Hàn Quốc: Học sinh tỉnh lẻ được tiếp cận trường y

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Hội đồng Giáo dục Đại học Hàn Quốc mới đây đã phê duyệt kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2025 của các trường y.

Hàn Quốc tăng cường đầu tư cho các trường y cấp tỉnh.
Hàn Quốc tăng cường đầu tư cho các trường y cấp tỉnh.

Số chỉ tiêu cho 40 trường y dự kiến đạt hơn 4,5 nghìn, tăng 1,5 nghìn so với chỉ tiêu hiện nay.

Trong đó, ít nhất 1,8 nghìn chỉ tiêu dành cho các trường đào tạo y khoa không nằm ở thủ đô Seoul, nơi tập trung các trường đại học danh tiếng. Số trường cấp tỉnh chiếm gần 40% tổng số trường y trên toàn quốc.

Dự kiến, chỉ tiêu các trường y cấp tỉnh sẽ chiếm gần 60% chỉ tiêu tuyển sinh vào năm tới. Sáu trường đại học bao gồm Đại học Quốc gia Chonnam, Đại học Quốc gia Chonbuk, Đại học Quốc gia Busan, Đại học Quốc gia Kyungsang, Đại học Wonkwang, Đại học Chosun sẽ tăng 100 chỉ tiêu tuyển sinh của mỗi trường.

Bên cạnh tăng chỉ tiêu tuyển sinh, các trường cũng ưu tiên hồ sơ của sinh viên địa phương nhằm tăng cường bồi dưỡng nhân tài của tỉnh.

Sau khi Hội đồng Giáo dục Đại học Hàn Quốc phê duyệt kế hoạch thực hiện, các trường đại học sẽ công bố hướng dẫn tuyển sinh năm 2025 trước ngày 31/5.

Sự thiếu hụt bác sĩ chuyên khoa và cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khoẻ ở các tỉnh, thành phố ngoài thủ đô là nguyên nhân chính khiến Chính phủ Hàn Quốc tăng chỉ tiêu tuyển sinh.

Nguồn tăng chỉ tiêu sẽ được phân bổ đều cho các trường ngoài Seoul, giúp tăng số lượng bác sĩ cấp tỉnh được đào tạo mỗi năm. Những người này có thể đóng góp cho sự phát triển của ngành y tế địa phương.

Theo Korea Herald

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Cơ hội tốt, rủi ro nhiều

GD&TĐ - Chuyện tranh luận trực tiếp giữa các ứng cử viên Tổng thống Mỹ năm nay đặc biệt và độc đáo khi khác biệt rất cơ bản so với thông lệ lâu nay ở nước Mỹ.
Du thuyền thu hút người Anh

Vì sao du thuyền thu hút người Anh?

GD&TĐ - Du thuyền là một trải nghiệm tuyệt vời trong kỳ nghỉ bởi một lý do hấp dẫn là không phải đi qua an ninh sân bay và xếp hàng dài vô tận để lên máy bay.