rssheader

31/10/2020

Cứu sống bé trai 5 tuổi rơi từ ban công tầng 12 chung cư tại TP.HCM

Tuấn Thụy - 22/07/2019, 20:17 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Các thiết bị hỗ trợ sinh hiệu theo dõi tình trạng sức khỏe cho bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố ( Ảnh: BVCC)

Các thiết bị hỗ trợ sinh hiệu theo dõi tình trạng sức khỏe cho bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố ( Ảnh: BVCC)

Trong lúc đang sinh hoạt tập thể dưới sân, cư dân chung cư nghe một tiếng "bịch" lớn rớt từ trên cao va chạm xuống đất. Một bé trai nằm trên sàn khuôn viên chung cư, tay chân phải biến dạng.

Mọi người chứng kiến hô hoán, có người biết bé sống ở lầu 12 nên gọi ngay mẹ bé xuống

Theo lời người mẹ vụ việc thương tâm trên xảy ra vào tối 18/7 tại chung cư T.C. quận Bình Tân, TP.HCM, trong lúc mẹ đang bận làm việc nhà, bé trai H.K. (5 tuổi) rất có thể trèo qua máy giặt ngoài ban công căn hộ trong lúc chơi đùa và xảy ra sự cố đáng tiếc.

Ngay khi phát hiện, bé được gia đình nhanh chóng chuyển đến cấp cứu ngay Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố.

Tại khoa cấp cứu, các bác sĩ tiếp nhận em trong tình trạng hoảng loạn, da tái, gãy và biến dạng xương cánh tay chân phải, có vết thương, em được nẹp băng cố định, diễn tiến tri giác không ổn định, suy hô hấp dần, em được đặt ống nội khí quản thở máy, truyền máu, chống sốc ổn định sinh hiệu và nhanh chóng đưa đi chụp CT Scan đánh giá tổn thương toàn thân.

Theo các bác sĩ rất may mắn, kết quả kiểm tra sơ khởi không cho thấy có chấn thương và xuất huyết ở não, em có chấn thương dập gan, dập phổi, tràn khí, tràn máu phổi phải, xuất huyết nội lượng ít, gãy thân xương cánh tay phải, gãy cổ và thân xương đùi 2 bên.

Qua ba ngày được các bác sĩ điều trị tích cực, em đã được rút ống cai máy thở, sáng nay em tỉnh táo, gương mặt vẫn còn nét hoảng sợ, da dẻ hồng hào, em tiếp tục được điều trị bảo tồn đa chấn thương, sắp tới sẽ bó bột tứ chi, phục hồi dần chức năng vận động và hỗ trợ tinh thần với các chuyên gia tâm lý tại bệnh viện

ThS.BS Nguyễn Trần Nam, trực lãnh đạo đêm 18/7, điều phối chính  ê-kíp cấp cứu bệnh nhi đêm nhập viện, đã đưa ra những lời khuyên cho các gia đình có con nhỏ tại chung cư: Trẻ nhỏ chơi một mình ở nhà cao tầng là rất nguy hiểm, trong khi trẻ nhỏ chưa có nhận thức về sự nguy hiểm và rất hiếu động hay leo trèo…

 

Thêm vào đó, việc nhiều người trồng lan, cây cảnh ở hành lang, để ghế đứng tưới nước, hoặc để máy giặt cạnh lan can, trẻ rất dễ trèo lên ghế, máy giặt, té,… rất nguy hiểm.

 

Cần lắp đặt rào chắn lan can, cửa sổ, cất hết các đồ dùng có khả năng leo trèo được ở gần ban công, cửa sổ… để đảm bảo an toàn cho trẻ.

 

Khi ghi nhận tai nạn, mọi người nên biết được cách sơ cứu cơ bản: cố định nẹp cổ, chân tay và cách di chuyển bệnh an toàn. (BV sẽ thực hiện clip hướng dẫn trong thời gian tới)

 

Luôn để mắt đến trẻ trong bất cứ trường hợp nào: những gia đình có con nhỏ phải luôn ở bên cạnh con, không thể lơ đễnh để con chơi một mình, hậu quả đáng tiếc và cha mẹ sẽ ân hận cả đời..

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm