Thái Nguyên: Tái cơ cấu nông nghiệp gắn với ứng dụng công nghệ cao

GD&TĐ - Xác định Chương trình OCOP có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đến phát triển kinh tế địa phương theo hướng phát huy nội lực, gia tăng giá trị và là giải pháp nhiệm vụ quan trọng.
Mô hình sản xuất chè hữu cơ của Hợp tác xã Chè Thủy Thuật (xã Phúc Trìu, TP Thái Nguyên)
Mô hình sản xuất chè hữu cơ của Hợp tác xã Chè Thủy Thuật (xã Phúc Trìu, TP Thái Nguyên)
Do đó, tỉnh Thái Nguyên ngày càng quan tâm, đầu tư từng bước hình thành nhóm sản phẩm nông sản chủ lực, lợi thế gắn với vùng sản xuất hàng hóa tập trung.

Trong Đề án mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2019 – 2025 Thái Nguyên đã xây dựng kế hoạch và bố trí nguồn vốn 700 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh là 17 tỷ, ngân sách huyện, xã là 63 tỷ đồng, kết hợp lồng ghép các nguồn vốn khác là 246 tỷ đồng và vốn xã hội hóa là 360 tỷ đồng.

Đến nay, toàn tỉnh có 200 sản phẩm đăng ký ý tưởng, với phương châm không chạy theo số lượng, đặc biệt quan tâm đến chất lượng và uy tín của sản phẩm Thái Nguyên đã thực hiện quy trình đánh giá công khai minh bạch bám sát bộ tiêu chí, đúng quy định. Sau 2 kỳ đánh giá, đã có 76 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn từ 3 – 4 sao, trong đó có 7 sản phẩm lập hồ sơ đề nghị Trung Ương đánh giá xếp hạng 5 sao, 1 sản phẩm Làng du lịch được xếp hạng 4 sao.

Để có được thành quả đó, tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều chính sách, đề án để tái cơ cấu ngành Nông nghiêp, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ… Có chính sách thưởng cho các sản phẩm đạt OCOP như: 20 triệu đồng/ sản phẩm đạt 3 sao, 30 triệu đồng sản phẩm đạt 4 sao, 40 triệu cho sản phẩm đạt 5 sao.

Ưu tiên nguồn vốn sự nghiệp hỗ trợ cho các dự án phát triển theo chuỗi giá trị, các chủ thể là các HTX tham gia phát triển sản phẩm. Hỗ trợ thiết kế logo, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm, xây dựng dữ liệu sản phẩm, thực hiện truy xuất nguồn gốc…

Đồng chí Uông Chu Lưu, Uỷ viên Ban chấp hành Trung Ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội thăm cơ sở sản xuất chè tại xã Tân Cương, TP.TN ảnh 1
Đồng chí Uông Chu Lưu, Uỷ viên Ban chấp hành Trung Ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội thăm cơ sở sản xuất chè tại xã Tân Cương, TP.TN

Qua đó, chương trình đã tạo những tín hiệu tích cực, trở thành động lực để phát triển kinh tế vùng nông thôn, tạo ra những sản phẩm theo chuỗi giá trị, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần hoàn thành mục tiêu chương trình xây dựng NTM.

Ông Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên khẳng định: Chương trình mỗi xã 1 sản phẩm chính là chìa khóa để tăng liên kết và cạnh tranh hàng hóa nông sản góp phầm hoàn thành mục tiêu về đích NTM. Từ các chính sách hỗ trợ sản phẩm OCOP, sự nỗ lực sáng tạo của doanh nghiệp, tính đến hiện tại đã có 76 sản phẩm được chứng nhận, 53 sản phẩm đạt 4 sao, 7 sản phẩm được đề nghị đánh giá đạt 5 sao. Đặc biệt quan tâm đầu tư nâng cao giá trị tiềm năng sản phẩm chè, sản phẩm lợi thế của địa phương.

Các sản phẩm bước đầu tạo được lòng tin của thị trường, từ đó doanh số bán hàng ngày càng tăng. Đồng thời, chương trình đã góp phần thúc đẩy sự liên kết hợp tác giữa nông dân với nhau, nông dân với HTX, nông dân với doanh nghiệp, đẩy mạnh phát triển HTX trong nông nghiệp.

Trong thời gian tới, tỉnh Thái Nguyên sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả các cơ chế, chính sách của TW, của tỉnh trong phát triển Nông nghiệp, nông thôn. Đặc biệt quan tâm đến phát triển tổ chức sản xuất, hỗ trợ các dự án phát triển theo chuỗi liên kết. Xây dựng mô hình điểm về phát triển OCOP trên diện rộng.

Xây dựng hệ thống trung tâm, điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP. Trong đó, tập trung phát triển các loại hình siêu thị, cửa hàng phân phối sản phẩm, các tuyến liên tỉnh kết nối giao thương cung – cầu để tiêu thụ sản phẩm Thái Nguyên trên thị trường trong và ngoài nước. Tổ chức sự kiện quảng bá sản phẩm gắn liền với du lịch, hội chợ, triển lãm. Đẩy mạnh phát triển dịch vụ du lịch và gắn kết với chuỗi sản phẩm OCOP là giải pháp nhằm tiêu thụ và nâng cao giá trị gia tăng các sản phẩm.

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (23/9) tiếp đà giảm nhẹ về gần 69 triệu đồng/lượng. Ngược chiều giá vàng thế giới tăng so với phiên trước.
Với giá bán chỉ vài trăm triệu đến hơn 1 tỉ đồng, chung cư mini trước đây luôn là phân khúc được khách lựa chọn.

'Làn sóng' rao bán chung cư mini ở Hà Nội

GD&TĐ - Trên các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến, nhiều chung cư mini hiện được rao bán ồ ạt ở cả các quận trung tâm và khu vực vùng ven Hà Nội.
Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (20/9) tiếp tục tăng nhẹ, mức tăng cao nhất 200.000 đồng/lượng ở (bán ra); giá vàng thế giới ổn định.
Giá vàng hôm nay bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng hôm nay bất ngờ tăng mạnh

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (19/9) bất ngờ tăng mạnh vượt ngưỡng 69 triệu đồng/lượng, với mức tăng cao nhất là 450.000 đồng (bán ra).