rssheader

29/09/2020

Ăn bẩn trong dịch

05/08/2020, 11:45 GMT+07 | Suy ngẫm
Ăn bẩn trong dịch

Nếu mặt hàng được làm giả ấy là một loại hàng hóa khác thì vụ việc dễ bị "trôi" trong bộ nhớ của nhiều người nhưng trong vụ này lại là hàng chục nghìn bộ quần áo phòng dịch. Một khi coi dịch Covid-19 như giặc thì việc đánh tráo quần áo bảo hộ bình thường thành "quần áo phòng dịch", chẳng khác nào trang bị cho lính ra trận bằng những khẩu súng chứa toàn đạn lép.

Đánh đấm làm sao khi phải bắn đạn lép? Cũng như dập dịch làm sao khi mặc những bộ đồ không phải chuyên dụng ấy? Mặc quần áo phòng dịch dỏm này, cán bộ y tế không những không dập được dịch mà có khi còn bị lây bệnh nữa. Nguy hiểm về cái sự "hàng giả" ấy nó nằm ở chỗ này chứ không phải là chuyện chỉ mất tiền thật để mua hàng giả. 

Đang trong thời điểm nhạy cảm dịch dã tứ bề mà đi bán hàng vạn bộ quần áo phòng dịch dỏm như thế thì thật bất nhân. Số tiền thu về nhờ bán những bộ quần áo phòng dịch dỏm này không phải là nhỏ (hơn 1 tỷ đồng) và hành vi gây nguy hiểm cũng vô cùng lớn. Người đời gọi việc làm này là "ăn bẩn" cũng không oan.

Còn nhớ, trong đợt dịch cách đây hơn 3 tháng, rất nhiều tỉnh, thành khẩn trương mua máy xét nghiệm Covid-19 để sớm ngăn chặn dịch đang lây lan. Lợi dụng sự "sốt ruột" ấy, nhiều nơi đã khai vống giá trị của máy lên gấp nhiều lần để ăn chênh lệch. Máy thì thật nhưng giá trị thì không phải như vậy, bấy nhiêu đó đủ để dư luận công phẫn cho việc làm rất đáng trách ấy rồi. Thế nhưng, mức độ nguy hại của việc khai vống ấy chỉ gây thiệt hại về kinh tế chứ không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân. Còn đánh tráo "quần áo phòng dịch" như Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ y tế Đức Anh thì nó đe dọa trực tiếp đến an nguy của người dân.

Dịch Covid-19 đang lây lan nhanh, mức độ nguy hiểm ngày một tăng, mỗi người dân phải gồng mình lên để đề kháng trước mối nguy từ dịch bệnh. Hàng nghìn thầy thuốc bất chấp hiểm nguy, đi vào vùng dịch để cứu dân. Hàng triệu tấm lòng của đồng bào cả nước đang hướng về Đà Nẵng, Quảng Nam - nơi được xem như ổ dịch Covid-19 lớn chưa từng có, để chia khó với chính quyền, với ngành Y tế và với người dân. Không chia sẻ khó khăn với đồng bào vùng dịch đã là có lỗi, đằng này lại còn "làm khó" cho công tác phòng chống dịch bằng việc bán hàng giả, tội lỗi ấy càng to thêm.

Kêu gọi sự tử tế đối với những kẻ tà tâm lúc này e không có tác dụng gì nữa. Họ đã đang tâm làm những việc tày đình như vậy thì chỉ có dùng hình phạt thật nặng mới mong ngăn chặn được cái ác mà thôi.

Hãy dành một bản án nghiêm khắc cho những kẻ ăn bẩn này!

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm