Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Sinh viên làm thêm: Được và mất

Hoàng Hà - 02/10/2018, 16:36 GMT+7 | Trẻ
Sinh viên làm thêm tại quán ăn

Sinh viên làm thêm tại quán ăn

Trao đổi với Báo GD&TĐ, Đỗ Thị Phương Linh, SV năm cuối trường CĐ Dược Hà Nội cho biết: “Tôi được nhận vào làm part-time tại một cửa hàng chăn ga gối đệm với yêu cầu làm 7 giờ/ngày. Do phải học trên lớp nên lịch làm việc được chia thành 2 ca, mỗi ca từ 3 đến 4 giờ. Buổi sáng làm tại cửa hàng tới trưa rồi về trường đi học. Hết giờ lên lớp lại quay về cửa hàng làm tới tối mới nghỉ. Bởi vậy, thời gian gần như kín ngày.

Sau ngày làm việc căng thẳng, thời gian dành cho bài vở còn rất ít  

Từ ngày đi làm thêm, Linh không còn thời gian cho việc học tập nên kết quả ngày càng đi xuống. Hậu quả của việc phân tâm học tập làm cho nhiều môn Linh phải thi lại, thậm chí còn phải học lại. Nhận ra điều đó, Linh đã quyết định dừng việc đi làm thêm, trở lại tập trung học cho tốt để có tấm bằng trong tay rồi mới tiếp tục tính đến chuyện đi làm.

Vừa đi học, vừa đi làm như Linh, Trần Quốc Tiến SV năm cuối trường ĐH Giao thông vận tải đã đi làm thêm được 2 năm tại một công ty quảng cáo các trò chơi trên online.

Tiến chia sẻ “công việc khá phù hợp với chuyên ngành em đang học nên chắc sẽ gắn bó lâu dài. Vì công việc yêu cầu làm giờ hành chính, nên để cân bằng với việc học tại trường và thời gian đi làm là rất khó. Do đó em buộc phải đăng kí học các môn sang buổi tối. Nhưng một số môn không đăng kí được, vì vậy khả năng em sẽ ra trường chậm nửa năm so với các bạn mình”.

 Làm thêm ở các công ty quảng cáo trò chơi trên online cũng là một lĩnh vực thu hút các bạn sinh viên

Từ ngày đi làm Tiến có thể kiếm đủ tiền chi tiêu cho cuộc sống mà không cần phải xin gia đình nữa. Nhưng đổi lại, thời gian của Tiến dành cho bạn bè và gia đình là rất ít, hầu như các cuộc hẹn tụ tập đều bị hủy. Cũng do đó, Tiến càng không thể tham gia các môn thể thao yêu thích như những năm đầu bước vào trường đại học.

Mong muốn tích lũy kinh nghiệm sống, rèn luyện kĩ năng mềm và kiếm thêm thu nhập. SV Ngô Thị Đào trường ĐH Công đoàn đã tìm cho mình việc làm thêm ngay từ những năm đầu ĐH. Đã làm qua rất nhiều việc từ phục vụ quán ăn, nhà hàng đến nhân viên bán thiết bị nhà bếp…  Đào cho biết: “mình thấy công việc làm thêm giúp ích cho mình khá nhiều, mình trở nên mạnh dạn hơn, mở rộng mối quan hệ xã hội, có thêm tiền tiêu mà không phải xin bố mẹ”.  

Tuy nhiên, từ ngày làm thêm Đào không còn điều kiện để tâm đến việc học hành. Những hôm cửa hàng đông khách Đào còn phải nghỉ học để làm thêm giờ.

Năm thứ nhất rồi năm thứ hai còn gắng gượng được, nhưng sau đó số môn thi lại càng ngày càng tăng, trước tình huống này Đào tâm sự: “giờ mình muốn gác lại việc học để kiếm tiền và tích lũy kinh nghiệm trước. Sau này có chỗ đứng rồi tiếp tục học, bởi dù có học tốt nhưng sau này ra trường không có tiền, không có quan hệ thì có tấm bằng đại học trong tay cũng khó”.

Có thể nói, chuyện đi làm thêm của sinh viên luôn có hai mặt. Không thể phủ nhận việc đi làm thêm từ khi đang còn sinh viên sẽ giúp các bạn có thêm thu nhập, tích lũy kinh nghiệm, năng động, tự tin, giúp rèn luyện kỹ năng làm nhiều việc một lúc, mở rộng quan hệ. Tuy nhiên việc đi làm thêm cũng để lại những hậu quả khó lường trong việc sao nhãng học tập.

Hy vọng các bạn sinh viên hãy sáng suốt lựa chọn hướng đi cho mình phù hợp với khả năng, để có tương lai tươi sáng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm