Sinh viên Việt Nam: Năng động tự chủ

Sinh viên Việt Nam:  Năng động tự chủ

Anh Nguyễn Đắc Vinh (trái) chúc mừng tân Chủ tịch Hội SV Việt Nam Lê Quốc Phong
Anh Nguyễn Đắc Vinh (trái) chúc mừng tân Chủ tịch Hội SV Việt Nam Lê Quốc Phong

(GD&TĐ) - Sau ba ngày diễn ra (27- 29/12) tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam (SVVN) lần thứ IX chính thức bế mạc.

Đại hội đã hiệp thương bầu Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra Trung ương Hội SVVN khóa IX. Theo đó Ban chấp hành hội gồm 99 người; Ban Kiểm tra Trung ương Hội SVVN khóa IX với 15 người. Ngoài ra đại hội cũng bầu 31 người vào Ban Thư ký, 5 người làm Phó Chủ tịch Hội. Anh Lê Quốc Phong - Bí thư Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Hội SVVN khóa VIII được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội SVVN khóa IX.

Với chủ đề “Sinh viên Việt Nam thi đua học tập - sáng tạo - tình nguyện - hội nhập”, Đại hội có sự tham dự của 647 đại biểu thay mặt cho hơn 2,2 triệu SV và 5 Hội SVVN đang học tập ở nước ngoài. 

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định Đảng, Nhà nước luôn xác định thanh niên là rường cột quốc gia, một trong những nhân tố quyết định tương lai, vận mệnh dân tộc. Học sinh, sinh viên - những thanh niên ưu tú có tri thức - sẽ là lực lượng kế thừa và phát huy những thành quả cách mạng của Đảng và dân tộc, tiêu biểu cho trí tuệ Việt Nam. 

Ngày nay phong trào SV và hoạt động của Hội SVVN đã tiếp tục có những bước phát triển mới với nhiều hoạt động phong phú, sôi nổi, thu hút hàng triệu lượt thanh niên, SV tham gia, tạo nên một thế hệ SV năng động, tự chủ, tạo được dấu ấn tốt. Tuy nhiên, nội dung, phương thức và hiệu quả giáo dục của tổ chức Hội đối với SV trước những hiện tượng tiêu cực, tệ nạn xã hội chưa rõ nét. Một bộ phận SV chưa xác định đúng mục tiêu, động cơ học tập, thiếu ý chí vươn lên, lệch lạc về lối sống, dễ bị lôi kéo vào những mục đích xấu, thậm chí vi phạm pháp luật. 

Đại hội đã nhất trí thông qua Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Hội SVVN khóa VIII tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội SVVN lần thứ IX

Vũ Kiên

Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.
Ông Nguyễn Thế Mạnh - TGĐ BHXH Việt Nam.

BHXH Việt Nam: Triển khai nước rút, toàn hệ thống dồn lực quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022

GD&TĐ - Ngày 13/8, tại TP.Hồ Chí Minh, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT và công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT với BHXH 6 địa phương phía Nam (gồm: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang).
Trợ lý Mikhail Podoliak của Tổng thống Zelensky.

Trợ lý Tổng thống Zelensky nêu lý do Ukraine không đàm phán với Nga

GD&TĐ - Ukraine đã loại trừ các cuộc đàm phán hòa bình với Moscow trong hoàn cảnh hiện tại và so sánh chúng với ‘thảm họa văn minh’. Theo phụ tá Mikhail Podoliak của Tổng thống Zelensky, việc khôi phục lại các cuộc đàm phán sẽ không đóng góp gì cho các mục tiêu của Kiev.
Bị cáo Phùng Anh Lê tại phiên tòa.

Nguyên Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh hơn 7 năm tù

GD&TĐ - Hội đồng xét xử đã xử phạt bị cáo Phùng Anh Lê 7 năm 6 tháng tù. Ngoài ra, buộc bị cáo Phùng Anh Lê nộp lại số tiền 110 triệu đồng đã nhận hối lộ để sung công quỹ Nhà nước...