Rạn san hô lớn nhất thế giới đang chết dần

Một thống kê mới đây đã cho thấy, gần 70% các loài san hô nước nông tại điểm phía bắc của rạn san hô Great Barrier Reef đã bị tẩy trắng.
Rặng san hô Great Barrier Reef thời huy hoàng.
Rặng san hô Great Barrier Reef thời huy hoàng.

Theo Engadget, trong năm 2016, Great Barrier Reef đã mất đi nhiều khu vực san hô do hiện tượng tẩy trắng, nhiều hơn bất kì năm nào. Khu vực phía Bắc là nơi hiện tượng xảy ra tồi tệ nhất: một vùng trải dài 700 km từ mũi các rạn san hô đã mất đi 67% san hô nước nông trong 9 tháng qua.

Tình hình ở khu vực trung tâm và phía nam Great Barrier Reef có vẻ tốt hơn, lần lượt chỉ mất đi 6% và 1% lượng san hô trong năm 2016. "Hiện tại, các loài san hô đã lấy lại màu sắc rực rỡ và những rạn san hô đang trong tình trạng tốt.", giáo sư Andrew Baird của Trung tâm ARC cho biết.

Hiện tượng tẩy trắng xảy ra khi nhiệt độ nước tăng lên và trở nên quá ấm, khiến san hô phải "trục xuất" zooxanthellae (loài tảo đơn bào sống cộng sinh - thứ giúp chúng có màu sắc và cung cấp thực phẩm cho san hô).

Do vậy, san hô chuyển sang màu trắng và sẽ vô cùng suy yếu, mặc dù chưa hoàn toàn chết đi. Nếu sống sót kẻ thù và bệnh tật, chúng có thể được hồi sinh, mặc dù các nhà nghiên cứu từ Trung tâm ARC cho biết sẽ mất từ 10 đến 15 năm để khôi phục lại san hô khu vực phía bắc. Một sự kiện tẩy trắng nữa xảy ra, tất nhiên sẽ làm chậm quá trình phục hồi.

Và sau khi bị tẩy trắng.

Đây là lần thứ 3 Great Barrier Reef xảy ra hiện tượng này, sau những sự kiện ít nghiêm trọng hơn vào năm 1998 và 2002. Hiện tượng tẩy trắng san hô lần này lại là một dấu hiệu cho thấy hành tinh chúng ta đang nóng lên từng ngày - chủ yếu là do hoạt động của con người.

Theo VnReview
Nếu không có lớp mạ, kim loại như sắt, thép rất dễ bị gỉ sét và nhanh hỏng hóc.

Lớp mạ an toàn chống ăn mòn thép

GD&TĐ - TS Phạm Thị Năm và cộng sự vừa bảo vệ nghiệm thu xuất sắc đề tài 'Nghiên cứu chế tạo hệ bảo vệ đa lớp cho thép trên cơ sở kẽm và hợp kim kẽm'.
Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.