Su-35S truy đuổi khiến 2 trực thăng Mi-8 Ukraine đâm nhau

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Theo Quân đội Ukraine, hai trực thăng vũ trang Mi-8 của Lục quân nước này đã đâm nhau và rơi xuống đất khi lẩn tránh chiến đấu cơ Su-35S Nga.
Su-35S truy đuổi khiến 2 trực thăng Mi-8 Ukraine đâm nhau

Chia sẻ trên Telegram vào ngày 30/8, quân đội Ukraine xác nhận 6 phi công và binh sĩ Ukraine đã tử vong trong sự cố liên quan đến 2 chiếc trực thăng Mi-8 bị rơi ở khu vực Nga nắm quyền kiểm soát gần Bakhmut, tỉnh Donetsk, vùng Donbass ở miền đông Ukraine.

Trang tin Ukrainska Pravda cho biết, vụ tai nạn xảy ra gần thị trấn Kramatorsk ở phía tây Bakhmut, khu vực xảy ra giao tranh ác liệt kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2/2022.

Cũng theo Ukrainska Pravda, 2 chiếc trực thăng Mi-8 đã “bị phá hủy hoàn toàn”. Thi thể 6 nạn nhân đã được tìm thấy ở hiện trường trực thăng rơi.

Nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn chưa được công bố, bởi Quân đội Ukraine không đề cập đến nguyên nhân 2 trực thăng bị rơi.

Phát ngôn viên lực lượng không quân Ukraine Yevhen Rakita nói với đài Suspilne rằng, những người có mặt trên 2 chiếc trực thăng đều mang quân hàm sĩ quan.

Mặc dù ông từ chối tiết lộ danh tính của họ vì lý do an ninh, nhưng giới truyền thông Ukraine cho rằng, có lẽ những người thiệt mạng là phi công của Lữ đoàn Hàng không Lục quân số 18.

Đến ngày 01/9, nguyên nhân thực sự dẫn đến việc 2 chiếc trực thăng của Lực lượng Hàng không của Lục quân Ukraine bị rơi khi đang thực hiện nhiệm vụ chiến đấu ở gần thị trấn Kramatorsk đã được xác nhận là do chúng “tự đâm nhau”, chứ không phải bị các hệ thống phòng không Nga bắn hạ.

Ngày 01/9, phát ngôn viên của Lực lượng Chiến đấu phía Đông của Quân đội Ukraine Ilya Yevlash đã kể chi tiết về vụ việc.

Khi hai trực thăng Mi-8 này đang thực hiện các cuộc tấn công vào quân Nga thì bị phát hiện và một máy bay chiến đấu Su-35 đã cất cánh bay lên truy đuổi.

Biết là không thể đấu lại với máy bay chiến đấu thực thụ, hai chiếc Mi-8 Ukraine cố gắng lẩn tránh để thoát khỏi cuộc tấn công của tiêm kích Su-35S Nga. Khi họ tìm địa điểm để hạ cánh lẩn trốn thì một vụ va chạm giữa hai máy bay đã xảy ra khiến chúng đều rơi xuống đất.

Theo giới truyền thông Ukraine, việc mất đi 2 máy bay trực thăng và 6 phi công quân sự cùng một lúc là thiệt hại rất nặng nề đối với Lực lượng hàng không quân sự Ukraine vốn đã thiếu thốn máy bay, lại đang gặp nhiều khó khăn trước máy bay chiến đấu và các khẩu đội phòng không của Nga.

Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

GD&TĐ - Bộ Tổng tham mưu Quân đội Canada đã nghe một báo cáo sai lầm, liên quan đến khả năng bổ sung kho vũ khí đạn dược của Nga.
Đạn pháo 155mm của Mỹ.

Nga không thể gây nhiễu đạn pháo Mỹ

GD&TĐ - Với dự án C-DAEM, những loại pháo như M109A6 Paladin và M777 có thể tấn công mục tiêu với độ chính xác rất cao cách 70km dù bị gây nhiễu.
Lực lượng Ukraine tại mặt trận Zaporozhye.

Cuộc phản công mới sắp bắt đầu

GD&TĐ - Theo Trung tá quân đội Mỹ đã nghỉ hưu Earl Rasmussen, Ukraine chuẩn bị cho một cuộc phản công mới và coi đây là hành động tuyệt vọng của Kiev.
Chùm ảnh làm giấy độc đáo ở Nepal

Chùm ảnh làm giấy độc đáo ở Nepal

GD&TĐ - Ở Nepal, mua thu hoạch nguyên liệu thô để làm giấy đã bắt đầu. Hầu hết người dân vùng núi của đất nước đều tham gia công việc này.
Minh họa/INT

Đồng minh rạn nứt

GD&TĐ - Mùa Đông khắc nghiệt đang đến gần càng làm cuộc xung đột thêm dai dẳng và được dự báo sẽ 'lành ít dữ nhiều' cho lực lượng Ukraine.