Tăng thuế nhập khẩu ôtô để kiềm chế lạm phát

Tăng thuế nhập khẩu ôtô để kiềm chế lạm phát

Theo đó, Bộ Công Thương cho rằng nhập khẩu đang có xu hướng tăng mạnh trở lại, xuất khẩu hầu như không tăng, dẫn đến nhập siêu tháng 7 và 8 khoảng 3 tỷ USD, bằng 144% tổng nhập siêu 6 tháng đầu năm. Dự báo trong quý IV, nhập siêu tiếp tục có thể tăng cao. Trong khi đó, nhu cầu tiêu dùng trong nước cũng được dự báo là sẽ tăng cao trong những tháng cuối năm, đặc biệt là các mặt hàng như ôtô, điện tử, điện thoại di động, thực phẩm, đồ uống...

Ôtô chở người dưới 15 chỗ được Bộ Công thương đề nghị tăng thuế NK từ 81% lên 91% ảnh 1
Ôtô chở người dưới 15 chỗ được Bộ Công thương đề nghị tăng thuế NK từ 81% lên 91% 

Trước tình hình đó, Bộ Công Thương đề nghị một loạt biện pháp kiểm soát nhập siêu, trong đó có việc tăng thuế nhập khẩu với ôtô chở người dưới 15 chỗ ngồi. Cơ quan này cũng đề xuất đưa điện thoại di động vào nhóm chịu thuế tiêu thụ đặc biệt để hạn chế tiêu dùng.

Việc điều chỉnh thuế suất đối với mặt hàng ôtô nguyên chiếc, theo Bộ Công Thương có thể góp phần kiểm soát nhập siêu ở mức 20% trên tổng kim ngạch nhập khẩu. Ngoài việc điều chỉnh thuế, cơ quan này cũng cho rằng nên sớm bãi bỏ biện pháp kích cầu đối với ôtô nguyên chiếc từ 15 chỗ ngồi trở xuống, nghĩa là không tiếp tục chính sách giảm 50% thuế Giá trị gia tăng (VAT) và 50% phí trước bạ.

Góp ý kiến với đề xuất của Bộ Công Thương, Vụ Chính sách thuế - Bộ Tài chính cho rằng chưa nên tăng thuế đối với ôtô chở người, đây là mặt hàng nhạy cảm, tăng thuế có thể ảnh hưởng xấu tới thị trường.Hiện thuế nhập khẩu với dòng dòng xe nguyên chiếc loại dưới 15 chỗ ngồi trở xuống thấp hơn mức cam kết WTO (91%). Song theo Bộ Tài chính, thuế suất 83% hiện khá cao, tăng thêm lúc này là chưa hợp lý... Cơ quan này lo ngại trong bối cảnh sản xuất trong nước chưa đáp ứng được nhu cầu, tăng thuế sẽ khiến thị trường trong nước sốt xe, giá tăng bất hợp lý và người tiêu dùng chịu thiệt hại.

Về đề xuất sớm bãi bỏ ưu đãi giảm 50% thuế VAT và 50% thuế trước bạ đối với ôtô nguyên chiếc từ 15 chỗ ngồi trở xuống, Vụ Chính sách Thuế cho rằng cần phải báo cáo Chính phủ để sửa đổi. Tuy nhiên, để trình sửa đổi quyết định của Thủ tướng cũng cần một khoảng thời gian nhất định, trong khi đó thời gian thực hiện ưu đãi này không còn nhiều (31/12/2009) nên chắc chắn hiệu quả không cao, chưa kể làm không tốt còn ảnh hưởng đến tâm lý người dân.

Liên quan đến đề xuất đưa điện thoại di động vào diện mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, Vụ Chính sách Thuế cũng cho rằng đề xuất này không hợp lý vì đây là mặt hàng nhiều người dùng. Thay vì áp dụng "van" thuế, cơ quan này đề xuất phương án giảm nhập siêu bằng các biện pháp quản lý như sử dụng chứng nhận, công bố, đánh dấu hợp quy; hạn chế số lượng cửa khẩu cho phép thông quan hàng nhập khẩu; chỉ cho phép nhập khẩu điện thoại có số IMEI.

Các ý kiến này đang trong giai đoạn thảo luận giữa các bộ ngành. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng đây là 2 mặt hàng tiêu dùng nhạy cảm nên cần phải tính toán thận trọng để tránh gây tâm lý lo lắng cho người tiêu dùng, còn các hãng nhập khẩu nhân cơ hội "thổi giá" ảnh hưởng đến khách hàng.

Anh Thư

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (28/9) tương đối ổn định, giao dịch gần 69 triệu đồng/lượng sau chuỗi giảm. Trong khi đó vàng thế giới tiếp tục trượt dốc.
Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (27/9) tiếp đà giảm nhẹ trượt ngưỡng 69 triệu đồng/lượng. Cùng chiều giá vàng thế giới giảm về mốc 1.900 USD/ounce.
Giá vàng hôm nay giảm mạnh

Giá vàng hôm nay giảm mạnh

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (26/9) giảm mạnh với mức giảm cao nhất là 200.000 đồng/lượng (2 chiều). Cùng chiều giá vàng thế giới tiếp tục giảm.
Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (23/9) tiếp đà giảm nhẹ về gần 69 triệu đồng/lượng. Ngược chiều giá vàng thế giới tăng so với phiên trước.
Với giá bán chỉ vài trăm triệu đến hơn 1 tỉ đồng, chung cư mini trước đây luôn là phân khúc được khách lựa chọn.

'Làn sóng' rao bán chung cư mini ở Hà Nội

GD&TĐ - Trên các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến, nhiều chung cư mini hiện được rao bán ồ ạt ở cả các quận trung tâm và khu vực vùng ven Hà Nội.