Tên lửa hạt nhân của Anh suýt sát hại các chỉ huy Quân đội Anh

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Ấn bản The Sun của Anh đăng tải thông tin về một sự cố nguy hiểm xảy ra trong quá trình phóng tên lửa hạt nhân Trident II từ tàu ngầm.

Tên lửa hạt nhân của Anh suýt sát hại các chỉ huy Quân đội Anh

Theo thông tin đăng tải, những chỉ huy hàng đầu của Quân đội Anh, bao gồm cả Bộ trưởng Quốc phòng Grant Shapps đã nhận thấy mình đang ở rất gần một thảm họa tiềm tàng. Vụ việc xảy ra khi họ đang ở trên tàu ngầm hạt nhân HMS Vanguard, nơi tên lửa được phóng đi.

Do một lỗi không xác định, tên lửa Trident II được thiết kế mang đầu đạn hạt nhân đã không tiếp cận được mục tiêu và rơi rất gần điểm phóng.

Điều này gây ra mối đe dọa thực sự cho tính mạng của những người trên tàu ngầm, bao gồm cả Bộ trưởng Quốc phòng. Thông tin chi tiết về lý do khiến tên lửa đi chệch hướng dự định vẫn chưa được biết.

Sự việc này không phải là duy nhất trong lịch sử thử nghiệm vũ khí của Anh. Một sự cố tương tự với tên lửa Trident II đã xảy ra cách đây 8 năm, khi đó quả đạn cũng không tiếp cận được điểm mục tiêu và rơi sau một chuyến bay ngắn.

Bộ Quốc phòng Anh xác nhận sự hiện diện của "điểm bất thường" trong cuộc tập trận diễn ra hôm 30/1 ngoài khơi bờ biển Florida.

Đồng thời họ cho biết, bất chấp sự cố, khả năng sẵn sàng chiến đấu và hiệu quả của lực lượng răn đe hạt nhân nước này vẫn ở mức cao.

Tàu ngầm hạt nhân HMS Vanguard là phương tiện chiến đấu đã rất cao tuổi.

Tàu ngầm hạt nhân HMS Vanguard là phương tiện chiến đấu đã rất cao tuổi.

Vanguard là loại tàu ngầm lớn nhất đã được chế tạo tại Vương quốc Anh. Con tàu đầu tiên đã được đưa vào biên chế hải quân từ năm 1993, có tổng cộng 4 chiến hạm loại này đã được chế tạo.

Chỉ một tàu ngầm lớp Vanguard cũng đủ sức tuần tra và răn đe bất kỳ đối tượng nào, và nó luôn có một chiếc dự bị đi kèm.

Mặc dù thời hạn hoạt động của tàu ngầm lớp Vanguard vẫn trong bức màn bí mật, nhưng chi tiết về các hệ thống vũ khí và tuần tra của chúng được bảo mật cao, sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, nhiệm vụ chiến lược của nó đã thay đổi.

Mỗi tàu ngầm lớp Vanguard mang theo 16 tên lửa đạn đạo Trident II D5 (cùng loại được sử dụng bởi tàu ngầm lớp Ohio của Mỹ). Do không bị giới hạn bởi các thỏa thuận cắt giảm vũ khí nên mỗi tên lửa Trident II D5 có thể mang theo 12 đầu đạn.

Các tàu lớp ngầm Vanguard cũng mang ít tên lửa hơn lớp Ohio. Mỗi chiếc có thể chở tối đa 96 đầu đạn hạt nhân được triển khai trên 8 tên lửa. Sau đó giảm xuống còn 48 đầu đạn trên 4 tên lửa.

Theo thiết kế, tàu ngầm lớp Vanguard ban đầu dự định hoạt động khoảng 25 năm. Hiện đang Anh đã có tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Dreadnaugt mới được chế tạo và sẽ biên chế đủ theo số lượng dự tính vào năm 2028, do vậy những chiến hạm cũ nhiều khả năng sắp "nhận sổ hưu".

Tàu ngầm hạt nhân lớp Vanguard của Hải quân Hoàng gia Anh.

Theo The Sun

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ