Tâm sự xúc động của 2 SV nghèo vượt khó học giỏi

GD&TĐ - “Nhà em giờ không có trâu để cày nữa, bố đã bán hết trâu để đóng tiền học rồi!”.
Thào Seo Sì và Lê Văn Tú nhận học bổng của Swing for the kids
Thào Seo Sì và Lê Văn Tú nhận học bổng của Swing for the kids

Cậu sinh viên Thào Seo Sì nghẹn ngào khi nhận suất học bổng toàn phần từ Ban tổ chức giải Gôn từ thiện vì trẻ em Việt Nam “Swing for the kids” trao cho những học sinh, sinh viên vượt khó, học giỏi sáng nay (27/3) tại Hà Nội.

Thào Seo Sì sinh ra tại xã Lùng Phình - một xã thuộc vùng 135 đặc biệt khó khăn của Lào Cai. Cậu sinh viên dân tộc Mông kể: Dù rất nghèo nhưng cha mẹ em vẫn cố hết sức cho các con ăn học. 

Anh trai thứ 2 Thào Seo Lử đã tốt nghiệp Học viện Hành chính (Yên Bái) nhưng chưa xin được việc làm, hiện đang đi làm thuê. Anh trai thứ 3 là Thào Seo Sáng tốt nghiệp Trường CĐSP Lào Cai cũng không có việc đang ở nhà phụ việc gia đình.

“Gia đình em hiện đang khó khăn lắm, nhất là từ năm 2012, mẹ em ra đi vì bệnh hiểm nghèo. Hiện bố em dù đã già nhưng vẫn ngày ngày làm ruộng, nương, nuôi gà, nuôi lơn, chắt chiu từng đồng để có tiền cho em ăn học.”

Quen với vất vả, với cái nghèo từ nhỏ, Thào Seo Sì vẫn học giỏi. Hiện em đang là sinh viên năm thứ nhất lớp Quản lý đất đai và địa chính - Trường ĐH Nông lâm Thái Nguyên.

“Em hy vọng mình sẽ thực hiện được ước mơ trở thành một cán bộ xã, trước hết để giúp đỡ cha già, sau là muốn đóng góp chút sức lực nhỏ bé của mình vào sự phát triển của quê hương” - Thào Seo Sì chia sẻ.

Thào Seo Sì là một trong 2 sinh viên may mắn được nhận học bổng toàn phần của Swing for the kids năm 2014. Cùng với Sì, Lê Văn Tú – hiện là sinh viên năm thứ nhất Trường ĐHSP Hà Nội cũng có hoàn cảnh rất khó khăn.

Gia đình Tú là một trong những hộ nghèo nhất của xóm Đông Tiến (xã Vân Diên, huyện Nam Đàn, Nghệ An). Năm 2013, bố em vì tai nạn nghề nghiệp qua đời, nhà vốn nghèo lại càng thêm khốn khó.

Tú rơi nước mắt kể: “Vì cú sốc này mà em trai em bị ảnh hưởng lớn đến thần kinh, mất tự chủ, nay cả nhà vẫn đang phải lo chạy chữa. Anh trai em cũng vì thế mà trượt ĐH, nay đang ôn để thi tiếp. Hiện mẹ một mình gồng gánh, nuôi 4 con ăn học chỉ với mấy sào ruộng và bán bánh đa nem.”

Vừa nghèo, vừa trải qua cú sốc tâm lý do cha mất, nhưng Tú vẫn là một gương mặt xuất sắc của trường với hàng loạt các giải học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia. 

Tú thi đỗ vào ĐH Y Hà Nội với 27,5 điểm nhưng đã chọn Trường ĐHSP - nơi em được tuyển thẳng, một phần do sở thích làm thầy giáo, phần vì không phải đóng học phí sẽ đỡ thêm gánh nặng cho mẹ.

Sáng nay, Giải Gôn thường niên Vì trẻ em Việt Nam tổ chức họp báo công bố khởi động giải. Đây là giải Gôn từ thiện, trong 7 năm qua đã trao hơn 10.000 suất học bổng cho các học sinh, sinh viên nghèo vượt khó tại 38 tỉnh, thành phố; đồng thời, hỗ trợ xây, sửa các cơ sở học tập tại một số địa phương. Tổng giá trị các khoản hỗ trợ lên tới 6,4 tỷ đồng.
Thí sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh các trường đại học năm 2023 tại TPHCM. Ảnh: INT

Thiếu nhân lực nhóm ngành logistics

GD&TĐ - Phát triển và khai thác tốt tiềm năng nhóm ngành liên quan đến vận tải hàng hóa cần bổ sung đội ngũ nhân lực lớn nhưng nguồn cung lại thiếu.
Minh họa/INT

Ký ức Cá tháng Tư

GD&TĐ - Ngày Cá tháng Tư năm nay đã đến, tôi dựa vào lan can ban công, chống cằm, chăm chú ngắm nhìn tòa nhà thị trấn Hoa Kiều số 1 cách đó không xa.
 Những gì chúng ta ăn sẽ phản ánh trên làn da, vóc dáng và mái tóc. (Ảnh: ITN).

6 thực phẩm giúp mái tóc bồng bềnh

GD&TĐ - Có được một mái tóc dài và bồng bềnh không còn là ước mơ xa vời nữa. 6 loại thực phẩm này sẽ giúp tăng tốc độ phát triển của tóc.
Ukraine nhận liên tiếp hai tin dữ

Ukraine nhận liên tiếp hai tin dữ

GD&TĐ - Vào những ngày cuối tháng 3/2023, Ukraine đón nhận cùng lúc hai tin dữ liên quan đến Nga, tờ báo Trung Quốc Baijiahao cho biết.
Xe tăng Leopard 2.

Không có chuyện Đức giao thêm Leopard 2

GD&TĐ -Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius vừa có tuyên bố về thông tin Berlin chuẩn bị giao thêm xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard cho Ukraine.