Taliban tuyên bố có ‘siêu xe’ bản địa đầu tiên

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Afghanistan được cho là có ‘siêu xe’ bản địa đầu tiên lấy sức mạnh từ động cơ Toyota Corolla. Chiếc xe có tên Mada-9.
Các thành viên Taliban kiểm tra nguyên mẫu Mada-9 ở Kabul, Afghanistan.
Các thành viên Taliban kiểm tra nguyên mẫu Mada-9 ở Kabul, Afghanistan.

Bộ trưởng Giáo dục Taliban Abdul Baqi Haqqani ca ngợi “siêu xe” bản địa đầu tiên của Afghanistan là bằng chứng cho thấy nhóm chiến binh này sẽ thúc đẩy “tôn giáo và khoa học hiện đại”. Là sản phẩm trí tuệ của một công ty kỹ thuật có trụ sở tại Kabul, Mada-9 sở hữu động cơ chạy bình thường dưới bề ngoài có nhiều đường uốn lượn độc đáo.

Mới mắt tại Viện dạy nghề kỹ thuật Afghanistan (ATVI) ở Kabul, Mada-9 được giám đốc ATVI Ghulam Haidar Shuhamat đánh giá là “chắc chắn và nhẹ”, đồng thời sẽ giúp Afghanistan thoát khỏi tai tiếng về “chiến tranh, xung đột và đau khổ”.

Ông Haqqani nói rằng dự án chứng minh rằng Taliban sẽ mang “tôn giáo và khoa học hiện đại đến cho người dân”, tờ First Post của Ấn Độ đưa tin hôm 11/1. Phát ngôn viên chính thức của Taliban Zabiullah Mujahid tuyên bố trên Twitter rằng chiếc xe sẽ nâng cao uy tín của Afghanistan.

Mặc dù Taliban đưa ra lời khen ngợi nồng nhiệt, Mada-9 được phát triển trong vài năm trước khi họ giành lại quyền kiểm soát Afghanistan sau khi Hoa Kỳ rút quân năm 2021. Nhà thiết kế Mohammad Riza Ahmadi nói rằng ông và một nhóm gồm 30 kỹ sư đã mất 5 năm để hoàn thiện Mada-9 từ một ý tưởng tới một nguyên mẫu hoạt động được.

Ông Ahmadi nói với ToloNews rằng Mada-9 dự kiến sẽ được trưng bày tại một cuộc triển lãm sắp tới ở Qatar. Ông cho biết thêm rằng “nó sẽ bắt đầu hành trình ở Afghanistan và một ngày nào đó có thể sẽ ra quốc tế”.

Theo RT
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng hoa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Lễ bàn giao công tác Chủ tịch nước

GD&TĐ - Chiều 4/2, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ bàn giao công tác giữa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.