ, Anh lập liên minh tháng 12/2023 để đối phó Houthi, một tháng sau khi Houthi bắt đầu tấn công, bắt giữ tàu liên kết với Israel, Mỹ tại Biển Đỏ.

Tiêm kích F/A-18 trên tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower.
Tiêm kích F/A-18 trên tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower.

Theo Business Insider, một dữ liệu mới của Hải quân Mỹ tiết lộ rằng nhóm tấn công của Hải quân Mỹ do tàu sân bay Dwight D. Eisenhower dẫn đầu đã sử dụng hơn 500 quả đạn nhằm vào các tên lửa, máy bay không người lái và tàu không người lái do Houthi phóng đi ở Biển Đỏ cũng như các vị trí bên trong Yemen.

Các số liệu mà báo Mỹ được tiếp cận bao gồm gần 430 trường hợp tàu chiến và máy bay Mỹ tấn công các mục tiêu Houthi đã được lên kế hoạch, với các máy bay tấn công F/A-18 Super Hornet trên hạm bay trong hơn 27.200 giờ, phóng Hơn 350 tên lửa không đối đất và hơn 50 tên lửa không đối không.

Các tàu khu trục và tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường đi cùng hàng không mẫu hạm Eisenhower được cho là đã phóng 100 tên lửa đánh chặn tên lửa SM-2 và tên lửa hành trình Tomahawk vào các mục tiêu trên không và trên mặt đất của Houthi.

Các số liệu này cung cấp cái nhìn sâu sắc chi tiết nhất cho đến nay về chi phí mà liên minh chống Houthi do Mỹ lãnh đạo ở Biển Đỏ đã phải gánh chịu.

Tháng trước, lãnh đạo Hải quân Mỹ Carlos Del Toro nói với các nhà lập pháp từ Ủy ban Ngân sách Thượng viện rằng Mỹ đã chi gần 1 tỷ USD ở Trung Đông, bao gồm cả việc chống lại Houthi, kể từ khi leo thang giữa Israel và Hamas vào tháng 10 năm 2023, và yêu cầu thêm tiền.

Nhưng số liệu của Hải quân được Business Insider trích dẫn cho thấy chi phí có thể cao hơn nhiều.

Ví dụ, máy bay phản lực F/A-18 có chi phí bay trung bình mỗi giờ là hơn 30.400 USD, nghĩa là nếu dữ liệu do Hải quân cung cấp là chính xác thì Mỹ đã chi gần 827 triệu USD chỉ riêng cho các lần xuất kích, chưa tính các tên lửa đã sử dụng.

Loại thứ hai bao gồm tên lửa không đối không AIM-7 Sparrow và AIM-9 Sidewinder, có giá từ 125.000 đến 400.000 USD mỗi quả, và tên lửa không đối đất AGM-88 HARM, có giá từ 284.000 đến 870.000 USD mỗi quả.

Các tên lửa đánh chặn SM-2 tiêu chuẩn phóng từ tàu có giá 2 triệu USD mỗi quả, với Tên lửa SM-6 tiên tiến hơn - mà nhóm tấn công tàu sân bay Mỹ cũng đã triển khai để chống lại Houthi, trị giá 4,3 triệu USD mỗi quả. Trong khi đó, tên lửa hành trình tấn công mặt đất Tomahawk có giá khoảng 2 triệu USD.

Chiến lược chống Houthi của Lầu Năm Góc gần đây đã vấp phải sự chỉ trích từ các nhà lập pháp Mỹ vì chi phí cắt cổ của chiến lược này.

"Ở Biển Đỏ, lực lượng Houthi phóng máy bay không người lái trị giá 20.000 USD và chúng tôi sẽ bắn hạ chúng bằng tên lửa trị giá 4,3 triệu USD. Chúng ta đang nghĩ gì vậy?", Chủ tịch Tiểu ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện về Lực lượng Chiến lược Angus King cho biết hồi đầu tháng trong một cuộc họp chất vấn các quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng về tình trạng tồi tệ của lực lượng phòng thủ trên biển của Mỹ.

Các hoạt động quân sự do Mỹ dẫn đầu ở Biển Đỏ, được mệnh danh là Chiến dịch Người bảo vệ Thịnh vượng, đã không thể ngăn chặn hoặc thậm chí thu hẹp quy mô các cuộc tấn công của Houthi, với việc lực lượng dân quân tăng cường tấn công ở Biển Đỏ và Biển Ả Rập trong những tháng gần đây, đồng thời mở rộng khu vực tấn công bằng UAV, tên lửa đến tận Ấn Độ Dương và Địa Trung Hải.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã bóng gió về cường độ hoạt động của Houthi hôm 24/5, tiết lộ rằng chỉ riêng tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Carney đã có 51 lần giao tranh với tên lửa và UAV của Houthi trong sáu tháng.

"Đây là lần giao chiến trực tiếp nhất của Hải quân Mỹ với kẻ thù kể từ Thế chiến thứ hai", ông Austin nói.

Tàu Carney trở về căn cứ Hải quân Mayport ở Jacksonville, Florida vào ngày 19 tháng 5 sau thời gian dài triển khai ở Biển Đỏ.

Riêng vào ngày 24/5, lực lượng Houthi thông báo rằng họ đã nhắm mục tiêu vào thêm ba tàu có liên kết với Israel, bao gồm tàu ​​MSC Alexandra và tàu chở hàng rời Yannis thuộc sở hữu của Hy Lạp (mà lực lượng dân quân cho biết đang hướng tới Israel) ở Biển Đỏ và tàu chở LPG Essex – một tàu đăng ký ở Liberia do Zodiac Maritime quản lý, thuộc sở hữu của ông trùm Israel Eyal Ofer, ở Địa Trung Hải.

Cuộc tấn công ở Địa Trung Hải diễn ra chỉ vài ngày sau khi một quan chức Lầu Năm Góc giấu tên xác nhận với các phóng viên rằng lực lượng Houthi có vũ khí có thể chạm tới vùng biển – nằm cách các khu vực do dân quân Yemen nắm giữ hơn 2.000 km.

Cùng với các cuộc tấn công vào tàu, Houthi đã tăng cường nỗ lực nhắm vào các tài sản quân sự của Mỹ hoạt động trên không phận Yemen.

Tuần trước, lực lượng dân quân này đã bắn hạ máy bay không người lái MQ-9 Reaper thứ năm bằng tên lửa đất đối không tự sản xuất trong khi chiếc máy bay trị giá 32 triệu USD này đang thực hiện các hành động thù địch trên tỉnh Marib ở phía tây Yemen.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ