rssheader

04/03/2021

Bệnh viện Việt Đức: 6 ngày thực hiện thành công 15 ca ghép tạng

Châu Anh - 20/08/2019, 06:08 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Các bác sĩ tiến hành ghép tạng cho bệnh nhân. Các bác sĩ tiến hành ghép tạng cho bệnh nhân.

Nguồn tạng hiến được tiếp nhận từ 2 trường hợp chết não sau tai nạn, đều là những người còn rất trẻ ở Hải Dương, Thanh Hoá. Trong đó, trường hợp chết não ở Hải Dương đã hiến tim, 2 phổi, 1 gan, 2 thận. Người cho chết não còn lại đã tiến tặng lá gan và 2 thận.

Bệnh viện Việt Đức cũng tiếp nhận nguồn tạng hiến gồm 1 quả tim, 1 lá gan được chuyển ra từ Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ngày 12/8, 8 tháng sau ca ghép phổi thứ nhất, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức và thực hiện thành công ca ghép hai phổi thứ 2 từ người cho đa tạng chết não, các tạng hiến đều có chất lượng rất tốt.

Được biết, ghép 2 phổi từ người cho chết não được xếp vào loại khó và phức tạp nhất về mặt kỹ thuật mổ trong các loại ghép tạng.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực (BV Việt Đức) cho biết, ca mổ lấy – ghép hai phổi đã diễn ra liên tục trong gần 15 giờ, từ 4 giờ chiều 12/8 tới 6 giờ 30 phút ngày 13/8. Người nhận phổi là ông N.V.K. 38 tuổi, mắc bệnh giãn toàn bộ phế quản giai đoạn cuối – có chỉ định ghép phổi tuyệt đối.

Bệnh khởi phát từ khi bệnh nhân còn nhỏ, 10 năm nay diễn biến nặng, gần đây liên tục nằm viện với máy thở và ô xy hỗ trợ. Nếu không được ghép phổi, sự sống bệnh nhân tính hàng ngày.

Với bệnh nhân này, sau mổ 6 giờ bệnh nhân đã tỉnh, phổi ghép hoạt động tốt. Đường mở ngực được đóng lại sau ghép 30 giờ, và máy hỗ trợ phổi (ECMO) được dừng và rút sau mổ hơn 2 ngày.

Kết quả kiểm tra chất lượng phổi ghép bằng xét nghiệm khí máu, soi phế quản, siêu âm mạch phổi, cấy vi trùng đường thở, đều cho kết quả tốt. Chức năng tim và thận của bệnh nhân đều trong giới hạn bình thường.

Như vậy tiến triển sau ghép của bệnh nhân là thuận lợi và hy vọng có thể tự thở hoàn toàn trong một vài ngày tới.

Giáo sư Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chia sẻ: Nguồn tạng hiến từ người cho chết não luôn rất quý báu để cứu sinh mạng những người bệnh khác. Các bác sĩ đã làm việc hết tốc lực, thực hiện tổng 10 ca ghép tạng từ nguồn tạng hiến người chết não và 4 ca ghép thận theo kế hoạch, 1 ca ghép gan từ người cho sống.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm