rssheader

18/06/2021

Nuôi bò online

Trần Đăng - 08/05/2021, 07:22 GMT+07 | Suy ngẫm

Đúng hơn là cụm từ này mới xuất hiện chừng vài tháng nay.

Chúng ta đều biết, bò là loại động vật ăn cỏ, muốn nuôi chúng, hẳn nhiên phải cho ăn… cỏ, thế nhưng bọn ma cô vẫn đưa ra nhiều chiêu thức dụ dỗ để hàng ngàn người sập bẫy bởi trò lừa đảo này.

Bò thì làm sao mà nuôi online được, ấy thế mà vẫn có người tin. Những thông tin dạng như “ở nước ngoài (chả biết nước nào cụ thể) đang có một số doanh nghiệp nuôi gia súc, chủ yếu là bò, đang rất cần vốn.

Lợi nhuận từ việc nuôi bò rất cao nên nhà đầu tư nào góp vốn vào, cùng “hợp tác làm ăn” thì sẽ được chia tiền lãi khủng”…  được đưa lên các trang mạng. Mức lãi mà những thông tin trên đưa ra là vô cùng hấp dẫn, lên đến 30% mỗi tháng. Chẳng hạn như bỏ ra 1 triệu sẽ có ngay 300 nghìn đồng tháng đầu tiên.

Thủ tục đơn giản, nhà đầu tư chỉ cần đăng ký thông qua trang mạng, mở tài khoản và… chuyển tiền. Có lẽ ràng buộc duy nhất cho nhà đầu tư là “nếu bạn kéo được 5 nhà đầu tư khác cùng đồng hành với mình thì mức lãi mới được bảo đảm và sẽ cao hơn tuỳ theo mức đóng góp”.

Nhiều người thử đầu tư… 200 nghìn đồng “để xem sao”, kèm cái tặc lưỡi: “Mất bấy nhiêu đó coi như… nhịn vài bữa ăn sáng vậy”. Quả thật, ngay tháng sau, bạn nhận được đúng số tiền mà phía đối tác đã cam kết.

Bạn lại thêm vài ba trăm nghìn đồng nữa chuyển vào tài khoản của đối tác. Rồi bạn nhận số tiền “khủng” về lãi suất… Cứ thế, nhà đầu tư như một con bạc khát nước, “theo” cho đến khi số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng thì đột nhiên phía đối tác… lặn mất tăm.

Thực ra chiêu trò lừa đảo này không mới mẻ gì. Lấy của người “góp vốn sau” để trả cho người “góp trước”, cứ nhử dần đến khi con mồi ngậm cả vào lưỡi câu thì chúng bắt đầu “giật”. Có khác chăng là, trước đây thì núp dưới dạng đa cấp, hoặc một số hình thức khác thì nay chuyển sang… nuôi bò.

Nếu làm ăn thật sự tử tế thì không có tài giỏi đến đâu để mỗi tháng có thể lời đến 30% số tiền vốn bỏ ra. Với mức lãi khủng như thế thì chỉ có thể là lừa đảo mà thôi.

Một khi đã góp vốn làm ăn thì ít ra mình phải biết địa chỉ của phía đối tác, phải thẩm tra thật kỹ nhân thân của họ thì mới móc tiền ra giao, đằng này, chỉ thấy họ trên… mạng đã vội giao tiền, kể cũng “lãng mạn” thật. Chỉ có lòng tham của con người mới có thể làm lu mờ sự tỉnh táo cần thiết mà thôi.

Hiện tại, mạng lưới “nuôi bò online” đã rải đều trên toàn quốc. Hàng nghìn người đã vét những đồng tiền tiết kiệm đẫm mồ hôi nước mắt cuối cùng để ném vào canh bạc mà phần thua đã thuộc về mình này. Còn bọn lừa đảo, khi đã đạt được điều mình cần thì chúng cao chạy xa bay.

Công an các tỉnh đã tiếp nhận hàng trăm lá đơn tố cáo bọn lừa đảo nhưng khổ nỗi, chả ai biết mặt mũi chúng đâu, trong khi mất tiền là thật. Bao nhiêu gia đình tan cửa nát nhà cũng vì “con bò online” này.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm