Tăng cường bảo đảm an toàn giao thông cao tốc Nội Bài-Lào Cai

GD&TĐ - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa có công điện yêu cầu các Bộ: Công an, Giao thông vận tải; Trưởng Ban An toàn giao thông các tỉnh: Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai và TP. Hà Nội tăng cường thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông trên đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai.
Tăng cường bảo đảm an toàn giao thông cao tốc Nội Bài-Lào Cai

Theo phản ánh của chương trình Chào buổi sáng Đài Truyền hình Việt Nam ngày 24/3/2016, thời gian gần đây trên tuyến Cao tốc Nội Bài-Lào Cai tình trạng ô tô khách ngang nhiên dừng, đỗ, đón, trả khách không đúng nơi quy định, người dân phá dỡ hàng rào bảo vệ để vào đi bộ, đón xe khách trên đường cao tốc ngày càng phức tạp và có xu hướng hình thành thói quen xấu.

Đây là những hành vi cố ý vi phạm pháp luật trật tự, an toàn giao thông, thể hiện thái độ coi thường pháp luật, là nguyên nhân dẫn đến một số vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trong thời gian gần đây. Điển hình là vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng ngày 21/12/2015 giữa 2 xe khách của nhà xe Trung Kiên và Bảo Yến làm 2 người chết, 22 người bị thương.

Để kịp thời chấn chỉnh tình trạng trên và bảo đảm an toàn của hoạt động giao thông vận tải trên tuyến cao tốc Nội Bài-Lào Cai, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Cục Cảnh sát giao thông phối hợp chặt chẽ với Công an thành phố Hà Nội, Công an các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Lào Cai, Yên Bái tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật trật tự, an toàn giao thông trên đường cao tốc, đặc biệt là xử lý dứt điểm các hành vi dừng, đỗ, đón, trả khách sai quy định, người dân phá hàng rào bảo vệ xâm nhập trái phép, đón xe khách, đi bộ, lái xe mô tô, xe máy, xe đạp trên đường cao tốc.

Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam chủ trì phối hợp với cơ quan chức năng của Bộ và chính quyền địa phương kịp thời phát hiện, khắc phục những hư hỏng về kết cấu hạ tầng đặc biệt là hàng rào bảo vệ trên đường cao tốc; cung cấp dữ liệu trên hệ thống Camera giám sát cho lực lượng Cảnh sát giao thông và cho các Sở Giao thông vận tải có liên quan để xử lý các trường hợp vi phạm; tăng cường kiểm tra, giám sát bảo vệ các công trình phụ trợ, phát hiện các hành vi vi phạm, phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý theo thẩm quyền; kiên quyết từ chối phục vụ đối với các phương tiện của các đơn vị kinh doanh vận tải có nhiều lái xe vi phạm dừng, đỗ, đón, trả khách trên đường cao tốc.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam trích xuất và cung cấp dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của các phương tiện kinh doanh vận tải trên đường cao tốc cho Sở Giao thông vận tải các địa phương có liên quan để xử lý đơn vị kinh doanh vận tải có phương tiện vi phạm quy định về dừng, đỗ, đón, trả khách trên tuyến.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Trưởng Ban An toàn giao thông các tỉnh: Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai và thành phố Hà Nội chỉ đạo Công an tỉnh, thành phố yêu cầu các đơn vị trực thuộc, Công an các huyện, thị xã điều tra, xác minh và xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi phá hoại công trình và tài sản của đường cao tốc.

Sở Giao thông vận tải căn cứ dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình trên xe ô tô để xử lý nghiêm các đơn vị kinh doanh vận tải có phương tiện vi phạm về tốc độ, dừng, đỗ, đón, trả khách không đúng nơi quy định. Đồng thời, có phương án tổ chức giao thông kết nối giữa các trung tâm dân cư với các trạm dừng nghỉ trên đường cao tốc để tạo điều kiện cho người dân có thể tiếp cận và đón xe khách tại các trạm dừng nghỉ theo đúng quy định pháp luật.

Thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh, Ban An toàn giao thông cấp huyện, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân sống dọc hai bên đường cao tốc tuân thủ các quy định về bảo vệ kết cấu hạ tầng, tham gia giao thông trên đường cao tốc đặc biệt là việc đón xe tại các trạm dừng nghỉ theo quy định pháp luật.