Quảng Trị: Chấm dứt hoạt động các bãi tập kết cát trái phép bên sông Thạch Hãn

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Sau khi Báo Giáo dục và Thời đại phản ánh hàng loạt bãi tập kết cát sỏi trái phép tồn tại nhiều năm bên sông Thạch Hãn, chính quyền địa phương đã vào cuộc xử lý, chấm dứt hoạt động những bãi kinh doanh cát sỏi trên.
Sau khi báo chí phản ánh, chính quyền huyện Triệu Phong đã vào cuộc xử lý các bãi kinh doanh cát sỏi trái phép.
Sau khi báo chí phản ánh, chính quyền huyện Triệu Phong đã vào cuộc xử lý các bãi kinh doanh cát sỏi trái phép.

Ngày 10/8, UBND huyện Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị) cho biết, Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong Phan Văn Linh vừa chủ trì phiên làm việc với UBND xã Triệu Thành và các ngành liên quan về hướng xử lý các bãi kinh doanh cát, sỏi trái phép tại địa bàn xã Triệu Thành.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Triệu Phong, UBND xã Triệu Thành đã báo cáo về tình hình quản lý các bãi tập kết cát, sỏi trên địa bàn xã Triệu Thành.

Trong đó, có 11 bãi tập kết cát, sỏi trái phép ở thôn Cổ Thành, xã Triệu Thành chưa được cấp phép nhưng hoạt động công khai nhiều năm nay khiến người dân bức xúc.

Mặc dù, chính quyền đã tuyên truyền, vận động các hộ dân dừng hoạt động các bãi tập kết này, nhưng không chấp hành…

Quảng Trị: Chấm dứt hoạt động các bãi tập kết cát trái phép bên sông Thạch Hãn ảnh 1

Các bãi kinh doanh cát sỏi dù chưa được cấp phép nhưng hoạt động công khai nhiều năm nay.

Trước tình trạng trên, ông Phan Văn Linh - Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong đã giao Công an huyện chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương liên quan kiểm tra, xử lý triệt để các bãi tập kết cát, sỏi trái phép trên địa bàn xã Triệu Thành trước ngày 20/8/2022; tăng cường kiểm tra các phương tiện vận tải chuyên chở cát, sỏi trái phép, tiến hành lập biên bản, xử lý các phương tiện vi phạm về an toàn giao thông và vận chuyển cát, sỏi không có nguồn gốc hợp pháp.

Ngoài việc đề nghị cơ quan chức năng xử lý các bãi tập kết cát, sỏi trái phép, lãnh đạo UBND huyện Triệu Phong giao UBND xã Triệu Thành và Phòng Tài nguyên và Môi trường rà soát, đề xuất phương án bố trí địa điểm kinh doanh cát, sỏi đảm bảo theo quy hoạch của các hộ dân.

“Sau khi có phương án hợp lý, UBND huyện Triệu Phong sẽ xin ý kiến của UBND tỉnh Quảng Trị để bố trí địa điểm kinh doanh cát, sỏi cho các hộ dân theo đúng quy định”, lãnh đạo UBND huyện Triệu Phong nói.

Quảng Trị: Chấm dứt hoạt động các bãi tập kết cát trái phép bên sông Thạch Hãn ảnh 2

Trước đó, Báo Giáo dục và Thời đại đã phản ánh 11 bãi tập kết cát trái phép hoạt động khá công khai bên bờ sông Thạch Hãn, đoạn qua thôn Cổ Thành, xã Triệu Thành.

Các bãi tập kết cát này không chỉ gây ô nhiễm môi trường, không có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có hồ sơ bảo vệ môi trường, không xuất trình được hóa đơn mua bán hàng hóa, không được cấp phép bến thủy nội địa mà có nhiều khả năng là nơi tiêu thụ cát khai thác trái phép. Ngoài ra, có bãi tập kết cát còn lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ.

Dù người dân, UBND xã Triệu Thành đã nhiều lần kiến nghị, nhưng các bãi tập kết cát trái phép vẫn ngang nhiên tồn tại, hoạt động.