Sĩ tử có trí nhớ tốt nhờ dinh dưỡng

GD&TĐ - Lời khuyên của PGS.TS Lê Bạch Mai - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia: Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp sĩ tử đảm bảo sức khỏe và có trí nhớ tốt.
Sĩ tử có trí nhớ tốt nhờ dinh dưỡng

Chia nhỏ bữa ăn

Nguyên tắc thứ nhất là chia nhỏ bữa ăn trong ngày. Theo đó, đảm bảo ít nhất 3 bữa, nếu có thể, tăng lên thành 4 - 5, thậm chí 6 bữa trong ngày.

PGS Mai cho biết, cùng với lượng thức ăn, nhưng chia nhỏ các bữa sẽ tốt hơn vì cơ thể bớt phải điều hòa do ăn quá nhiều cùng một lúc.

Khi ăn nhiều, chất dinh dưỡng không hấp thụ hết sẽ được “cất” vào các kho dự trữ trong cơ thể như gan, cơ để “lôi” ra khi cần thiết. Việc phải “khuân vác”, cất vào, bỏ ra như vậy sẽ khiến cơ thể mệt mỏi.

Tuy nhiên, nếu chia nhỏ bữa ăn; giữa các bữa sáng - trưa - tối có thêm một bữa phụ, thời gian ăn, các thí sinh vừa có thời gian giải lao để cơ thể chuyển sang loại hình hoạt động khác, cơ thể lại được hấp thu đều đều, đường huyết ổn định, giúp trí nhớ tốt hơn.

Ăn đủ chất dinh dưỡng

PGS Lê Bạch Mai cho biết, rất cần cho trí nhớ là lượng đuơngf phải đều đều. Bởi vậy, không nên ăn quá ít hay quá nhiều chất bột đường.

Ngoài ra, để tái tạo hoạt động tế bào não cũng rất cần chất đạm từ thịt, cá, trứng, sữa, lạc vừng, đậu đỗ. Với các bạn gái, BS Mai khuyên nên ăn đậu đỗ ít nhất 3 bữa 1 tuần, nhất là đậu nành, điều đó còn rất tốt trong việc phòng ngừa ung thư cổ tử cung sau này.

Đặc biệt, một thức ăn rất tốt là lòng trắng trứng vì nó bổ sung protein tốt hơn trong thịt cá. Có điều, lưu ý không nên ăn tái chín mà phải chín hoàn toàn. Với lòng trắng trứng, BS Mai cho biết có thể ăn thoải mái, không hạn chế.

Một điều nữa cần cho trí nhớ là các vitamin và khoáng chất có ở trong rau quả, nên ăn rau xanh và quả chín là vô cùng quan trọng.

Tuy nhiên, với một số rau quả như cà rốt, bí đỏ chỉ nên ăn 1 lần trong 1 tuần, tối đa là 2 lần bởi ăn quá nhiều có thể dẫn đến bị vàng da.

Với rau quả, nên chọn rau quả xanh nên xanh thẫm, đỏ thì đỏ au, vàng là vàng ươm vi chất sẽ nhiều hơn.

Chất béo cũng rất quan trọng giúp tái tạo tế bào não. Chất này ngoài trong dầu ăn còn có nhiều trong lòng đỏ trứng. Một tuần, sĩ tử nếu khôgn có bệnh liên quan đến huyết áp, tim mạch, có thể ăn 3 lòng đỏ trứng trong tuần sẽ rất tốt cho trí nhớ.

PGS Mai cũng cho biết, sĩ tử nên bổ sung viên đa vi chất trong thời gian ôn thi. “Nếu đảm bảo chế độ ăn như trên, cùng với giấc ngủ đảm bảo đủ 6 tiếng buổi đêm và 30 phút buổi trưa, sĩ tử sẽ khỏe khoắn và có trí nhớ tốt” - PGS Mai khẳng định.

Quốc Việt (14) ghi 2 bàn tại Vòng chung kết U20 châu Á.

Nguy cơ mai một lứa cầu thủ U20 mới

GD&TĐ - Đội tuyển U20 Việt Nam đã để lại ấn tượng tại Vòng chung kết U20 châu Á và mang đến sự kỳ vọng về một thế hệ trẻ tài năng.