rssheader

24/01/2021

Hữu ích với mô hình “tủ sơ cứu”

Thanh Hải - 01/09/2018, 00:52 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Hướng dẫn cho người dân biết sử dụng tủ sơ cấp cứu cộng đồng (ảnh do Hội CTĐ quận 8 cung cấp) Hướng dẫn cho người dân biết sử dụng tủ sơ cấp cứu cộng đồng (ảnh do Hội CTĐ quận 8 cung cấp)

“Bảo bối” cho người đi đường gặp tai nạn

Đi dọc một số tuyến đường trọng điểm, thường xảy ra tai nạn giao thông ở quận 8 như đường Phạm Thế Hiển, Hưng Phú… người dân không khỏi ngạc nhiên và thú vị khi thấy những chiếc tủ “sơ cấp cứu miễn phí phục vụ cộng đồng” được gắn ở vị trí dễ nhìn. Đó như một “bảo bối” cho người đi đường khi không may bị tai nạn được người dân lưu ý nhằm phục vụ kịp thời việc xử lý vết thương cho người gặp tai nạn bất ngờ, giúp giảm thiệt hại cho người dân.

Mỗi tủ sơ cấp cứu đều có cồn sát trùng, bông y tế, băng... và các dụng cụ có thể sơ cấp cứu và cầm máu tại chỗ. Đây là những tủ thuốc sơ cấp cứu do Hội CTĐ quận 8 trang bị. Trên mỗi tủ sơ cấp cứu đều có số điện thoại của Hội CTĐ quận 8 để người dân có thể liên lạc và nhờ hướng dẫn.

Nói về những chiếc tủ, ông Trần Việt Tuấn, Chánh văn phòng Hội CTĐ quận 8, cho biết: Từ tháng 9/2017, Hội CTĐ quận 8 ra quân lắp đặt 40 tủ sơ cấp cứu tại 40 điểm trên những tuyến đường thường xuyên xảy ra va quẹt xe.

“Tủ sơ cấp cứu được trang bị bông gòn, gạc, oxy già, cồn, cồn iốt, nước muối sinh lý, băng tam giác treo tay, băng cuộn, găng tay, băng keo cá nhân, băng keo lụa, được lắp đặt tại những vị trí cách xa nhà thuốc hoặc cơ sở y tế từ 500 - 1.000m.

Từ khi lắp đặt tủ sơ cấp cứu, chúng tôi thấy rõ hiệu quả khi có những cuộc điện thoại của người bị nạn nhờ hỗ trợ trong đêm và nhiều người bị nạn được người dân trợ giúp đã gửi lời cảm ơn tới hội. Nhờ vậy mà ngoài những đợt kiểm tra, bổ sung hoặc thay thế thiết bị sơ cấp cứu định kỳ 4 tháng/lần, nhiều người dân cũng tình nguyện bổ sung thêm bông, băng, gạc vào tủ để luôn đảm bảo có vật dụng hỗ trợ người gặp nạn” - ông Trần Việt Tuấn nói.

Nhân rộng mô hình

Được biết, hiện ngoài 40 tủ lắp đặt từ năm 2017 và 108 túi sơ cấp cứu di động được Hội CTĐ TPHCM tặng cho các chi hội CTĐ ở các tổ dân phố, hiện Hội CTĐ quận 8 đang lắp thêm 20 tủ ở tuyến đường Hưng Phú, đồng thời nghiên cứu nhân rộng mô hình này ở các tuyến đường chính trên địa bàn quận và khu dân cư. Để người dân biết cách sử dụng các vật dụng trong tủ sơ cấp cứu và hỗ trợ người bị nạn đúng cách, Hội CTĐ phường, quận thường xuyên tổ chức tập huấn cho người dân gần khu vực lắp đặt tủ.

Ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch Hội CTĐ TPHCM cho biết, tiền thân của tủ sơ cấp cứu là túi sơ cấp cứu được Hội CTĐ TPHCM vận động các đơn vị tài trợ tặng cho các trụ sở tổ dân phố, khu phố và người dân huyện Cần Giờ vào năm 2015. Vì đặc thù địa hình sông nước và người dân sinh sống thưa thớt, nên túi sơ cấp cứu khá phù hợp với địa phương này. Từ mô hình đó, Hội CTĐ một số quận đã cải tiến thành các tủ sơ cấp cứu để gắn cố định trên các tuyến đường thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông. Ngoài ra, nhiều đơn vị, tổ chức cũng đã phát triển mô hình này, làm quà tặng người dân vùng sâu vùng xa dưới hình thức hộp sơ cấp cứu 4 tầng với hàng chục vật dụng đủ để sơ cấp cứu cho khoảng 10 người. Trong đó, mô hình tại Hội CTĐ quận 8 rất thành công và mang lại hiệu ứng tốt.

 

Ngay trên tủ sơ cấp cứu còn có số điện thoại của đại diện Hội CTĐ, số của đội sơ cấp cứu và phòng chống thảm họa của phường, nhằm giúp người bị nạn có thể gọi điện thoại để được hỗ trợ bất kể khi nào. Người dân cho rằng, tủ sơ cấp cứu hữu dụng và rất cần thiết, nhất là ban đêm, khi các nhà thuốc, cơ sở y tế đã đóng cửa thì người bị nạn vẫn có thể tìm được dụng cụ sơ cấp cứu tại các tủ này.

Đại diện Hội CTĐ quận 8, xuất phát từ chủ trương lãnh đạo TPHCM phát động phong trào “TPHCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại nghĩa tình”, với nhiều việc làm thiết thực, Hội CTĐ muốn đóng góp một phần nhỏ vào công cuộc này. Trên một số tuyến đường có mật độ xe qua lại đông, thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông nên được ưu tiên lắp tủ cứu thương đầu tiên. Sau đó, quận 8 sẽ tiếp tục lắp đặt các tủ thuốc ở những tuyến đường trọng điểm và cụm dân cư khác.

Tủ thuốc do Hội CTĐ quận vận động tài trợ từ các mạnh thường quân và các nhà thuốc. Ngoài lắp đặt tủ thuốc, Hội cũng tập huấn cho những hộ dân buôn bán xung quanh biết những kiến thức cơ bản về sơ cấp cứu để kịp thời xử trí khi có tai nạn. Cán bộ khu phố được giao nhiệm vụ quản lý trực tiếp các tủ thuốc trên địa bàn mình, kiểm tra thường xuyên để kịp thời bổ sung đồ dùng cần thiết.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm