“Siêu nhân” Trường Ams

“Siêu nhân” Trường Ams

Ngoài ra, Quân còn là chủ nhân của nhiều danh hiệu quán quân tại các kỳ thi Toán, Hóa học, Vật lý, Khoa học.

Thỏa mãn ước mơ

Tại kỳ thi Olympic Thiên văn học và Vật lý thiên văn quốc tế (IOAA 2019) tổ chức tại Hungary, đoàn Việt Nam xuất sắc giành 1 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc và 2 Huy chương Đồng, đồng thời giành giải Nhất toàn đoàn.

Đặc biệt, Nguyễn Mạnh Quân vinh dự được Ban tổ chức trao giải thí sinh đạt điểm cao nhất toàn cuộc thi (Absolute Winner). Đây là thành tích đáng tự hào và bất ngờ bởi môn Thiên văn học và Vật lý thiên văn không nằm trong chương trình giáo dục phổ thông, học sinh Việt Nam còn ít được tiếp xúc với môn khoa học này.

Kể về cuộc thi IOAA 2019, Quân nhớ lại: Em và các bạn trải qua 4 bài thi bằng tiếng Anh gồm thi thực hành (quan sát sao trong nhà chiếu hình, bản đồ sao và quan sát bầu trời đêm qua kính thiên văn); lý thuyết; xử lý số liệu; đồng đội.

Sau các bài thi đầy cảm xúc, kết quả, đoàn học sinh Việt Nam có 8 bạn đều giành huy chương. Khi biết mình đoạt Huy chương Vàng với số điểm tuyệt đối, em cảm thấy bất ngờ và vui sướng.

Quân cho biết: Đến với môn Thiên văn học và Vật lý thiên văn do mong muốn khám phá những bộ môn khoa học còn mới lạ. Đặc biệt, mỗi giờ dạy của thầy Lê Mạnh Cường và các anh Trần Đức Huy, Trần Xuân Tùng như một lần truyền cảm hứng, niềm đam mê để em tiếp tục theo đuổi con đường mình chọn. Hơn nữa, việc tham gia câu lạc bộ Thiên văn trong trường giúp em và các bạn được học và tìm hiểu về các chòm sao trên bầu trời. Từ đó, chúng em được trang bị nền tảng và khơi gợi sự hứng thú với môn học này.

Sự miệt mài, đam mê nghiên cứu của Quân đã truyền cảm hứng tới các thành viên đội tuyển, khiến ai nấy đều cảm thấy mình cần cố gắng, trách nhiệm hơn nữa để khẳng định với bạn bè quốc tế rằng, dù còn nhiều khó khăn, thiệt thòi trong việc tiếp cận môn học này song học sinh Việt Nam vẫn có thể chiến thắng.

“Siêu nhân” Trường Ams ảnh 1
Nguyễn Mạnh Quân (hàng trên, thứ hai từ trái sang) cùng bạn bè trong câu lạc bộ. Ảnh: T.G

Chàng trai của thành tích cao

Trước khi đạt kết quả tự hào tại IOAA 2019, em Nguyễn Mạnh Quân đoạt nhiều thành tích cao tại các kỳ thi trong nước và quốc tế gồm: Huy chương Vàng châu Á - Thái Bình Dương môn Toán năm 2015 tại Singapore; Huy chương Vàng Toán học trẻ quốc tế IMC năm 2016 tại Thái Lan.

Năm 2017, Quân thi đỗ vào 2 trường chuyên hàng đầu Hà Nội: Là thủ khoa đầu vào lớp 10 khối chuyên Toán, chuyên Vật lý của Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, đồng thời là thủ khoa đầu vào lớp 10 khối chuyên Hóa Trường Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN). Năm 2018, Quân đạt Huy chương Vàng tại kỳ thi IJSO 2018, là thí sinh có điểm bài thí lý thuyết cao số 2 thế giới, góp phần vào thành tích đứng thứ 3 thế giới của đội tuyển Việt Nam. Ngoài ra, Quân còn đạt nhiều giải thưởng khác như: Giải Nhất tại kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố môn Hóa học; môn Toán; Khoa học và giải Nhất cuộc thi Toán học Hà Nội mở rộng HOMC...

Ngoài học các môn văn hóa, Quân còn tham gia thể thao như bóng đá, cầu lông ở trường. Buổi tối, sau khi làm xong bài tập, em thư giãn bằng cách lên mạng xã hội để “chat” với bạn bè, xem phim, nghe nhạc...

Nhắc đến Quân, cô Lê Thị Oanh - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam tự hào: Em là một trong những học sinh xuất sắc nhất của trường trong nhiều năm trở lại đây. Những kết quả đội tuyển gặt hái được, trong đó có sự góp sức của Nguyễn Mạnh Quân cho thấy, các em không chỉ khẳng định được mình mà còn thắp lên niềm hy vọng về những thành tích mới của học sinh Việt Nam ở phạm vi rộng hơn trong tương lai không xa.

Sau thành công ở kỳ thi Olympic quốc tế Thiên văn học và Vật lý thiên văn, Nguyễn Mạnh Quân bắt đầu một trọng trách mới: Xây dựng kế hoạch vận hành câu lạc bộ Thiên văn học và Vật lý thiên văn của trường. Nhiệm vụ của Quân là khơi nguồn cảm hứng, lan tỏa đam mê tìm hiểu, nghiên cứu lĩnh vực Thiên văn học và Vật lý thiên văn tới nhiều học sinh hơn.

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ tới 3,7 triệu đồng

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.