“Tất tần tật” các mẹo hay khi nấu ăn với cá cho các mẹ

Cá là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng và được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Dưới đây sẽ là những mẹo nhỏ giúp bạn có món cá hoàn hảo nhất.

Cá phải còn nguyên con, mắt cá còn rõ ràng, mang có màu đỏ tươi và ẩm.
Cá phải còn nguyên con, mắt cá còn rõ ràng, mang có màu đỏ tươi và ẩm.

Phải chọn mua cá tươi

Bất kì thực phẩm nào cũng vậy, tươi là yếu tố rất quan trọng. Khi bạn mua, cá nhất thiết phải còn vùng vẫy được trong nước, không có dấu hiệu bơi lờ đờ hoặc nằm im một chỗ.

Bạn nhìn kĩ cá phải còn nguyên cả vẩy và vây, vây thật sáng bóng, đó mới là cá mới.

Cá phải còn nguyên con, mắt cá còn rõ ràng, mang có màu đỏ tươi và ẩm.

Bạn nên mua cá phi lê là tốt nhất để kiểm tra độ tươi của nó dễ dàng bằng cách ngửi cá. Thịt cá phải trắng, màu tươi sáng, có độ đàn hồi tốt. Nếu bạn mua cá hồi hoặc cá ngừ, tránh mua thịt có có màu nâu, phải có màu đỏ mới là cá ngon.

Khi mua cá hộp, bạn phải xem kĩ nhãn mác và hạn sử dụng của nó.

Cách bảo quản cá tốt

Cá tươi mới mua về, bạn có thể bảo quản nó trong ngăn đông của tủ lạnh. Bạn cần đánh vảy, bỏ ruột, rửa sạch, dùng túi nilon hoặc túi vải bọc lại.

Với các loại cá phi lê nên để ra ngoài bớt lạnh khoảng vài giờ.

Cá tươi có thể bảo quản được 2-3 ngày nhưng tốt nhất bạn nên chế biến luôn sau khi mua về để cá được ngon nhất.

Lọc xương cá

Khi ăn một miếng cá không có xương hoặc ít xương chắc chắn sẽ có cảm giác hấp dẫn hơn một miếng cá toàn xương. Bạn hãy bỏ phần xương sống của cá đi, sau đó dùng nhíp để rút những chiếc xương còn lại dọc theo thớ thịt.

Trường hợp bạn muốn nấu cả xương cho ngọt nước khi nấu canh, lúc nấu xong bạn có thể loại bỏ phần xương trước khi ăn.

Cách tẩm bột cá ngon

Bạn muốn có món cá tẩm bột ngon hãy dùng nước soda hoặc sữa để trộn thay vì nước.

Sử dụng chảo lòng sâu, đổ nhiều dầu vào chờ sôi rồi mới chiên. Để kiểm tra xem dầu ăn đã đạt độ chín chưa, bạn hãy thả một khối lập phương ruột bánh mì vào, sau 60 giây bánh vàng rộm thì lúc đó bạn có thể chiên cá.

Cách nướng cá ngon

Khi nướng cá, bạn nên quét nước sốt thường xuyên lên bề mặt cá để cá không bị khô và đặm gia vị.

Tránh cho cá tiếp xúc với vỉ nướng và bị dính, bạn hãy lót giấy bạc trước khi nướng. Bạn có thể khứa vài đường lên thân cá để cá chín đều và ngấm đều gia vị.

Với những mẹo nhỏ liên quan đến cá trên, hy vọng bạn sẽ có những món cá thật ngon và đẹp mắt.

Cách rán cá không bị bắn dầu mỡ và sát chảo

- Cho chảo lên bếp đun nóng chảo rồi mới cho dầu ăn vào, thêm một chút muối cùng dầu ăn để lúc rán không bị bắn dầu mà cá lại cứng không bị nát thịt, sau đó mới cho cá vào. Để cá giòn và có hương vị thơm ngon bạn cũng có thể nhúng cá qua một lớp bột chiên mỏng, cách này giúp khi rán cá không bị sát.

ca
Khi rán cá hoặc làm chả cá, nếu bạn cho thêm một ít đường trắng vào.

- Vì dầu không thể sử dụng lần hai nên chị em có thể ước lượng đổ dầu chỉ sâm sấp cá là được. Cho từng con cá một vào chảo dầu. Khi cho cá vào chảo dầu lưu ý trở ngay mặt cá để cho cá được áp chảo dầu ngay. Khi đó mặt dưới từ từ chín vàng thì mặt trên được chín hơi dầu, chiên như thế cá sẽ không bị tanh và cũng không bị dính. Sau đó chờ cá vàng hẳn một bên mới lật lại.

- Sử dụng màn chắn: Hiện nay, ngoài chợ hoặc các cửa hàng bán các dụng cụ làm bếp có bán các loại màn chắn để che phủ bề mặt chảo. Các loại màn này có các ô nhỏ li ti giúp không khí vẫn thoát ra ngoài đủ nhưng lại hạn chế rất tốt việc mỡ bị bắn ra ngoài.

Để cá không bị vỡ khi chiên

Khi rán cá hoặc làm chả cá, nếu bạn cho thêm một ít đường trắng vào thì cá sẽ không bị vỡ vụn hoặc tơi ra.

Để làm sạch nhớt cá

Bạn có thể dùng 2-3 thìa dấm rưới đều khắp mình cá. Sau khoảng 1 phút, nhớt sẽ chuyển sang màu trắng và bạn chỉ việc dùng dao cạo sạch đi.

Dùng bia kho cá

Vừa tiết kiệm thời gian lại khử được mùi tanh, làm cá dậy mùi hơn.

Để cá hấp ngon

ca
Nếu bạn để một miếng mỡ gà lên mình cá, thịt cá sẽ béo ngậy, thơm ngon.

Nếu bạn để một miếng mỡ gà lên mình cá, thịt cá sẽ béo ngậy, thơm ngon hơn rất nhiều.

Nếu làm cá mà không may làm mật bị vỡ

Bạn có thể dùng rượu xoa vào chỗ mật cá dính để một lúc, sau đó dùng nước sạch rửa, vị đắng của mật cá sẽ hết.

Muốn đánh vẩy cá nhanh

Khi làm cá, trước hết bạn cho cá vào nước lạnh ngâm khoảng 2 tiếng rồi đổ vào nước một ít giấm ăn, khi đánh, vẩy cá sẽ tơi ra một cách dễ dàng.

Muốn làm cá mè không tanh

Khi mổ, bạn nhớ bóc hết màng đen dính ở khoang bụng cá, rửa sạch, cắt khúc rồi đem ngâm vào nước vo gạo đặc khoảng 10 phút. Sau đó vớt ra rửa sạch bằng nước muối, rồi mới đem rán, nấu riêu…

Theo Phunutoday

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Rosemarie Dehesa thường đăng video về việc cô ăn nhiều loại thực phẩm. Ảnh: Rosemarie Martin Dehesa/CNN

Lo ngại trước xu hướng mukbang

GD&TĐ - Từ 'mukbang' bắt nguồn từ sự kết hợp của các từ tiếng Hàn 'meokda', có nghĩa là ăn, và 'bangsong', có nghĩa là phát sóng.

Giới trẻ Trung Quốc bình thường hóa ly hôn như hẹn hò. Ảnh: Edition.cnn.com

Bùng nổ chụp ảnh... ly hôn

GD&TĐ - Nếu tỷ lệ kết hôn ở Trung Quốc đang ngày càng giảm mạnh thì tỷ lệ ly hôn lại gia tăng nhanh.