Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân đứt 3 dây chằng khớp gối

GD&TĐ - Mới đây, Bệnh viện Nhân dân 115, TP.HCM đã phẫu thuật cho bệnh nhân đứt 3 dây chằng khớp gối cùng một lúc.
Các Bsi phẫu thuật cho bệnh nhân đứt 3 dây chằng khớp gối (BVCC).
Các Bsi phẫu thuật cho bệnh nhân đứt 3 dây chằng khớp gối (BVCC).

Thông thường đối với các bệnh nhân có tổn thương dây chằng vùng gối, hay gặp nhất là chỉ đứt 1 dây chằng đơn thuần, hoặc thỉnh thoảng là đứt 2 dây chằng. Trường hợp đứt 3 dây chằng cùng một lúc như ở bệnh nhân C.P.N, 52 tuổi là rất hiếm khi xảy ra.

Ông cho biết, trong lúc chạy xe máy, do cua quá gấp nên bị ngã xe, đầu gối chân trái bị xe máy đè lên hoàn toàn. Ông đứng dậy không nổi, đầu gối trái sưng to, đau dữ dội. Người bệnh đã đến viện Bệnh viện Nhân dân 115 để khám và điều trị.

Tại khoa Điều trị theo yêu cầu – Y học thể thao, qua thăm khám bệnh nhân kết quả chụp MRI khớp gối trái cho thấy: Người bệnh bị đứt hoàn toàn đoạn gần dây chằng chéo trước (DCCT), đứt hoàn toàn đoạn gần dây chằng chéo sau (DCCS) và đứt hoàn toàn đoạn gần dây chằng bên bên ngoài.

Đồng thời người bệnh bị bong gân độ I dây chằng bên bên trong; không thấy tổn thương sụn chêm trong và ngoài, XQuang khớp gối trái bình thường.

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân đứt 3 dây chằng khớp gối  ảnh 1
Hình ảnh phim chụp. 

BS. Phạm Nguyễn Thanh Trung, Khoa Điều trị theo yêu cầu – Y học thể thao Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết: Đây là một trong những tổn thương nặng nề nhất ở khớp gối. Thông thường khi tổn thương dây chằng vùng gối, hay gặp nhất chỉ đứt 1 dây chằng đơn thuần (hầu hết khoảng 80-90% đứt dây chằng chéo trước), hoặc thỉnh thoảng chỉ đứt 2 dây chằng (dây chằng chéo trước + dây chằng chéo sau, hoặc dây chằng chéo trước + dây chằng bên). Trường hợp đứt 3 dây chằng cùng một lúc rất hiếm khi xảy ra.

Vì vậy bệnh nhân được lên chương trình mổ trong cùng một cuộc phẫu thuật. Quá trình phẫu thuật diễn ra thành công, không tai biến. Sau phẫu thuật bệnh nhân ổn định, mang nẹp đùi chân trái và xuất viện sau 05 ngày.

Hiện tại bệnh nhân đã vận động được gối trái nhẹ nhàng, khớp gối trái cảm giác vững chắc, đi lại không còn cảm giác bị sụm gối. Bệnh nhân tiếp tục tập vật lý trị liệu theo hướng dẫn để tăng cường biên độ vận động của khớp gối.

Theo Bs Phạm Nguyễn Thanh Trung, trước đây, tại những đơn vị mới triển khai kỹ thuật phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng, những trường hợp đứt từ 2 đến 3 dây chằng, bệnh nhân phải chịu từ 2 đến 3 cuộc phẫu thuật (mỗi cuộc phẫu thuật cho một dây chằng bị đứt).

Hiện nay ở khoa Điều trị theo yêu cầu – Y học thể thao Bệnh viện Nhân dân 115, đối với các trường hợp bị đứt từ 2 đến 3 dây chằng, bệnh nhân đều được phẫu thuật 1 lần duy nhất để tái tạo tất cả các dây chằng trong cùng 1 lúc. 

Ưu điểm khi bệnh nhân được phẫu thuật tái tạo tất cả các dây chằng trong 1 lần là sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí. Sau này khi bệnh nhân tập phục hồi cũng sẽ rất hiệu quả.

Thời gian để quay trở lại công việc sinh hoạt hằng ngày cũng được rút ngắn đáng kể. Đối với những trường hợp chơi thể thao khi bị đứt 3 dây chằng, nếu bệnh nhân tuân thủ chế độ tập vật lý trị liệu tốt thì hoàn toàn có thể quay trở lại chơi môn thể thao mình yêu thích.

Khách mời tham gia tọa đàm "Chọn việc làm hay bằng cấp".

Người học tạo ra giá trị cho bằng cấp

GD&TĐ - Chuyên gia, nhà tuyển dụng gửi lời khuyên đến thí sinh trước ngưỡng cửa ĐH tại tọa đàm trực tuyến chủ đề “Chọn việc làm hay chọn bằng cấp”.