rssheader

13/08/2020

Điều kỳ diệu giúp "hồi sinh" bệnh nhân xơ gan, ung thư gan

01/07/2020, 10:49 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Điều kỳ diệu giúp "hồi sinh" bệnh nhân xơ gan, ung thư gan Điều kỳ diệu giúp "hồi sinh" bệnh nhân xơ gan, ung thư gan

Những tấm lòng cao cả 

Trong suốt hành trình 2 năm vừa qua, 11 ca ghép là 11 câu chuyện cảm động và đầy tính nhân văn từ người hiến và người nhận gan tại Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM.

Những tấm lòng cao cả của người hiến cùng nỗ lực của các y bác sĩ đã giúp giành lại sự sống cho nhiều người bệnh xơ gan, ung thư gan. Người được ghép gan có thể là một người thân yêu trong gia đình, nhưng cũng có thể là một người hoàn toàn xa lạ đối với người hiến. 

Sau phẫu thuật, nỗi đau bệnh tật hay sự lo sợ phải đối diện với tử thần đã qua đi, chỉ còn lại niềm hạnh phúc vỡ òa cho người bệnh, người nhà người bệnh và cho cả đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện.

Chỉ 5 ngày sau phẫu thuật, anh L. được chuyển từ phòng Hồi sức sau ghép đến Khoa Ngoại Gan - Mật - Tụy BV ĐHYD TPHCM để tiếp tục theo dõi (Ảnh: BVCC).

"Chẳng lời nào có thể diễn tả hết cảm xúc của tôi lúc này. Tôi muốn gửi lời cảm ơn người phụ nữ đã hiến gan, cảm ơn các y bác sĩ đã hồi sinh sự sống cho tôi, cảm ơn gia đình đã động viên, hỗ trợ tôi trong suốt quá trình điều trị. Đó là một điều kỳ diệu, một sự may mắn quá lớn. 

Từ nay về sau, tôi đã có thể sống khỏe mạnh như người bình thường, có thể báo hiếu cho cha mẹ, cùng vợ mình chăm sóc 2 đứa con thơ. Đối với tôi chẳng có niềm hạnh phúc nào lớn hơn thế. Bất ngờ được nhận một món quà quá lớn, tôi cũng sẽ cho đi những điều mình có thể, sống ngày một có ích hơn cho gia đình và xã hội". 

Đó là chia sẻ đầy xúc động của anh H.V.L. (37 tuổi, ngụ tại TPHCM) – ca ghép gan thứ 10 tại Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM. May mắn được nhận trọn vẹn lá gan từ một người chết não tại Hà Nội, với sự nỗ lực của các y bác sĩ, anh L. được thực hiện ghép gan ngay trong đêm lá gan được chuyển đến BV. 

Sau phẫu thuật, sức khỏe anh L. hồi phục thần kỳ. Chỉ 5 ngày sau, anh đã được chuyển từ phòng Hồi sức sau ghép đến Khoa Ngoại Gan - Mật - Tụy Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM để tiếp tục theo dõi. 

Tại đây, mọi hoạt động sinh hoạt của anh L. nhanh chóng trở lại bình thường. Và chỉ 2 tuần sau đó, anh L. đã có thể xuất viện trở về với gia đình.

Gia đình bà H.T.P. vui vẻ, lạc quan trước phẫu thuật (Ảnh: BVCC).

Với nụ cười rạng rỡ trên môi, bà H.T.P. (61 tuổi, ngụ tại TPHCM) dành cái nắm tay thật chặt cho con trai út của mình tại Phòng Hồi sức sau ghép: "Tôi rất vui, rất tự hào vì có những người con hiếu thảo. Trong suốt quá trình điều trị, các con luôn ở bên cạnh động viên tôi chiến thắng bệnh tật. Và may mắn con trai út đã có thể hiến gan và giúp tôi khỏe mạnh trở lại…". 

Bà P. là trường hợp ghép gan thứ 11 tại Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM. Bà có tiền sử viêm gan C dẫn đến xơ gan giai đoạn nặng. Một tháng trở lại đây, bà P. có vài lần rơi vào hôn mê, tình trạng nhiễm trùng, rối loạn trong máu tăng và nguy cơ xuất huyết não dẫn đến tử vong. 

Các bác sĩ đánh giá, nếu không được ghép gan kịp thời, tỉ lệ tử vong trong vòng 3 tháng có thể lên đến 50%. Với tình huống cấp bách như trên, ghép gan là phương pháp tốt nhất để bà có thể sống khỏe mạnh. 

Bằng sự hiếu kính dành cho mẹ của mình, cả 3 người con của bà P. đều mong muốn được hiến gan, nhưng chỉ người con út là anh T.H.N. (28 tuổi, ngụ tại TP.HCM) phù hợp với các tiêu chuẩn về y học.

Ngày 15/6/2020, với sự nỗ lực của ê-kíp ghép gan BV ĐHYD TP.HCM, ca phẫu thuật thành công tốt đẹp. Sau phẫu thuật 5 ngày, anh N. đã có thể ăn uống, sinh hoạt bình thường. Anh N. cùng anh chị của mình đến thăm mẹ tại Phòng Hồi sức sau ghép. 

Tại đây, cả gia đình anh N. đã cùng các y bác sĩ BV ĐHYD TP.HCM kỷ niệm sinh nhật của người cha đã mất cách đây 16 năm, đồng thời lấy ngày này làm sinh nhật thứ 2 của người mẹ để cùng nhau ghi nhớ ngày cả gia đình đã trải qua một cơn "thập tử nhất sinh".

Sau phẫu thuật 1 tuần, anh N. đã được xuất viện. Hiện sức khỏe bà P. ngày càng ổn định, có thể ăn uống và sinh hoạt bình thường.

Không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ 

TS BS. Trần Công Duy Long – Phó Trưởng khoa Ngoại Gan - Mật - Tụy Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM chia sẻ, ghép gan là biện pháp triệt để cho các trường hợp người bệnh bị xơ gan, ung thư gan giai đoạn sớm và chức năng gan kém. Ghép gan giúp người bệnh có chất lượng sống tốt hơn. Đối với người hiến, sau khi hiến gan, các tế bào gan có thể tái tạo, phục hồi để đảm bảo chức năng hoạt động của gan giống với người bình thường.

Sau khi Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM được Bộ Y tế cho phép triển khai kỹ thuật lấy, ghép gan từ người cho sống và từ người cho chết não (ngày 21/3/2018), Bệnh viện đã không ngừng nâng cao trình độ nhân lực chuyên môn, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và năng lực tổ chức, phối hợp giữa các Khoa, Phòng, Đơn vị có liên quan …

Bệnh viện Asan Hàn Quốc đào tạo chuyển giao kỹ thuật ghép gan cho BV ĐHYD TP.HCM (Ảnh:BVCC)

GS TS BS. Trương Quang Bình – Phó Giám đốc BV ĐHYD TPHCM cho biết: "Bệnh viện đã tiến hành đào tạo hơn 30 nhân sự bao gồm bác sĩ chuyên khoa, điều dưỡng, phẫu thuật viên, chuyên viên chẩn đoán hình ảnh, chuyên viên gây mê – hồi sức… 

Trong suốt quá trình thực hiện đề án, Bệnh viện còn liên tục tổ chức và tham gia các Hội nghị, Hội thảo về lĩnh vực Gan mật tụy nói chung và ghép tạng nói riêng, với sự tham gia của các chuyên gia quốc tế từ Hàn Quốc, Đài Loan, Hoa Kỳ… nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ ghép tạng. Với sự hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện Asan Hàn Quốc, Bệnh viện đã thực hiện thành công 9 ca ghép gan. 

Sau đó, trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19, Bệnh viện đã có thể thực hiện kỹ thuật phức tạp này với minh chứng rõ nét nhất là sự thành công của 2 ca ghép số 10 và 11, mang lại lợi ích thiết thực về sức khỏe, kinh tế cho người bệnh và người nhà người bệnh".

Bệnh viện Asan Hàn Quốc đào tạo chuyển giao kỹ thuật ghép gan cho BV ĐHYD TP.HCM (Ảnh:BVCC)

Theo TS BS. Trần Công Duy Long, trong tình huống dịch bệnh diễn biến phức tạp và các chuyên gia không thể đến hỗ trợ, Bệnh viện đã nỗ lực thực hiện thành công 2 ca ghép. Điều này đã minh chứng cho thành quả học tập và triển khai kỹ thuật ghép gan tại Bệnh viện. 

Qua đó, người bệnh được tiếp cận với phương pháp điều trị tiên tiến, tiết kiệm thời gian, chi phí phẫu thuật cũng như chi phí đi lại, sinh hoạt so với việc thực hiện ở nước ngoài, đồng thời giúp người bệnh thuận lợi hơn trong quá trình tái khám sau ghép.

PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Bắc - Giám đốc BV ĐHYD TP.HCM chia sẻ: "Để thực hiện ghép gan thành công đòi hỏi phải có nhiều kiến thức, nhiều kinh nghiệm và thực hiện được các kỹ thuật phức tạp, mỗi cặp ghép đều khác nhau về chỉ định, bệnh lý và bệnh nền của người bệnh cũng rất khác nhau. Thành công hôm nay là niềm vui và hạnh phúc của đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM nhưng cũng là động lực để chúng tôi nỗ lực, học hỏi không ngừng. 

Thời gian tới, Bệnh viện sẽ tiếp tục mời các chuyên gia từ Hàn Quốc, Mỹ và các Trung tâm ghép gan có uy tín trên thế giới đến hỗ trợ, giúp Bệnh viện thực hiện các ca ghép an toàn hơn cho người bệnh, đồng thời triển khai nhiều kỹ thuật ghép khác nhau, giúp nâng cao hiệu quả điều trị và chất lượng cuộc sống cho người bệnh".


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm