Thái Nguyên: Độc đáo ý tưởng khởi nghiệp từ "bã chè"

GD&TĐ - Với mong muốn phát triển các sản phẩm địa phương gắn với bảo vệ môi trường nhóm sinh viên trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp (Đại học Thái Nguyên) đã xây dựng và phát triển dự án "Túi thơm từ bã chè TeaTea".
Th.s Đặng Ngọc Huyền Trang – Giảng viên khoa Kinh tế, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp cùng nhóm sinh viên quyết tâm phát triển và lan tỏa dự án đến mọi người xung quanh
Th.s Đặng Ngọc Huyền Trang – Giảng viên khoa Kinh tế, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp cùng nhóm sinh viên quyết tâm phát triển và lan tỏa dự án đến mọi người xung quanh

Tận dụng nguyên liệu đã qua sử dụng

Từ lâu, Thái Nguyên được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu và nhờ vào bí quyết gia truyền người dân giữ gìn qua thời gian những búp chè thơm ngon chất lượng đã tạo nên thương hiệu trà nổi tiếng. Các sản phẩm làm từ cây chè cũng ngày càng đa dạng và phong phú như Bạch Hạc trà, Thiết Quan Âm, Mộc trà, Sen trà, Hòe trà, Sâm trà, trà tôm nõn trung du…

Xuất phát từ mong muốn sáng tạo sản phẩm truyền thống, sản phẩm của địa phương gắn chặt với việc bảo vệ môi trường nhóm sinh viên khoa Kinh tế, trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra ý tưởng và phát triển dự án "Túi thơm từ bã chè TeaTea".

Nguyễn Thị Hồng, lớp K54KTN.01, khoa Kinh tế, trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) chia sẻ: Thời gian gần đây, trên thị trường có bày bán rất nhiều túi thơm giá rẻ, chỉ từ 5 nghìn đồng/túi. Đây là loại túi thơm dùng để khử mùi, hoặc hút ẩm. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm được bày bán tràn lan, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người tiêu dùng. Chính vì vậy, ý tưởng về túi thơm tận dụng từ bã chè đã được chúng em nhen nhóm từ đây.

Thái Nguyên: Độc đáo ý tưởng khởi nghiệp từ "bã chè" ảnh 1
Sản phẩm “túi thơm từ bã chè tea tea” đem đến hương thơm dịu nhẹ, tươi mát và rất thân thiện với môi trường.

Túi thơm từ bã chè tea tea được làm từ nguyên liệu bã chè đã qua sử dụng, sản phẩm là sự kết hợp hài hòa giữa trà xanh cùng các tinh chất hương hoa, tinh dầu có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, đóng dạng túi nhỏ, tiện dụng, phù hợp để treo trong phòng ngủ, túi xách, tủ đựng đồ, ô tô… đem đến hương thơm dịu nhẹ, tươi mát, khiến cho tinh thần thoải mái.

Hướng đến sự an toàn, thân thiện

Về quy trình triển khai, Nguyễn Thị Hồng cho biết thêm: Quá trình sản xuất sản phẩm không quá phực tạp, đầu tiên nhóm chúng em tiến hành thu gom bã chè ở các địa điểm cung cấp dịch vụ trà chanh, các địa điểm cung cấp dịch vụ thưởng trà.

Bã chè đem về sẽ được rửa lại bằng nước nóng, để ráo rồi đưa vào máy sàng để loại bỏ những vụn chè. Sau khi sơ chế sẽ được đưa vào lò sấy với nhiệt độ từ 100 – 105 độ C, thời gian sấy khoảng 30-35 phút. Khi thấy bã chè đã khô cần tiếp tục loại bỏ vụn chè, như vậy cứ 10kg bã chè sẽ cho ra 1,5 - 2kg chè khô.

Tiếp theo, bã chè được để nguội và ướp tinh dầu trong thùng gỗ có lót vải để tinh dầu không bị thăng hoa, cứ mỗi 100g bã chè khô cần 1.8ml tinh dầu. Tinh dầu sẽ được nhỏ lên bã chè khô rồi trộn đều cho tinh dầu ngấm đều và ướp ở nhiệt độ thường trong thời gian 12h. Để giữ cho túi được khô lâu, nhóm cũng sử dụng gạo rang thêm vào sau khi tạo hương.

Chè sau khi ướp hương sẽ được kiểm tra chất lượng và thành phẩm được cho vào túi lọc và túi giấy Tea – Tea, với mỗi sản phẩm túi thơm từ bã chè, chúng em sẽ bán ra thị trường với giá khoảng 15.000 – 25.000 đồng/ túi.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, túi nilon được sử dụng tràn lan, dùng không giới hạn, ở đâu có hoạt động mua bán thì ở đó túi nilon xuất hiện. Những chiếc túi nilon này dù có ở trong môi trường cả ngàn năm cũng không thể phân hủy hết, gây nhiều hệ lụy tới sức khỏe và môi trường sống của con người và sinh vật.

Khắc phục nhược điểm đó, túi thơm từ bã chè tea tea được làm bằng giấy tái chế dễ dàng phân hủy trong môi trường và có thể tái sử dụng nhiều lần. Ngoài ra, việc sử dụng nguyên liệu giấy tái chế trong túi thơm cũng giúp giảm chất thải rắn thải ra môi trường, giảm lượng phát thải CO2, góp phần giảm ô nhiễm môi trường, nguồn nước và bảo tồn rừng tự nhiên.

Th.s Đặng Ngọc Huyền Trang – Giảng viên khoa Kinh tế, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, người trực tiếp hướng dẫn dự án cho sinh viên chia sẻ: Dự án khi được triển khai không chỉ thu hút đông đảo sinh viên tham gia mà còn là một trong những dự án sáng tạo, hữu ích, góp phần bảo vệ môi trường.

Thái Nguyên: Độc đáo ý tưởng khởi nghiệp từ "bã chè" ảnh 2

Dự án khởi nghiệp “túi thơm từ bã chè tea tea” của sinh viên trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp là đại diện duy nhất của cụm Đại học Thái Nguyên tham gia cuộc thi Business Challenges mùa 5

Vinh dự và tự hào, khi dự án khởi nghiệp “túi thơm từ bã chè tea tea” là đại diện duy nhất của cụm Đại học Thái Nguyên tham gia cuộc thi Business Challenges mùa 5, đây là cuộc thi do trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp cùng Viện Friedrich Naumann Việt Nam (Friedrich Naumann Foundation for Freedom- Viện FNF Việt Nam) đồng tổ chức, dự án đã may mắn lọt vào top 6 và giành được giải thưởng tiềm năng.

Sau giai đoạn triển khai, thử nghiệm và sản xuất thành công, sản phẩm túi thơm từ bã chè đã được bán ra thị trường và mang lại nguồn thu nhập nhất định. Hiện nay, nhóm dự án đã và đang tiếp tục xây dựng, quảng bá thương hiệu cũng như quảng bá sản phẩm để hướng tới mục tiêu tăng doanh số và lan tỏa sản phẩm an toàn, thân thiện đến người tiêu dùng.

Điểm khác biệt và tạo ấn tượng riêng so với các sản phẩm túi thơm khác đó chính là túi thơm tea tea đa dạng mùi hương, được làm hoàn toàn từ các nguyên liệu có nguồn gốc thiên nhiên và sử dụng bao bì bằng giấy rất thân thiện và an toàn với môi trường. 
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.
Ông Nguyễn Thế Mạnh - TGĐ BHXH Việt Nam.

BHXH Việt Nam: Triển khai nước rút, toàn hệ thống dồn lực quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022

GD&TĐ - Ngày 13/8, tại TP.Hồ Chí Minh, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT và công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT với BHXH 6 địa phương phía Nam (gồm: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang).
Trợ lý Mikhail Podoliak của Tổng thống Zelensky.

Trợ lý Tổng thống Zelensky nêu lý do Ukraine không đàm phán với Nga

GD&TĐ - Ukraine đã loại trừ các cuộc đàm phán hòa bình với Moscow trong hoàn cảnh hiện tại và so sánh chúng với ‘thảm họa văn minh’. Theo phụ tá Mikhail Podoliak của Tổng thống Zelensky, việc khôi phục lại các cuộc đàm phán sẽ không đóng góp gì cho các mục tiêu của Kiev.
Bị cáo Phùng Anh Lê tại phiên tòa.

Nguyên Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh hơn 7 năm tù

GD&TĐ - Hội đồng xét xử đã xử phạt bị cáo Phùng Anh Lê 7 năm 6 tháng tù. Ngoài ra, buộc bị cáo Phùng Anh Lê nộp lại số tiền 110 triệu đồng đã nhận hối lộ để sung công quỹ Nhà nước...