Quốc gia nào có tổng tài sản lớn nhất thế giới?

GD&TĐ - Theo một báo cáo mới nhất của công ty McKinsey&Co, Trung Quốc đã vượt Mỹ để trở thành quốc gia tích lũy được giá trị ròng lớn nhất thế giới.
Tiền tệ Mỹ và Trung Quốc.
Tiền tệ Mỹ và Trung Quốc.

Theo Bloomberg, tài sản của Trung Quốc đã tăng vọt trong 2 thập kỷ qua. Tài sản ròng nước này đã tăng 17 lần từ 7 nghìn tỷ USD năm 2000 lên 120 nghìn tỷ USD năm 2020.

Trung Quốc chiếm khoảng 1/3 tổng giá trị tài sản ròng toàn cầu gia tăng trong thời kỳ đó. Năm 2000, quốc gia châu Á này gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới và có thể thúc đẩy sự đi lên của nền kinh tế.

Trong khi đó sự giàu có của Mỹ tăng lên gấp 2 lần trong khoảng thời gian. Theo McKinsey, Washington phải nhường chỗ cho Bắc Kinh trong danh sách 10 quốc gia giàu nhất thế giới vì giá trị tài sản ròng của Mỹ chỉ đạt 90 nghìn tỷ USD vào năm 2020.

Ở cả 2 quốc gia, hơn 2/3 của cải tích lũy được nằm trong túi của 10% hộ gia đình giàu nhất và tỷ lệ này đang tăng lên.

Tổng cộng, tài sản toàn cầu đạt 514 nghìn tỷ USD vào năm 2020, tăng từ 156 nghìn tỷ USD vào năm 2000.

Khoảng 68% số tài sản này nằm trong bất động sản – McKinsey cho biết và nói thêm rằng tốc độ tăng trưởng của nó đã vượt qua mức tăng của GDP thế giới trong cùng thời kỳ. Sự gia tăng tài sản toàn cầu được thúc đẩy bởi giá bất động sản tăng cao. Công ty cũng cảnh báo giá trị bất động sản tăng cao có thể không bền vững.

Theo McKinsey, giá cả cao có thể khiến nhiều người không đủ khả năng chi trả để mua nhà ở và có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng tài chính mới tương tự như đã xảy ra năm 2008 do bong bóng nhà ở Mỹ nổ. Lần này, nó có thể ảnh hưởng tới Trung Quốc do các công ty phát triển bất động sản của họ đang mắc nợ.

Công ty tư vấn trên cũng cho biết, giá tài sản sụt giảm có thể khiến 1/3 tài sản toàn cầu biến mất.

Theo RT
Chị Trần Thị Ngọc cùng chồng vượt cả trăm km từ thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào Hà Tĩnh để săn cào cào.

Hà Tĩnh: Kiếm tiền triệu nhờ… 'tôm bay'

GD&TĐ -Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Cầu (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) săn cào cào trên những cánh đồng tại Hà Tĩnh, mỗi ngày kiếm được từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.
Ngày 17/8 cả nước có có 2.814 ca COVID-19

Ngày 17/8 cả nước có có 2.814 ca COVID-19

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.814 ca COVID-19, trong ngày có gần 5.300 bệnh nhân khỏi; số ca nặng tăng vọt, cao nhất trong khoảng vài tháng qua; trong ngày có 3 trường hợp tử vong.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại phiên họp. Nguồn ảnh: TTX

Tổng Bí thư chỉ đạo xử lý dứt điểm các vụ án lớn

GD&TĐ -Hôm nay (17/8) tại Phiên họp thứ 22 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc đang được người dân đặc biệt quan tâm.
Đà Nẵng tổ chức tiêm vắc xin cho học sinh THCS trong năm học 2021 - 2022

Đà Nẵng: Tiêm vắc-xin Covid-19 cho học sinh là tự nguyện hay bắt buộc?

GD&TĐ - Một tuần trở lại đây, qua kênh nhóm lớp, giáo viên chủ nhiệm các trường tiểu học tại Đà Nẵng thông báo phụ huynh đưa con em đi tiêm vắc xin Covid-19 để đảm bảo điều kiện phòng dịch. Trong đó, có nhiều thông báo nhấn mạnh, nếu học sinh không tiêm thì sẽ không được ở lại bán trú. Việc tiêm vắc-xin cho học sinh sẽ được tính vào thi đua của giáo viên.