“Siêu nhân” Trường Ams

“Siêu nhân” Trường Ams

Ngoài ra, Quân còn là chủ nhân của nhiều danh hiệu quán quân tại các kỳ thi Toán, Hóa học, Vật lý, Khoa học.

Thỏa mãn ước mơ

Tại kỳ thi Olympic Thiên văn học và Vật lý thiên văn quốc tế (IOAA 2019) tổ chức tại Hungary, đoàn Việt Nam xuất sắc giành 1 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc và 2 Huy chương Đồng, đồng thời giành giải Nhất toàn đoàn.

Đặc biệt, Nguyễn Mạnh Quân vinh dự được Ban tổ chức trao giải thí sinh đạt điểm cao nhất toàn cuộc thi (Absolute Winner). Đây là thành tích đáng tự hào và bất ngờ bởi môn Thiên văn học và Vật lý thiên văn không nằm trong chương trình giáo dục phổ thông, học sinh Việt Nam còn ít được tiếp xúc với môn khoa học này.

Kể về cuộc thi IOAA 2019, Quân nhớ lại: Em và các bạn trải qua 4 bài thi bằng tiếng Anh gồm thi thực hành (quan sát sao trong nhà chiếu hình, bản đồ sao và quan sát bầu trời đêm qua kính thiên văn); lý thuyết; xử lý số liệu; đồng đội.

Sau các bài thi đầy cảm xúc, kết quả, đoàn học sinh Việt Nam có 8 bạn đều giành huy chương. Khi biết mình đoạt Huy chương Vàng với số điểm tuyệt đối, em cảm thấy bất ngờ và vui sướng.

Quân cho biết: Đến với môn Thiên văn học và Vật lý thiên văn do mong muốn khám phá những bộ môn khoa học còn mới lạ. Đặc biệt, mỗi giờ dạy của thầy Lê Mạnh Cường và các anh Trần Đức Huy, Trần Xuân Tùng như một lần truyền cảm hứng, niềm đam mê để em tiếp tục theo đuổi con đường mình chọn. Hơn nữa, việc tham gia câu lạc bộ Thiên văn trong trường giúp em và các bạn được học và tìm hiểu về các chòm sao trên bầu trời. Từ đó, chúng em được trang bị nền tảng và khơi gợi sự hứng thú với môn học này.

Sự miệt mài, đam mê nghiên cứu của Quân đã truyền cảm hứng tới các thành viên đội tuyển, khiến ai nấy đều cảm thấy mình cần cố gắng, trách nhiệm hơn nữa để khẳng định với bạn bè quốc tế rằng, dù còn nhiều khó khăn, thiệt thòi trong việc tiếp cận môn học này song học sinh Việt Nam vẫn có thể chiến thắng.

“Siêu nhân” Trường Ams ảnh 1
Nguyễn Mạnh Quân (hàng trên, thứ hai từ trái sang) cùng bạn bè trong câu lạc bộ. Ảnh: T.G

Chàng trai của thành tích cao

Trước khi đạt kết quả tự hào tại IOAA 2019, em Nguyễn Mạnh Quân đoạt nhiều thành tích cao tại các kỳ thi trong nước và quốc tế gồm: Huy chương Vàng châu Á - Thái Bình Dương môn Toán năm 2015 tại Singapore; Huy chương Vàng Toán học trẻ quốc tế IMC năm 2016 tại Thái Lan.

Năm 2017, Quân thi đỗ vào 2 trường chuyên hàng đầu Hà Nội: Là thủ khoa đầu vào lớp 10 khối chuyên Toán, chuyên Vật lý của Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, đồng thời là thủ khoa đầu vào lớp 10 khối chuyên Hóa Trường Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN). Năm 2018, Quân đạt Huy chương Vàng tại kỳ thi IJSO 2018, là thí sinh có điểm bài thí lý thuyết cao số 2 thế giới, góp phần vào thành tích đứng thứ 3 thế giới của đội tuyển Việt Nam. Ngoài ra, Quân còn đạt nhiều giải thưởng khác như: Giải Nhất tại kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố môn Hóa học; môn Toán; Khoa học và giải Nhất cuộc thi Toán học Hà Nội mở rộng HOMC...

Ngoài học các môn văn hóa, Quân còn tham gia thể thao như bóng đá, cầu lông ở trường. Buổi tối, sau khi làm xong bài tập, em thư giãn bằng cách lên mạng xã hội để “chat” với bạn bè, xem phim, nghe nhạc...

Nhắc đến Quân, cô Lê Thị Oanh - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam tự hào: Em là một trong những học sinh xuất sắc nhất của trường trong nhiều năm trở lại đây. Những kết quả đội tuyển gặt hái được, trong đó có sự góp sức của Nguyễn Mạnh Quân cho thấy, các em không chỉ khẳng định được mình mà còn thắp lên niềm hy vọng về những thành tích mới của học sinh Việt Nam ở phạm vi rộng hơn trong tương lai không xa.

Sau thành công ở kỳ thi Olympic quốc tế Thiên văn học và Vật lý thiên văn, Nguyễn Mạnh Quân bắt đầu một trọng trách mới: Xây dựng kế hoạch vận hành câu lạc bộ Thiên văn học và Vật lý thiên văn của trường. Nhiệm vụ của Quân là khơi nguồn cảm hứng, lan tỏa đam mê tìm hiểu, nghiên cứu lĩnh vực Thiên văn học và Vật lý thiên văn tới nhiều học sinh hơn.

GS.TS. Hoàng Chí Bảo chia sẻ câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ.

Học sinh hào hứng nghe kể chuyện về Bác Hồ

GD&TĐ - Ngày 20/12, Trường trung học cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức chương trình ý nghĩa chào mừng 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam với chủ đề “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.
Thí sinh đội Team Try trong phần thi tại Vòng chung kết gen Z -Thế hệ dẫn đầu.

Thế hệ GEN Z nói gì về bình thường hóa Covid-19?

GD&TĐ -Với chủ đề “Xã hội có nên bình thường hoá việc mắc Covid-19”, các học sinh đến từ các trường THPT trên cả nước đã cùng đưa ra lập luận sắc bén để bảo vệ quan điểm tại vòng chung kết cuộc thi Gen Z - Thế hệ dẫn đầu
Dự án nước tưới Humic của Xuân Ðức (áo sáng) đã đạt giải Nhì cuộc thi khởi nghiệp Trường Ðại học Bách khoa Hà Nội năm 2020. Ảnh: NVCC.

Nam sinh sáng chế nước tưới hữu cơ

GD&TĐ - Với mong muốn người dân đô thị có thể tự trồng rau sạch tại nhà, Lương Xuân Đức (Viện Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã sáng chế nước tưới hữu cơ Humic.