Báo động số phận gần 1,4 triệu dân nếu Rafah bị tấn công, 5 UAV rơi ở Biển Đỏ

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ -  Trung Đông ngày 28/2, đàm phán ngừng bắn ở Gaza chưa đạt được đột phá, việc Israel tấn công Rafah sẽ ảnh hưởng tới 1,4 triệu người.

Bản đồ xung đột Israel - Hamas ngày 28/2. (Ảnh: Rybar)
Bản đồ xung đột Israel - Hamas ngày 28/2. (Ảnh: Rybar)

Quân sự và nhân đạo

Dải Gaza: Dân quân Palestine đã tuyên bố thực hiện ít nhất 92 cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Israel ở Zaytoun, phía đông nam Thành phố Gaza, từ 19 đến 28/2.

Tỷ lệ tấn công cao liên quan đến ít nhất 7 dân quân Palestine sử dụng khả năng quân sự phức tạp cho thấy chiến binh Palestine vẫn duy trì năng lực quân sự ở phía nam thành phố Gaza bất chấp hai hoạt động dọn dẹp của Israel ở đó.

Lực lượng dân quân có khả năng đã từ Dải Gaza ở trung tâm xâm nhập vào các khu vực đã được Israel rà phá trước đây ở phía nam Thành phố Gaza.

Lực lượng dân quân Palestine cũng có thể đã kích hoạt lại các đơn vị không hoạt động sau khi Israel giảm quy mô của lực lượng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ở phía bắc Gaza.

Sư đoàn 162 của IDF tiếp tục hoạt động rà phá ở khu Zaytoun, phía đông nam thành phố Gaza ngày 28/2.

Người phát ngôn của IDF Daniel Hagari hôm 27/2 cho biết Israel tìm cách đảm bảo dân thường Gaza phải di dời có thể tiếp cận thực phẩm, viện trợ, thuốc men và các cơ sở bệnh viện trong một khu vực riêng biệt, an toàn hơn trước khi tiến hành các hoạt động trên bộ ở Rafah.

Bộ Y tế Palestine cho biết 96 người đã thiệt mạng và 172 người bị thương trong 24 giờ qua, trong bản cập nhật hàng ngày gần đây nhất.

Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine cũng công bố video về các đội cứu thương đang tìm kiếm người sống sót dưới đống đổ nát tại hiện trường cuộc không kích của Israel ở thành phố Deir el-Balah ở trung tâm Gaza.

Trong khi đó, một đứa trẻ Palestine 2 tuổi tên là Khaled đã chết sau khi ăn bánh mì làm từ thức ăn chăn nuôi ở phía bắc Dải Gaza.

Viễn cảnh về một cuộc tấn công vào Rafah đã khiến toàn cầu báo động về số phận của gần 1,4 triệu thường dân bị mắc kẹt ở đó.

Bờ Tây: Quân đội Israel đã tấn công thành phố Jenin và trại tị nạn Jenin, hãng tin Wafa đưa tin.

Wafa cho biết lực lượng Israel, được hỗ trợ bởi các phương tiện quân sự và máy ủi, đã phá hủy cơ sở hạ tầng bao gồm cả đường sá trong cả thành phố và trại.

Yemen: Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ (CENTCOM) và một tàu chiến của liên quân chưa xác định đã bắn hạ 5 UAV tấn công một chiều của Houthi trên Biển Đỏ ngày 27/2.

Iraq: Chính phủ Iraq có thể yêu cầu miễn trừ lệnh trừng phạt để mua phụ tùng thay thế cho máy bay trực thăng do Nga sản xuất.

Ngoại giao

Các nhà đàm phán Israel dự kiến sẽ rời Qatar ngày 29/2 nếu không có bước đột phá đáng kể nào trong các cuộc đàm phán ngừng bắn, theo hai nguồn tin Israel quen thuộc với tiến trình này.

Hôm 27/2, Israel và Hamas đã hạ thấp cơ hội đạt được đột phá sắp xảy ra trong các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn ở Gaza.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Israel đã đồng ý tạm dừng cuộc tấn công trong tháng chay Ramadan của người Hồi giáo nếu đạt được thỏa thuận thả một số tù nhân.

Khi việc việc vận chuyển viện trợ bằng xe tải của Liên Hợp Quốc bị cản trở do thiếu hành lang an toàn, Ai Cập, Jordan, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Qatar và Pháp đã thả thực phẩm, vật tư y tế và viện trợ khác vào Gaza hôm 27/2.

Tại một bãi biển ở miền nam Gaza, những thùng hàng tiếp tế rơi từ máy bay quân sự rơi xuống bằng dù khi hàng nghìn người Palestine chạy dọc bãi cát để nhặt chúng.

Riêng ở Mỹ, Tổng thống Joe Biden lại kêu gọi các nhà lập pháp thông qua dự luật viện trợ nước ngoài gồm 14 tỷ USD cho Israel cũng như hỗ trợ cho Ukraine và Đài Loan (Trung Quốc).

Hezbollah tấn công căn cứ Nafah của Israel ở Cao nguyên Golan.

Theo Al Jazeera/ISW

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ