Sức mạnh phòng không - không quân Ukraine tăng vọt khi có máy bay ASC 890 AWACS

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Thụy Điển đã quyết định tặng máy bay chỉ huy - cảnh báo sớm (AWACS) ASC 890 cho Ukraine để nâng cao năng lực phòng không.

Sức mạnh phòng không - không quân Ukraine tăng vọt khi có máy bay ASC 890 AWACS

"Thụy Điển đang bàn giao máy bay trinh sát và điều khiển radar ASC 890 cho Ukraine, qua đó tăng cường khả năng phòng không của Kyiv", chính quyền Stockholm cho biết.

ASC 890 sẽ cung cấp cho Ukraine khả năng trinh sát radar trên không hoàn toàn mới, đi kèm với kiểm soát chiến đấu nhằm chống lại các mục tiêu trên không và trên biển.

Khả năng phát hiện và tấn công mục tiêu từ cự ly xa của Ukraine cũng sẽ tăng lên rõ rệt. Khí tài trinh sát trên máy bay đồng thời mang lại nhận thức tình huống tốt hơn so với radar truyền thống.

Có lẽ việc sử dụng trực tiếp những máy bay này trên lãnh thổ Ukraine sẽ bị hạn chế để tránh tổn thất, dự kiến chúng sẽ bay trong không phận các nước có chung biên giới, bởi tầm xa của radar cho phép điều đó.

Máy bay ASC 890 AWACS sẽ mang lại những khả năng mới cho Lực lượng Phòng không và Không quân Ukraine.

Máy bay ASC 890 AWACS sẽ mang lại những khả năng mới cho Lực lượng Phòng không và Không quân Ukraine.

Tại Thụy Điển, có ý kiến lo ngại việc chuyển giao sẽ ảnh hưởng đến khả năng phòng thủ của đất nước, và điều này được giải quyết bằng cách mua thêm những chiếc Global Eye mới.

Để tăng cường hơn nữa khả năng phòng không của Ukraine, gói hỗ trợ còn bao gồm tên lửa Rb 99 (AMRAAM), có thể được sử dụng cả trên máy bay và các hệ thống phòng không mặt đất.

Rb 99 là phiên bản được Thụy Điển sản xuất theo giấy phép dựa trên AIM-120B (AMRAAM) của Mỹ, với tầm phóng lên tới 70 km.

Gói viện trợ mới mà Stokholm dành cho Kyiv cũng sẽ bao gồm đạn pháo 155 mm. Cần nhắc lại việc chính phủ Thụy Điển gần đây đã đặt mua một lô xe chiến đấu bộ binh CV90 mới cho Ukraine từ BAE Systems.

Máy bay chỉ huy - cảnh báo sớm trên không ASC 890 của Không quân Thụy Điển.

Theo Militarnyi

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ