rssheader

18/09/2021

Hóc thịt bò ba ngày cô gái bị nhiễm khuẩn, biến chứng áp xe thực quản

Minh Châu - 26/07/2019, 15:57 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Bs kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân sau khi lấy dị vật ra (Ảnh BVCC) Bs kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân sau khi lấy dị vật ra (Ảnh BVCC)

Bệnh nhân đau tức ngực khi nuốt, gần như không ăn uống được, toàn thân có biểu hiện nhiễm khuẩn, suy kiệt dần.

Gia đình, bệnh nhân kể: Sau khi ăn thịt bò, cô gái có biểu hiện hóc vào tối ngày 22/7. Ba ngày sau, người bệnh được chuyển đến Bệnh viện TWQĐ 108. Bác sĩ gây mê soi thực quản bằng ống cứng lấy dị vật là mẩu thịt bò kích thước 2x3cm, một gân bò dài khoảng 5cm.

Miếng thịt bò kẹt ở đoạn 1/3 trên thực quản, đã hoại tử một phần, gây biến chứng áp xe cạnh miệng thực quản. Sau khi gắp miếng thịt bò và gân ra ngoài, bệnh nhân được đặt sonde dạ dày nuôi dưỡng, sau hồi tỉnh bệnh nhân được chuyển về khoa trong tình trạng tỉnh, không sốt, hết tức ngực, hết nuốt vướng, diễn biến sau mổ ổn định. Hiện tại bệnh nhân được ăn qua sonde, dùng thuốc kháng sinh, chống viêm, cầm máu, nâng đỡ cơ thể.

Bs Nguyễn Việt Hưng, khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết: “Tuy không gây chảy máu, hay gây thủng như các dị vật bén nhọn, nhưng miếng thịt vướng ở thực quản gây tình trạng nhiễm khuẩn nhanh hơn so với xương, có nguy cơ cao gây viêm tấy cạnh thực quản cổ.

Dị vật ở lâu sẽ gây chèn ép nhiều các cơ quan quan trọng nằm cạnh như khí-phế quản, các mạch máu lớn, gây khó thở, rối loạn thân nhiệt, rối loạn nhịp tim, huyết áp và nguy hiểm nhất là khi hình thành ổ áp xe quá lớn sẽ gây vỡ, nứt thực quản, làm trào dịch mủ và hơi vào trung thất, gây viêm nhiễm lan toả toàn bộ trung thất và có thể gây tử vong do sốc nhiễm khuẩn với tỷ lệ khá cao nếu phát hiện trễ."

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm