Sân chơi bổ ích khơi dậy đam mê nghiên cứu khoa học cho học sinh

GD&TĐ - Sáng 4/11, tại Trường THCS Nam Hà, quận Kiến An diễn ra lễ tổng kết ngày hội STEM và Chung khảo Cuộc thi KHKT dành cho học sinh THCS năm học 2021-2022.
Nhóm tác giả các dự án đạt giải Nhất được tặng khen
Nhóm tác giả các dự án đạt giải Nhất được tặng khen

Tại Hải Phòng, quận Kiến An là một trong những địa phương tiên phong trong việc triển khai, đưa giáo dục STEM vào các nhà trường, từng bước đã làm thay đổi phương pháp giảng dạy của giáo viên, cũng như tạo niềm say mê, hứng thú với môn học của học sinh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo của quận trong những năm học gần đây.

Xác định giáo dục theo định hướng STEM là lựa chọn hàng đầu phù hợp với xu hướng giáo dục hiện đại, ngành Giáo dục và Đào tạo quận triển khai giáo dục  STEM theo cả hai hướng: chiều rộng và chiều sâu, kết hợp giữa việc đưa giáo dục  STEM vào chương trình giảng dạy cũng như tổ chức các câu lạc bộ với 3 trụ cột: STEM tái chế, STEM môn học và STEM robotic.

Sân chơi bổ ích khơi dậy đam mê nghiên cứu khoa học cho học sinh ảnh 1
Lãnh đạo Sở GD&ĐT đánh giá: ngày hội STEM ngành GD&ĐT quận Kiến An năm học 2021-2022 và Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THCS tiếp tục khẳng định là sân chơi bổ ích, lý thú cho học sinh

Bắt đầu triển khai từ năm học 2018-2019, đến nay, giáo dục STEM ở quận Kiến An đã tạo bước đột phá trong chất lượng và hình thức giáo dục trong các nhà trường, nhất là việc xây dựng chủ đề dạy học tích hợp trong các môn học. Các chủ đề dạy học được chia theo độ tuổi để huy động sự tham gia tối đa của học sinh, giúp các em hình thành khả năng nghiên cứu, ứng dụng, tổng hợp kiến thức và vận dụng thực tế.

Ông Vũ Xuân Phúc- Trưởng phòng GD&ĐT quận Kiến An chia sẻ, tính riêng trong năm học 2020-2021 và đầu năm học 2021-2022, toàn quận đã triển khai 21 chuyên đề STEM cấp trường, 6 chuyên đề STEM cấp quận và 1 chuyên đề STEM cấp thành phố. Tiêu biểu là chuyên đề dạy học theo định hướng STEM với chủ đề “Sự nổi – Lực Acsimet” do cô giáo Trịnh thị Thu Chang trường THCS Lương Khánh Thiện thực hiện; chủ đề “Sự kỳ diệu của âm thanh” môn Khoa học lớp 4 do trường tiểu học Đồng Hòa thực hiện…

Tham gia cuộc thi giáo viên giỏi các cấp được tổ chức qua mỗi năm học, nhiều bài giảng của giáo viên đã áp dụng phương pháp dạy học theo định hướng STEM được lãnh đạo ngành ghi nhận và đồng nghiệp đánh giá cao.

Sân chơi bổ ích khơi dậy đam mê nghiên cứu khoa học cho học sinh ảnh 2
Các nhà trường được trao giải gian trưng bày sản phẩm

Để đánh giá việc triển khai hoạt động giáo dục STEM, Ngành Giáo dục và Đào tạo quận tổ chức Ngày hội STEM năm học 2021-2022 và Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THCS. Trong khuôn khổ Ngày hội có 3 hoạt động nổi bật, đó là: Gian trưng bày các sản phẩm giáo dục STEM và các dự án khoa học kỹ thuật tiêu biểu; Thi thiết kế chủ đề dạy học STEM; Chuyên đề Giáo dục STEM.

Sân chơi bổ ích khơi dậy đam mê nghiên cứu khoa học cho học sinh ảnh 3
Lãnh đạo Sở GD&ĐT, lãnh đạo quận Kiến An trải nghiệm sản phẩm tại các gian trưng bày

Tại lễ tổng kết, ông Đỗ Văn Lợi- Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hải Phòng nhận xét, ngày hội STEM ngành GD&ĐT quận Kiến An năm học 2021-2022 và Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THCS tiếp tục khẳng định là sân chơi bổ ích, lý thú, khơi dậy sự đam mê nghiên cứu khoa học và vận dụng kiến thức các môn học vào giải quyết các vấn đề thực tiễn. Qua đó, góp phần đổi mới hình thức tổ chức hoạt động dạy học, đổi mới hình thức và phương pháp đánh giá kết quả học tập, phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh, nâng cao chất lượng giáo dục trong trường học.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT, lãnh đạo quận Kiến An trao thưởng cho những nhóm học sinh có dự án KHKT, các giáo viên có chuyên đề STEM và các gian trưng bày STEM của các nhà trường đạt giải.

Giá vàng hôm nay đồng loạt tăng giá

Giá vàng hôm nay đồng loạt tăng giá

GD&TĐ - Giá vàng trong thế giới hôm nay (24/3) tiếp tục tăng mạnh sau phát biểu của Chủ tịch Fed. Cùng chiều, giá vàng trong nước tăng nhẹ.