rssheader

25/07/2021

Thêm 23 ca mắc Covid-19, Bình Dương tạm dừng hoạt động chợ tự phát

Phạm Hiền - 23/06/2021, 18:32 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong đó, 22 ca liên quan đến ổ dịch phường Tân Phước Khánh, TX. Tân Uyên (17 ca liên quan đến công ty tại phường Bình Chuẩn, TP.Thuận An; 05 ca liên quan đến chuỗi lây nhiễm ở chi nhánh Xử lý chất thải và  01 ca tại phường Bình Nhâm, TP. Thuận An liên quan chợ đầu mối Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh). Tất cả trường hợp trên đều lây nhiễm ngoài khu công nghiệp.

Cụ thể, có 12 ca tại phường Bình Chuẩn, TP. Thuận An; 02 ca phường An Phú, TP. Thuận An; 01 ca ở phường Bình Nhâm, TP. Thuận An; 05 ca phường Hiệp An, TP. Thủ Dầu Một; 01 ca phường Tân Bình, TP. Dĩ An; 01 ca phường Khánh Bình, TX.Tân Uyên và 01 ca phường Tân Vĩnh Hiệp, TX. Tân Uyên.

Tính đến thời điểm hiện tại, liên quan đến ổ dịch phường Tân Phước Khánh, TX. Tân Uyên đã có tổng cộng 140 ca mắc.

Liên quan đến ổ dịch tại phường Bình Nhâm, TP. Thuận An, phát hiện thêm 01 tiểu thương (là F1 của BN13349 đã được công bố ngày 21/6/2021) cũng có địa chỉ tại phường Bình Nhâm, TP.Thuận An buôn bán tại chợ đầu mối Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh mắc Covid-19. Lũy kế ổ dịch này có 03 trường hợp mắc.

Trước đó, ngày 19/6/2021, BN13349 (địa chỉ tại phường Bình Nhâm, TP. Thuận An) buôn bán ở chợ đầu mối Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh có triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi được con gái đưa đi khám bệnh; qua test nhanh và PCR kết quả cả 2 mẹ con dương tính SARS-CoV-2.

Ngành Y tế đã truy vết khoảng 3.000 trường hợp F1, gần 8.000 trường hợp F2.

Xét nghiệm sàng lọc cộng đồng gần 9.149 người tại phường Tân Phước Khánh, 4.088 người tại công ty có địa chỉ phường Bình Chuẩn, TP. Thuận An (ngoài khu công nghiệp), khu nhà trọ và nhiều khu vực khác liên quan; 2.500 người tại khu vực xung quanh công ty đóng tại phường Bình Hòa, TP. Thuận An (ngoài khu công nghiệp).

Lũy kế đã có 40.911 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Số lượng mẫu xét nghiệm tích lũy là 36.411 mẫu.

Tính từ đợt dịch thứ 4, tỉnh Bình Dương ghi nhận 164 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Hiện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang điều trị cho 166 bệnh nhận (164 bệnh nhân lây nhiễm cộng đồng, 01 ca tái dương tính từ Khánh Hòa, 01 chuyên gia nhập cảnh), các bệnh nhân có tình trạng sức khỏe ổn định.

Trong số các bệnh nhân này có 01 bệnh nhân lớn tuổi (sinh năm 1948) và 03 bệnh nhân dưới 5 tuổi.​

Thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19

​​UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 10/CT-UBND về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

​Theo đó, tạm dừng tất cả hoạt động của chợ tự phát đang hoạt động tại các thị xã, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh; quản lý chặt chẽ các chợ truyền thống và  yêu cầu người dân, tiểu thương thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch; đối với các siêu thị, trung tâm thương mại phải nâng cao hơn mức độ phòng, chống dịch, thường xuyên khử khuẩn, giảm, giãn sự tập trung khi mua sắm…

Đồng thời, dừng các hoạt động hội, họp không cần thiết; trong trường hợp cần thiết tổ chức các cuộc họp, sự kiện phải được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền và tuân thủ tuyệt đối quy tắc 5K của Bộ Y tế.


Bình Dương tạm dừng hoạt động chợ tự phát để phòng, chống dịch. Ảnh: binhduong.gov.vn.

Yêu cầu mọi người dân chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp và các trường hợp khác do Sở Y tế hướng dẫn. Tự giác chấp hành các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, tự bảo vệ bản thân và gia đình.

Thực hiện việc giãn cách và khoanh vùng nhanh nhất, phong tỏa đối với các khu vực có ca bệnh (F0), truy vết thần tốc hơn đối với các F1, F2 liên quan để kiểm soát tình hình dịch bệnh tại địa phương.

Công an tỉnh chỉ đạo điều tra xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo y tế, khai báo không trung thực làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng thời gian qua. Đồng thời, tăng cường chỉ đạo đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm an ninh trật tự, vi phạm trong việc thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch bệnh.

Khẩn trương thành lập các tổ truy vết dịch bệnh, hỗ trợ các điểm nóng tại các thị xã, thành phố; phối hợp với các lực lượng tổ chức truy vết triệt để các đối tượng thuộc diện F0, F1, F2,…

Tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/03/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn thị xã Tân Uyên; thành phố Thuận An và 04 phường: Hiệp Thành, Hiệp An, Chánh Mỹ và Phú Hòa của thành phố Thủ Dầu Một cho đến khi có thông báo mới.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp, hướng dẫn các ngành chức năng rà soát, mua sắm bổ sung ngay các trang thiết bị cần thiết cho các cơ sở cách ly y tế mở rộng nhằm đảm bảo cách ly cho 10.000 người theo kế hoạch; đồng thời phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan điều phối các nguồn lực phục vụ công tác đưa người đi cách ly đến khu cách ly tập trung kịp thời theo quy định.

Sở Y tế triển khai ngay việc mua sắm trang thiết bị, hóa chất, sinh phẩm, test nhanh, test RT-PCR… theo đúng quy định để đáp ứng kịp thời, đảm bảo xét nghiệm rộng, nhanh nhằm ngăn chặn nguồn lây trong cộng đồng; rà soát đánh giá năng lực của các kho chứa, phương tiện vận chuyển, cơ sở vật chất, đội ngũ… để xây dựng Kế hoạch tiếp nhận và tổ chức thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho tất cả các đối tượng trên địa bàn khi có nguồn vắc xin; tích cực liên hệ với Bộ Y tế và các đơn vị liên quan tìm thêm nguồn vắc xin để phục vụ nhu cầu tiêm phòng của tỉnh.

Cùng với đó, khẩn trương hệ thống hóa các quy định, quy trình để phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, các địa phương hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp áp dụng ngay các giải pháp phòng, chống dịch phù hợp, hiệu quả để giảm áp lực cho lực lượng y tế.

Khẩn trương hoàn thiện các điều kiện cần thiết để đưa Khu điều trị bệnh nhân Covid-19 của tỉnh đi vào hoạt động tại cơ sở 2 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh phục vụ cho điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 tỉnh (ban đầu 100 giường, mở rộng lên 200 giường)...

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm