GD&TĐ - Mứt dừa là món ăn truyền thống của người Việt mỗi dịp Tết đến xuân về. Bạn hãy tham khảo cách làm mứt dừa non dưới đây của chị Hồng Thoa nhé.
Mứt dừa non là món mà lứa tuổi nào cũng thích ăn, đặc biệt là nhâm nhi với tách trà nóng thì ngày Tết thật tròn vị.
Mứt dừa non có nhiều cách làm, nhiều chuẩn định lượng, nhưng đây là cách làm mứt dừa đơn giản, bà nội trợ nào cũng có thể thành công.
Nguyên liệu
- Cùi dừa non, đường phèn và bột ca cao, matcha, saffron, sữa tươi không đường, lá dứa (nếp).
Cùi dừa non các bạn chọn loại non đúng, đừng quá mỏng, khi sên sẽ nhão và nát, nhưng cứng già quá thì khi ăn sẽ bị sực sực như bã mía lại không ngon, mà mứt dừa non là phải mềm dẻo.
- Đường phèn (mua trong siêu thị, túi sẵn 500gr để dể tính định lượng).
- Tạo màu nâu bằng bột ca cao, màu xanh lá bằng bột matcha, màu vàng bằng saffron và màu trắng sữa tươi không đường.
Công thức:
1kg cùi dừa – 400 đến 500gr đường phèn.
Cách làm mứt dừa non
Bước 1: Chuẩn bị dừa
Dừa mua về, bạn gọt vỏ nếu người bán chưa gọt, sau đó rửa sạch.
Tiếp theo vắt vài lát chanh vào rửa cùng để dừa được trắng sạch. Và tiếp tục rửa bằng nước sạch tầm 3-4 nước, để dừa bớt dầu.
Sau đó dùng dao thớt sạch, cắt dừa theo kích thước yêu thích, (cắt sợi hơi dày hoặc mỏng, hoặc tạo hình tùy theo sở thích của các bạn)
- Cắt xong, tiếp tục rửa dừa với nước sạch tầm 4-5 nước (nhớ nhẹ tay tránh để gãy). Cần rửa kỹ để dừa được sạch dầu, khi sên sẽ ngon và bảo quản dễ hơn.
- Cuối cùng là đun sôi nước, và trụng tất cả tầm 2 phút, đảo đều và vớt ra để ráo.
Bước 2: Ướp với đường phèn
- Cho dừa vào thau sạch, có thể để vừa tủ lạnh để dừa thấm đường ngon.
- Tùy theo muốn vị ngọt nhiều hay ít mà chọn định lượng đường nhé.
- Trộn thật đều dừa với đường. Phần dừa làm màu trắng mình cho vào 1 bịch sữa tươi không đường luôn.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc thau dừa đã ướp lại, cho vào tủ lạnh từ 4 tiếng trở lên cho đường tan hết và thấm đều, tính ra là 1 ngày 1 đêm luôn.
Bước 3: Sên mứt dừa non
Trước khi sên, bắt đầu cho bột màu vào từng phần.
Khoảng 1kg – 1kg 2 dừa là 1 muỗng bột (ca cao/matcha), trộn đều lên để thêm xíu cho thấm thấm màu vào rồi sên.
- Rửa sạch lá dứa, cuộn lại 1 đến 2 cuộn nhỏ cho vào sên cùng để tạo mùi thơm tự nhiên.
- Sên bằng bếp điện, chọn loại nồi/ chảo dày để sên không bị cháy, nhiệt độ ban đầu là 500-600 độ, đảo ít nhưng đều tay cho bốc hơi phần nước đường dần đi.
- Khi nước bắt đầu cạn tới đáy chảo nên đảo đều tay hơn, lúc này đường bắt đầu kết tinh, giảm nhiệt lại tầm 300-350 độ thôi, các bạn canh sao đừng để hơi nóng cháy đáy nồi, lúc này gắp bỏ phần lá dứa cuộn tạo mùi lúc đầu đi.
- Sên cho thật đều tay, không để đường bị cháy xém sẽ dính vào dừa không đẹp, và cũng đừng vội thấy vừa giống mứt dừa là ngưng bếp mà phải đợi cho dừa thật ráo nếu không sau đó mứt mình sẽ bị chảy nước lại thì mất công sên lại.
Bước 4: Hong khô thành phẩm
- Sau khi sên xong, bạn nên đổ ra mâm trải đều cho thoáng, và bỏ vào lò nướng quay 150 độ trong 10 phút cho dừa khô thêm, sau đó hong gió dưới quạt thêm vài chục phút để cảm giác thật là khô mới cho vào túi/hũ cất. (Nếu có thể phơi nắng thì nên phơi nắng).
Mứt dừa có thể bảo quản 3-4 tuần trong hũ kín hoặc hút chân không rồi cất tủ mát ăn dần.
Làm bằng đường phèn vị sẽ ngọt thanh, miếng dừa thơm ngon không gây ngán nhé.
GD&TĐ - Dù điều kiện học tập có phần hạn chế nhưng, Dương Đình Thanh người dân tộc Tày vẫn sở hữu điểm số ba môn Toán, Vật lí và tiếng Anh vô cùng ấn tượng.