Sáng chế thiết bị đóng mở tự động barie tàu hỏa của nhóm học sinh Hà Nội

GD&TĐ - Đề tài đã đoạt giải Nhất Cuộc thi “Chúng tôi trải nghiệm, chúng tôi sáng tạo” Trường THCS&THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội) tổ chức.
Mô hình thiết bị đóng mở tự động barie tàu hỏa
Mô hình thiết bị đóng mở tự động barie tàu hỏa

Tác giả của đề tài này là 4 học sinh gồm: Vũ Nguyệt Anh, Đặng Ngọc Huy, Trần Ngọc Nam và Nguyễn Quang Minh.

Nhóm trưởng Vũ Nguyệt Anh chia sẻ: Hiện nay, tình trạng tai nạn giao thông đường sắt ngày càng tăng cao. Có rất nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan dẫn đến thực trạng trên, trong đó có liên quan đến rào chắn barie.

Đây là do mà cả nhóm đã cùng với thầy giáo hướng dẫn nghĩ ra ý tưởng về là rào chắn barie tự động, với mong muốn phục vụ cho giao thông đường sắt để giảm thiểu tai tạn giao thông. Đồng thời giúp tiết kiệm nhân lực và kiểm soát một cách hiệu quả và áp dụng được Công nghệ thông tin vào thời đại 4.0.

Sáng chế thiết bị đóng mở tự động barie tàu hỏa của nhóm học sinh Hà Nội ảnh 1
 Các thành viên trong nhóm luôn làm việc hăng say, tỉ mỉ đến từng chi tiết

Nguyên lý hoạt động là: Khi tàu đi qua các khu vực giao giữa đường sắt và đường bộ thì barie sẽ tự động hạ xuống mà k cần người ra kéo rào chắn ra lúc tàu đến và đẩy rào chắn vào lúc tàu đi qua

Barie tự động hạ xuống phụ thuộc vào cảm biến quang học, khi tàu đi qua cảm biến quang học thì sẽ làm barie bắt đầu hạ xuống tự động , khi tàu đi qua k che cảm biến nữa thì barie sẽ tự động nâng lên

Khi tàu chắn cảm biến đồng thời đèn tín hiệu cũng sẽ bật để báo hiệu cho người đi đường biết là sắp có tàu đến

Barie hoạt động dựa trên động cơ điểu khiển servo , động cơ servo được lập trình bằng mạch arduino , khi barie hạ xuống thì servo sẽ quay góc 900 từ trên xuống.

Sáng chế thiết bị đóng mở tự động barie tàu hỏa của nhóm học sinh Hà Nội ảnh 2
 Chút thư giãn sau khi sản phẩm cơ bản hoàn tất

Cả nhóm mong muốn đề tài sẽ ứng dụng để làm: barie tự động ở các đường ray khi tàu đến; barie tay cần thẳng sử dụng cho các cơ quan, nhà máy, khu trung cư, khu thương mại; barie tay cần gấp dùng cho các không gian như hầm gửi xe, những nơi có không gian hẹp; barie hàng rào dùng cho những nơi cần an ninh nghiêm ngặt hơn như các trụ sở cơ quan nhà nước, quân đội...

Sáng chế thiết bị đóng mở tự động barie tàu hỏa của nhóm học sinh Hà Nội ảnh 3
 Đại diện thành viên trong nhóm báo cáo sản phẩm tại Ngày hội “Tuổi trẻ sáng tạo”, Tổng kết Hội thi “Chúng tôi trải nghiệm- Chúng tôi sáng tạo” của học sinh Trường THCS, THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm
Sáng chế thiết bị đóng mở tự động barie tàu hỏa của nhóm học sinh Hà Nội ảnh 4
 Vũ Nguyệt Anh - đại diện nhóm (ở giữa) lên nhận tiền thưởng và Giấy chứng nhận đoạt giải Nhất cuộc thi từ Ban tổ chức
Thiết bị đóng mở tự động barie tàu hỏa. Vi deo: Minh Phong
Một điểm tiêm vắc - xin phòng Covid - 19 cho học sinh tại Đà Nẵng

UBND TP Đà Nẵng bác thông tin học sinh phải tiêm vắc xin Covid -19 mới được tham gia bán trú

GD&TĐ - Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng vừa phát đi thông báo với nội dung: hiện nay thành phố Đà Nẵng không có chủ trương, văn bản quy định về việc học sinh phải tiêm vắc xin phòng COVID-19 để được nhập học và tham gia dịch vụ bán trú tại các trường học trên địa bàn thành phố.
Lớp học xóa mù chữ ở Nghệ An. Ảnh NVCC.

Đưa chữ đến bản đuổi cái nghèo

GD&TĐ - Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, trong đó có gần 10 năm gắn bó với các lớp học xóa mù ở huyện miền núi của Nghệ An nhưng cô Thanh vẫn không khỏi xúc động mỗi khi học viên mình giảng dạy biết đọc, biết viết. Họ dùng những kiến thức học được để áp dụng vào cuộc sống.
Chị Trần Thị Ngọc cùng chồng vượt cả trăm km từ thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào Hà Tĩnh để săn cào cào.

Hà Tĩnh: Kiếm tiền triệu nhờ… 'tôm bay'

GD&TĐ -Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Cầu (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) săn cào cào trên những cánh đồng tại Hà Tĩnh, mỗi ngày kiếm được từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.