Rò rỉ đoạn ghi âm nêu khả năng Đức thảo luận tấn công cầu Crimea

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Đoạn ghi âm các sĩ quan Đức về cuộc tấn công vào cầu Crimea bằng tên lửa Taurus vừa được các hãng thông tấn Nga đưa tin.

Cầu Crimea.
Cầu Crimea.

Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev công bố thông tin trên ngày 1/3.

"Nếu không có những lời bác bỏ và bằng chứng thuyết phục, thì cần phải xem xét lại một cách triệt để vai trò thực sự của Đức trong cuộc xung đột Ukraine” – ông viết trên Telegram.

Ông Kosachev nói thêm, hiện tại những bằng chứng này bác bỏ hoàn toàn những tuyên bố của Thủ tướng Olaf Scholz về việc Đức cơ bản không tham gia vào cuộc xung đột.

Ông cho rằng sẽ rất ngây thơ nếu cho rằng quân đội Đức đang nói điều mà Thủ tướng Scholz không hề biết.

"Điều này có nghĩa là Berlin, theo như họ nói, đang nỗ lực hết mình trong các hoạt động quân sự trực tiếp và thậm chí đang chuẩn bị kế hoạch tấn công vào cơ sở hạ tầng của Nga” – ông nói.

Thượng nghị sĩ Nga nói thêm rằng đây không phải là cơ sở quân sự, mà là một cây cầu nơi hàng nghìn người và xe dân sự đi lại.

Trước đó cùng ngày, Tổng biên tập hãng truyền thông RT Margarita Simonyan nói rằng các quan chức cấp cao của quân đội Đức đã thảo luận về khả năng tấn công bằng tên lửa Taurus vào cầu Crimea. Họ kết luận rằng những quả đạn này có thể được sử dụng để bắn trúng các kho đạn dược và cầu Crimea.

Liên quan đến việc công bố đoạn ghi âm, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng báo chí Đức có lý do để chứng minh sự độc lập của mình và đặt câu hỏi với Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock.

Ngày 26/2, Thủ tướng Đức Olaf Scholz phản đối việc Đức cung cấp tên lửa tầm xa Taurus cho Ukraine. Ông coi việc lôi kéo Đức vào cuộc xung đột là nguy hiểm.

Thủ tướng Đức cũng thừa nhận ông rất ngạc nhiên trước tuyên bố của một số chính trị gia về khả năng tham gia vào cuộc xung đột.

Ngày 29/2, ông Scholz giải thích việc từ chối cung cấp tên lửa Taurus cho Ukraine trước nguy cơ tấn công Moscow. Theo ông, để đảm bảo kiểm soát việc sử dụng Taurus, việc cử quân nhân Đức tới Ukraine là điều nên làm, nhưng điều này bị loại trừ.

Các nước phương Tây đã tăng cường hỗ trợ quân sự và tài chính cho Kiev trong bối cảnh hoạt động đặc biệt của Nga nhằm bảo vệ Donbass, được Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố bắt đầu ngày 24/2/2022.

Trước đó, tình hình khu vực Donbass trở nên trầm trọng hơn, được cho là do pháo kích của quân đội Ukraine. Tuy nhiên, gần đây phương Tây ngày càng đề cập đến việc cần phải giảm viện trợ cho Ukraine.

Theo IZ

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa ITN.

Yêu cầu tối thiểu

GD&TĐ - Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư số 01/2024/TT-BGDĐT về Chuẩn cơ sở giáo dục đại học (Thông tư 01).