rssheader

14/06/2021

Ấu trùng sán lợn làm tổ dày đặc trong não, thanh niên 18 tuổi thiệt mạng sau 2 tuần

03/04/2019, 07:10 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ấu trùng sán lợn làm tổ dày đặc trong não, thanh niên 18 tuổi thiệt mạng sau 2 tuần

Thanh niên 18 tuổi này nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu sau một đợt động kinh kéo dài suốt nhiều giờ liền.  Cha mẹ của chàng trai 18 tuổi kể lại với bác sĩ rằng, anh ấy từng phàn nàn về những cơn đau ở háng trong tuần qua.

Một cuộc kiểm tra thể chất cũng cho thấy anh bị sưng ở mắt phải, cũng như đau ở tinh hoàn phải. Sau khi được hỏi về chế độ ăn gần đây, họ chia sẻ rằng thịt lơn được sử dụng làm thực phẩm nhiều nhất.

Gia đình họ rất thích ăn thịt lợn tái, vậy nên các bác sĩ đã nghi ngờ rằng thịt lợn không được làm chín kĩ là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng này.

au trung san lon lam to day dac trong nao, thanh nien 18 tuoi thiet mang sau 2 tuan - 2

Qua kết quả quét não MRI, bác sĩ nhận thấy có rất nhiều trứng sán ở khắp vỏ não, mắt phải và tinh hoàn phải. 

Bác sĩ xác định cậu bị bệnh u nang thần kinh học, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa là "nhiễm ký sinh trùng ở hệ thần kinh trung ương và do sán lợn Taenia solium gây ra".

Căn bệnh này xảy ra do một loại sán dây có trong thịt lợn, đặc biệt là thịt lợn không được nấu chín, xâm nhập vào cơ thể và "làm tổ" tại não. 

Trường hợp này đã được ghi lại trên tờ Tạp chí Y học New England do bác sĩ Nishanth Dev, thuộc Đại học Y khoa ESIC, Faridabad, bang Haryana, Bắc Ấn Độ - người đã trực tiếp chữa chạy cho bệnh nhân viết bài.

Các bác sĩ đã quyết định chống lại kí sinh trùng bằng một loại thuốc đặc biệt, vì lũ kí sinh trùng sẽ làm tình trạng viêm nặng hơn ở những bệnh nhân mắc u nang não. Tuy nhiên, các loại thuốc này có thể gây phù não – tích tụ quá nhiều nước trong não và gây ra mất thị lực. 

Do đó, chàng thanh niên đã được điều trị bằng steroid dexamethansone chống viêm, thường được sử dụng để làm giảm các tình trạng như dị ứng, viêm khớp và vẩy nến.

Các bác sĩ cũng sử dụng một số loại thuốc chống động kinh. Tuy nhiên, chúng không đủ để cứu anh ta, chàng trai đã tử vong 2 tuần sau đó.

Neurocysticercosis là gì?

Neurocysticercosis là một dạng nhiễm trùng bởi các u nang do ấu trùng của sán dây lợn tạo ra. Đây là những túi chứa ký sinh trùng chưa trưởng thành. Những u này có thể ảnh hưởng đến những bộ phận khác nhau của cơ thể. như hệ thống thần kinh trung ương, cơ, da và mắt.

Khi chúng hình thành trong não được gọi là Neurocysticercosis. Não bị ảnh hưởng có thể gây ra co giật và tử vong.  Mức độ tổn thương não trong trường hợp này được so sánh ngang với u xơ thần kinh.

Loại kí sinh trùng này còn có thể truyền qua phân của người bị sán dây ruột nếu ta không rửa tay thật sạch trước khi ăn và chế biến thực phẩm.

Tổ chức Y tế Thế giới công nhận căn bệnh Neurocysticercosis là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh động kinh ở người trưởng thành trên toàn thế giới. Neurocysticercosis hoàn toàn có thể được ngăn chặn thông qua việc vệ sinh đúng cách, đặc biệt là rửa tay.

Để điều trị căn bệnh này, thuốc giảm sưng trong não và thuốc tiêu diệt sán dây là lựa chọn hàng đầu.

Theo Khampha.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm