rssheader

27/10/2020

Kỳ lạ cô bé cứ chải tóc là ngất xỉu

25/07/2019, 11:20 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Kỳ lạ cô bé cứ chải tóc là ngất xỉu

Vào ngày 7/7, cô Alicia, 32 tuổi, đang chải tóc cho em gái Gracie 10 tuổi tại nhà riêng ở thành phố Clinton, bang Tennessee (Mỹ) thì chuyện lạ xảy ra. Gracie bỗng dưng lên cơn và ngã ra bất tỉnh, theo Daily Mail.

Kỳ lạ cô bé cứ chải tóc là ngất xỉu - Ảnh 1

Hai chị em Alicia và Gracie.

Alicia kể lại: "Lúc Gracie đổ người về phía trước, tôi cứ nghĩ con bé đang đùa nhưng sau đó, việc này lặp lại và con bé bắt đầu phát ra tiếng ợ lên từ trong cổ họng. Mọi thứ chuyển biến xấu rất nhanh, môi Gracie đột nhiên tái nhợt và cô bé gục xuống. Tôi sợ hãi khi nhìn thấy đồng tử đã giãn ra tới mức mắt em gần như chỉ toàn màu đen.

Gracie cứ thế nhìn chằm chằm vào khoảng không, không hề có phản ứng gì, cũng không động đậy chút nào. Đó là cảnh tượng đáng sợ nhất mà tôi từng chứng kiến".

Alicia đã hét lên và chồng cô, anh Dale, đã chạy đến giúp. Anh phát hiện nhịp tim của Gracie rất yếu nên đã thực hiện hồi sức tim phổi cho cô bé.

“Tôi thực sự nghĩ rằng cô bé sắp chết. Tôi chưa bao giờ sợ đến như vậy”, Alicia kể lại. Nhưng khoảng một phút sau đó, Gracie đã tỉnh lại. Gia đình đã vội đưa em đến bệnh viện.

Kỳ lạ cô bé cứ chải tóc là ngất xỉu - Ảnh 2

Cô bé Gracie Brown phải nằm viện sau khị bị ngất xỉu do chải tóc.

Các bác sĩ đã thực hiện nhiều xét nghiệm khác nhau, từ đo huyết áp, điện tâm đồ đến quét não. Cuối cùng, họ phát hiện Gracie mắc một chứng bệnh lạ gọi là ngất xỉu do chải tóc.

Giải thích tình trạng bất thường này, các bác sĩ cho biết khi tóc bị giật hay kéo sẽ gây kích thích lên các dây thần kinh phế vị dưới da đầu người bệnh. Sự kích thích này có thể khiến huyết áp giảm, nhịp tim chậm và gây bất tỉnh.

Vì vậy, khi chải tóc hay làm bất kỳ hoạt động nào gây kích thích lên da đầu, Gracie có thể cảm nhận các dấu hiệu không ổn như muốn ói hoặc đau đầu nhẹ. Khi đó, bác sĩ khuyên cô bé hãy ngồi xuống và nghỉ ngơi. 

Ngất xỉu do chải tóc khiến nạn nhân lên cơn co giật trong quá trình làm tóc, giống như các cơn co giật khi bị động kinh, những cơn co giật này không liên quan tới tình trạng phóng điện của nơ-ron trong não.

Sonia Batra, chuyên gia da liễu tại Santa Barbara ở California, giải thích trên tờ ABC News: "Ngất xỉu do chải tóc được cho là bắt nguồn từ tình trạng giảm đột ngột huyết áp, bệnh nhân có phản ứng tương tự những người ngất xỉu khi được lấy máu hoặc đứng trước cảnh máu me".

Tiến sĩ Alison Tothy, Phó giáo sư chuyên ngành Nhi khoa tại Đại học Chicago, phát biểu trên tờ Today: "Ngất xỉu do chải tóc quả là một hiện tượng rất thú vị. Chúng tôi nghĩ rằng, đó có thể do cơn đau vì bị kéo căng da đầu hay còn gọi là kích thích da đầu hoặc nỗi sợ hãi khiến cơ thể cảm thấy mình sắp ngất xỉu và thực sự, nó đã làm vậy".

Kỳ lạ cô bé cứ chải tóc là ngất xỉu - Ảnh 3

Chứng rối loạn do chải tóc sẽ biến mất sau khi trẻ dậy thì.

Hiện chưa rõ mức độ phổ biến của hiện tượng ngất xỉu vì chải tóc. Nhưng theo Tiến sĩ Michael Riker, bác sĩ nhi cấp cứu tại bệnh viện Nhi Đông Tennessee, ông chứng kiến dưới 5 trường hợp như vậy mỗi năm.

Được biết, phần lớn nạn nhân khỏi hẳn rối loạn này trước khi bước vào tuổi 13-19.

Nếu ai đó cảm thấy chóng mặt trong lúc làm tóc, nên nằm ngay xuống và giơ cao chân lên.

Mặc dù có thể khó khăn, nhưng Tiến sĩ Fain khuyên nạn nhân cố gắng giữ bình tĩnh bởi lo lắng chỉ khiến họ có nguy cơ bị ngất xỉu lần nữa.

Những người thường xuyên bị ngất xỉu do chải tóc được khuyên nên đảm bảo cơ thể đủ nước và ăn uống đầy đủ trước khi làm gì động chạm đến tóc.

Theo doisongphapluat.com
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm