Quy định ưu tiên trong thi, tuyển sinh chặt chẽ, công bằng hơn

GD&TĐ - Nhận định về dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ và thi THPT quốc gia 2016, PGS.TS Lê Trọng Thắng (Trường ĐH Mỏ - Địa chất) thể hiện sự đồng tình cao.
Quy định ưu tiên trong thi, tuyển sinh chặt chẽ, công bằng hơn

Kinh nghiệm nhiều năm làm công tác tuyển sinh và quản lý đào tạo, PGS.TS Lê Trọng Thắng cho rằng, trong cả hai dự thảo nói trên, Bộ GD&ĐT đã cố gắng hết sức để khắc phục những tồn tại của năm 2015 cũng như cố gắng tạo điều kiện, cơ hội cho thí sinh.

Một trong những điểm đầu tiên cần nói tới là quy định về đối tượng ưu tiên chặt chẽ hơn.

“Dư luận thời gian qua đã thấy được một số điểm bất hợp lý trong quy định điểm ưu tiên. Bộ GD&ĐT đã tiếp thu, điều chỉnh theo hướng công bằng hơn, chặt chẽ hơn.

 PGS.TS Lê Trọng Thắng

Ví dụ, trước đây, cứ là người dân tộc, dù sống ở đâu cũng sẽ được hưởng chế độ ưu tiên theo đối tượng 1. Nhưng trong dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ lần này thêm quy định: Học sinh có hộ khẩu thường trú (trong thời gian học THPT) trên 18 tháng tại các xã khu vực III và các xã có thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc và miền núi. Đó là điểm công bằng hơn.

Ngoài ra, dự thảo quy chế tuyển sinh cũng xác định chặt chẽ hơn trong việc xác định điểm ưu tiên cho các đối tượng.

Cụ thể, thí sinh học liên tục và tốt nghiệp trung học phổ thông tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu trong 3 năm học trung học phổ thông có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó.

Nếu mỗi năm học một trường thuộc các khu vực có mức ưu tiên khác nhau hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở khu vực nào, hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Quy định này áp dụng cho tất cả thí sinh, kể cả thí sinh đã tốt nghiệp từ trước năm thi tuyển sinh.

Thêm nữa, trước đây có tình trạng, thí sinh thi xong lại có yêu cầu hoàn thành thêm hồ sơ ưu tiên, điều kiện gây khó khăn cho các nhà trường.

Khắc phục điều này, dự thảo quy chế thi THPT quốc gia đã yêu cầu: Khi hết hạn nộp Phiếu đăng ký dự thi, nếu phát hiện có nhầm lẫn, sai sót, thí sinh phải thông báo kịp thời cho Hiệu trưởng trường phổ thông hoặc Thủ trưởng đơn vị nơi đăng ký dự thi hoặc cho Hội đồng thi trong ngày làm thủ tục dự thi để sửa chữa, bổ sung.

Các trường hợp đặc biệt được phép bổ sung các loại giấy chứng nhận để được hưởng chế độ ưu tiên, hưởng cộng điểm khuyến khích phải thực hiện trước ngày tổ chức kỳ thi mới có giá trị.

"Năm nay, Bộ GD&ĐT quy định thí sinh không được rút hồ sơ, đây là điểm mạnh và tôi hoàn toàn tán thành, khắc phục được một số tình trạng còn bất cập trong đợt xét tuyển 2015.

Việc sửa đổi quy định liên quan đến quản lý dữ liệu thi; tăng số người chấm lên 3 chứ không phải 2 người như trước cũng rất hợp lý.

PGS.TS Lê Trọng Thắng