Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Rơi nước mắt khi trò không được ăn cơm trắng, vượt rừng đến trường

Minh Phong. Ảnh: Nhà trường cung cấp - 06/06/2020, 20:22 GMT+7 | Nhân ái
Giờ học của học sinh tại điểm trường Liên PhươngGiờ học của học sinh tại điểm trường Liên Phương

Cô Lệ hiện là Hiệu trưởng Trường mầm non Văn Lăng (Đồng Hỷ, Thái Nguyên). 

Trăn trở với bữa ăn bán trú

Cô Lệ kể: Tháng 12/2017, cô nhận quyết định lên công tác tại trường này - một ngôi trường nằm ở vùng đặc biệt khó khăn của xã Văn Lăng (Đồng Hỷ, Thái Nguyên).

Nơi đây, giao thông đi lại khó khăn vất vả, với hơn 70% là người dân tộc thiểu số, trong đó dân tộc Mông chiếm 35%.

Trường Mầm non Văn Lăng có 7 điểm trường, nằm rải rác ở các xóm bản. Các điểm trường cách xa nhau, gần nhất là 4 km và xa nhất là 13 km đó là điểm trường Liên Phương và điểm trường Bản Tèn.

 Đường đến trường của học sinh điểm trường Bản Tèn và Liên Phương

“Khi nhận công tác tại nơi vùng cao, điều trăn trở nhất của tôi là: Hai điểm trường Liên Phương và điểm trường Bản Tèn chưa tổ chức ăn bán trú cho học sinh. Bởi điều kiện kinh tế của bà con khó khăn, thiếu thốn đủ bề, đến tiền đóng học còn không có, thì lấy đâu tiền đóng góp ăn bán trú cho con.

Vì thế, sau khi học xong, buổi trưa các con sẽ về nhà ăn cơm cùng bố mẹ. Đây cũng là lý do khiến tỷ lệ chuyên cần, nhất là buổi chiều của học sinh ở 2 điểm trường thường không cao” – cô Lệ chia sẻ.

Các đồng chí lãnh đạo Phòng GD&ĐT Đồng Hỷ thăm và tặng quà cho học sinh Trường mầm non Văn Lăng

Nhiều lần chứng kiến bưa trưa của học sinh với gia đình chỉ có mèn mén (ngô xay, giã ra rồi nấu chín), rất hiếm khi các con được ăn cơm trắng, khiến cô Lệ không khỏi chạnh lòng.

Có những hôm mưa gió, rét mướt, nhưng các con vẫn phải vượt đèo, lội suối, băng qua nhiều ngọn núi cao, triền đồi để đến được lớp.

“Hình ảnh, các con đi chân trần đến lớp sau khi phải vượt qua những cung đường khó khăn, vất vả như vậy, khiến tôi không khỏi xót xa.

Ấy vậy mà, trên người các em cũng chỉ phong phanh một chiếc áo sờn vai, rách chỉ, được vá víu lỗ chỗ, cùng một chiếc váy hoặc chiếc quần của người dân tộc Mông.

Đến lớp mà em nào em nấy run lên bần bật, hai hàm răng chạm vào nhau lách cách vì rét” – cô Lệ nhớ lại.

Các nhà hảo tâm, các đoàn từ thiện lên thăm và tặng quà cho học sinh điểm trường Liên Phương và Bản Tèn

Quyết tâm thực hiện

Chứng kiến những cảnh đó cô không cầm được nước mắt và day dứt khôn nguôi. Điều đó càng thôi thúc cô quyết tâm tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh của mình. Cô quyết tâm, bằng mọi giá tổ chức cho các con được ăn bán trú, được ngủ trưa ở lớp.

Làm được điều này sẽ giải quyết được 3 điều quan trọng: Vừa bảo đảm dinh dưỡng bữa ăn cho các con; vừa không để đi lại vất vả; thứ nữa là để duy trì tỷ lệ chuyên cần của học sinh.

Cô quyết định trao đổi ý kiến về xây dựng kế hoạch tổ chức ăn bán trú với các đồng chí lãnh đạo địa phương. Sau khi nghe cô trình bày kế hoạch, lãnh đạo địa phương nhất trí ủng hộ và đề nghị nhà trường thực hiện ngay.

Bữa ăn bán trú của học sinh điểm trường Liên Phương và Bản Tèn

Được chính quyền ủng hộ, cô Lệ tổ chức họp Ban giám hiệu và hội đồng sư phạm nhà trường để bàn thảo, thống nhất cách làm, cách tổ chức bán trú cho học sinh.

Trước mắt, cần sự ủng hộ, quyết tâm của cán bộ, giáo viên trong trường và xin hỗ trợ kinh phí ban đầu từ cấp trên. Ngoài ra, Ban giám hiệu nhà trường kết nối với các tổ chức doanh nghiệp, các cơ quan đơn vị và các tổ chức, cá nhân hỗ trợ cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ bán trú cho học sinh.

Những bữa ăn bán trú đầu tiên, nhà trường mời phụ huynh đến chứng kiến các con ăn, ngủ tại lớp.

Các cô giáo chăm sóc cho các con từng bữa ăn, giấc ngủ

Thấy vậy, bà con ai cũng vui mừng, phấn khởi vì con em mình được chăm sóc tận tình, chu đáo, được ăn ngủ, điều độ và được chăm sóc, giáo dục tử tế. Từ đó, phụ huynh đồng lòng, chung sức ủng hộ chủ trương của nhà trường.

Đến nay, 100% trẻ được ăn bán trú với đầy đủ thịt, cá, trứng… thay đổi từng bữa. Nhờ vậy mà trẻ phát triển tốt. Những bữa cơm bán trú đã làm ấm lòng người dân địa phương và các cô giáo Trường mầm non Văn Lăng, trong đó có cô Nguyễn Thị Lệ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm