rssheader

22/10/2020

Hòa Bình đã quá… tiết kiệm!

Trần Hòa - 29/09/2020, 16:01 GMT+07 | Suy ngẫm
Ảnh minh họa/INT Ảnh minh họa/INT

“Có gì mà lãng phí” - vì Hòa Bình mới chỉ thi công xây dựng một công trình khẩu hiệu 11 chữ. Nếu tỉnh này ra sức xây dựng mười hay hai mươi, thậm chí một trăm công trình thì có lẽ cũng chưa là lãng phí.

Bởi vì sao? Vì Hòa Bình là một tỉnh mà tỉ lệ hộ nghèo chiếm 18% tổng số hộ dân toàn tỉnh. Đó là thống kê do báo Hòa Bình đăng vào năm 2018. Theo đó, tỉnh này có 38.293 hộ thuộc diện hộ nghèo (chiếm 18%) và 31.657 hộ thuộc diện cận nghèo (chiếm 14,88%). Cứ 100 hộ thì có gần 33 hộ nghèo và cận nghèo, tỉ lệ đó giàu hay nghèo thì đã quá rõ, khỏi bàn.

Nhẽ thường thì giàu có người ta mới xây được biệt phủ, tậu được xe sang. Nghèo mà làm thế, thiên hạ chê cười. Và không biết từ bao giờ, dân gian xuất hiện câu nói “bệnh sĩ chết trước bệnh tim”. Câu nói này ám chỉ nghèo mà chơi sang, háo danh hình thức. Đúng lắm!.

Hòa Bình mới chỉ thi công xây dựng một công trình khẩu hiệu thôi. Gần 1 tỉ đồng cho 1 chữ, chứ 10 tỉ đồng cho 1 chữ có lẽ cũng đáng lắm. Như vậy, thì Hòa Bình là tỉnh rất tiết kiệm, vì những chữ kia chưa được ai đề xuất chế tác bằng vàng.

Đồng chí Bùi Thị Niềm - Giám đốc Sở VH-TT&DL được báo tỉnh Hòa Bình dẫn lời nói về công trình khẩu hiệu tạo cảnh quan trang trí khu vực đồi ông Tượng, là “Không chỉ đơn thuần là khẩu hiệu, mang tính thẩm mỹ, là một tác phẩm nghệ thuật mà còn mang tính chất giáo dục chính trị, tư tưởng cao...”.

Tiết kiệm thì người ta mới dùng thép, chứ không tiết kiệm thì đã dùng tới vàng hay một chất liệu gì đó đắt hơn vàng. Còn việc công trình có mang tính thẩm mỹ, là tác phẩm nghệ thuật hay không thì chỉ khi “gạo đã thành cháo” thì thiên hạ mới đánh giá được.

Và có một điều chắc chắn là “tính chất giáo dục chính trị, tư tưởng cao” mà tỉnh Hòa Bình muốn truyền tải… đã thành công! Không thành công sao dư luận lại xôn xao? Không thành công sao dư luận đánh giá là lãng phí?.

Đã là cán bộ, thì chắc chắn đều biết đến lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Giấy bút, vật liệu, đều tốn tiền của Chính phủ, tức là của dân; ta cần phải tiết kiệm. Nếu một miếng giấy nhỏ đủ viết, thì chớ dùng một tờ to”.

Bác Hồ cũng bàn: “Có tiết kiệm, không hoang phí xa xỉ, thì mới giữ được liêm khiết, trong sạch. Nếu hoang phí xa xỉ, thì ắt phải tìm cách xoay tiền. Do đó mà sinh ra hủ bại, nhũng lạm, giả dối”.

Dư luận đã không hiểu gì về tỉnh Hòa Bình. Đừng chê tỉnh này đang hoang phí, vì dù sao tỉ lệ hộ nghèo và cận nghèo cộng lại chẳng có mấy (gần 33% - năm 2017). Tỉ lệ ấy, chắc không còn ai phải chịu đói rét, không cháu nhỏ nào phải thất học; điện - đường - trường - trạm chắc đã đủ cả?.

Và may quá, giá mỗi chữ mới chỉ gần 1 tỉ!.

Và may quá, Hòa Bình mới chỉ xây 1 chứ chưa xây 10 công trình khẩu hiệu có giá “rẻ” như vậy!

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm