Quảng Trị: Bãi tập kết cát trái phép tồn tại nhiều năm, vì sao chưa xử lý?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Trong khi hàng chục bãi tập kết cát trái phép, hoạt động công khai, gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân bức xúc, nhưng nhiều năm nay chính quyền địa phương chưa giải quyết dứt điểm.
Bãi tập kết cát hoạt động đêm ngày bên bờ sông Thạch Hãn.
Bãi tập kết cát hoạt động đêm ngày bên bờ sông Thạch Hãn.

Không đủ thẩm quyền xử lí, xã đề nghị di dời

Ông Nguyễn Thế Phương – Chủ tịch UBND xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong nhìn nhận những vấn đề đang tồn tại ở các bãi cát nêu trên.

Theo lãnh đạo UBND xã Triệu Thành, huyện đã quy hoạch khu vực dưới khu dân cư làm bãi tập kết cát, với 32 lô. Hiện địa phương đã cấp cho 5 hộ kinh doanh, với 13 lô. Đây là những hộ nằm trong diện di dời khi xây dựng cầu Thành cổ.

Quảng Trị: Bãi tập kết cát trái phép tồn tại nhiều năm, vì sao chưa xử lý? ảnh 1
Bãi tập kết cát sỏi không phép nhìn về phía cầu Thành cổ.

“Hiện vẫn còn 19 lô nằm trong khu vực quy hoạch chưa được cấp. Tuy nhiên, đến nay còn 10 hộ kinh doanh với 11 bãi tập kết không nằm trong khu vực quy hoạch. Theo đó, 11 bãi tập kết cát này là tự phát, không có giấy phép, còn không nằm trong quy hoạch”, ông Phương khẳng định.

Chủ tịch UBND xã Triệu Thành cho hay, xã đã chỉ đạo công an kiểm tra, xử phạt hành chính. Tuy nhiên, để xử lý dứt điểm thuộc thẩm quyền UBND huyện.

Quảng Trị: Bãi tập kết cát trái phép tồn tại nhiều năm, vì sao chưa xử lý? ảnh 2
Nhiều phương tiện di chuyển vào bãi tập kết để chở cát đi nơi khác.

“Công an xã không có thẩm quyền chặn bắt xe chở cát. Hơn nữa, người ta thường hoạt động ban đêm, hút cát từ tàu thuyền lên bờ nên công an không thể kiểm soát hết. Nhiều đợt UBND xã chỉ đạo công an xã bắt kéo băng chuyền lên bờ, nhưng ban đêm họ kéo về làm lén lút. Xã cũng bắt chủ các bãi cam kết, vệ sinh, xịt nước nhưng xe chạy cả ngày nên không ăn thua”, ông Phương phân bua.

“Chúng tôi không đủ thẩm quyền xử lý, mà phải là Công an huyện Triệu Phong. Xã đã nhiều lần đề xuất, gửi văn bản kiến nghị lên trên thì Công an huyện Triệu Phong về kiểm tra, phạt nhưng được ít bữa các bãi tập kết lại hoạt động bình thường”, ông Phương nói thêm.

Quảng Trị: Bãi tập kết cát trái phép tồn tại nhiều năm, vì sao chưa xử lý? ảnh 3
Bất chấp mọi quy định, không có giấy phép, không nằm trong khu vực quy hoạch nhưng các hộ kinh doanh vẫn tập kết cát sỏi.

Mới đây nhất, UBND xã Triệu Thành tiếp tục có văn bản, kiến nghị huyện về phối hợp dẹp các bãi tập kết cát trái phép, đồng thời đưa các hộ kinh doanh bãi tập kết cát trái phép vào nơi đã quy hoạch.

Quảng Trị: Bãi tập kết cát trái phép tồn tại nhiều năm, vì sao chưa xử lý? ảnh 4

“Bế tắc” dẹp bãi tập kết cát trái phép

Việc hàng chục bãi cát trái phép ngang nhiên hoạt động cạnh bến thả hoa sông Thạch Hãn (thị xã Quảng Trị), gây mất mỹ quan tại khu vực tâm linh, nơi người dân khắp mọi miền Tổ quốc đến đây để tưởng niệm, tri ân liệt sĩ.

Bên cạnh đó, các bãi tập kết cát nằm ngay trên con đường dẫn về Khu lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Duẩn vừa gây ô nhiễm môi trường và mất an toàn giao thông.

Quảng Trị: Bãi tập kết cát trái phép tồn tại nhiều năm, vì sao chưa xử lý? ảnh 5
Bãi tập kết cát nằm gần với Bến thả hoa Thành Cổ - địa điểm tâm linh, tri ân liệt sĩ.

Thừa nhận nhiều bãi tập kết cát hoạt động trái phép nhiều năm nay, nhưng huyện Triệu Phong tỏ ra “bế tắc”, chưa có phương án xử lý dứt điểm.

Trao đổi về vấn đề nêu trên, lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) huyện Triệu Phong cho biết, việc giải tỏa dứt điểm các bến bãi nêu trên gặp khó khăn do những hộ trên đã kinh doanh từ lâu.

Theo đó, UBND huyện Triệu Phong đã quy hoạch hơn 32 lô, cách cầu Thành cổ vài trăm mét để làm bãi tập kết cát sỏi. Hiện đã có 7 hộ được đưa vào khu quy hoạch, giảm ảnh hưởng đến môi trường, giao thông. Còn hơn 10 hộ đang làm bãi tập kết cát, sạn trái phép.

Quảng Trị: Bãi tập kết cát trái phép tồn tại nhiều năm, vì sao chưa xử lý? ảnh 6
Cát được hút từ các nơi đưa về tập kết bên sông Thạch Hãn.

Theo lãnh đạo Phòng TN-MT huyện Triệu Phong, đối với những hộ này, trước đây huyện đã xin ý kiến di dời đến vị trí mới theo quy hoạch, được giao đất không thông qua đấu giá. Tuy nhiên, quy định hiện nay, các hộ này được xác định sử dụng đất vào mục đích thương mại, dịch vụ; do đó việc thuê đất được thực hiện thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất (quy định tại khoản 12, điều 1, Nghị định 148/2020/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 8/2/2021).

“Các hộ này sợ vào khu quy hoạch phải đấu giá cao, không trúng, nên cứ bám bãi tập kết không phép để làm. Do đó, hiện vẫn chưa di dời được”, bà Lê Thị Mai Trinh – Phó trưởng Phòng TN-MT huyện cho hay.

Quảng Trị: Bãi tập kết cát trái phép tồn tại nhiều năm, vì sao chưa xử lý? ảnh 7
Các băng chuyền phục vụ vận chuyển cát từ thuyền lên bãi tập kết.

Trước mắt, UBND huyện Triệu Phong giao cho UBND xã Triệu Thành thuyết phục người dân vào khu quy hoạch. Đồng thời, huyện này cũng sẽ kiến nghị UBND tỉnh Quảng Trị giải quyết khó khăn trong việc đấu giá đất để làm bãi tập kết cát sạn đối với các trường hợp nói trên.

Ảnh minh họa ITN.

Chim họa mi vẫn hót

GD&TĐ - Nó chạy thục mạng từ trong ngõ ra. Cái xe máy vừa lao đánh vèo qua trước mặt, xém chút nữa người nó chẳng còn nguyên vẹn.