Quầng sáng bao quanh mặt trời xuất hiện trên bầu trời huyện vùng cao xứ Thanh

GD&TĐ - Mặt trời với một quầng sáng bao quanh xuất hiện gần trưa 8/5 kéo dài trong vòng 10 phút khiến nhiều người dân tò mò.
Mặt trời với một quầng sáng hình tròn bao quanh trên bầu trời tại thị trấn Mường Lát (Mường Lát, Thanh Hóa). Ảnh: Xuân Tuấn
Mặt trời với một quầng sáng hình tròn bao quanh trên bầu trời tại thị trấn Mường Lát (Mường Lát, Thanh Hóa). Ảnh: Xuân Tuấn

Khoảng gần 11h ngày 8/5, thầy giáo Nguyễn Xuân Tuấn, giáo viên Trường THPT Mường Lát (huyện Mường Lát, Thanh Hóa) vô tình chứng kiến hình ảnh mặt trời có một vòng tròn ánh sáng xung quanh không giống với bình thường.

Hình ảnh “mặt trời lạ” được quan sát rõ nhất tại thị trấn Mường Lát. Cho rằng đây là hiện tượng thiên nhiên hiếm thấy, thầy Tuấn đã dùng điện thoại chụp lại nhằm lưu giữ hình ảnh mặt trời vào thời khắc này để chia sẻ với bạn bè.

Theo thầy Tuấn, hiện tượng “mặt trời lạ” tại thị trấn Mường Lát kéo dài khoảng 10 phút sau đó trở lại như bình thường. Thời tiết sau đó cũng không mưa và không có gì khác lạ.

Hình ảnh “mặt trời lạ” xuất hiện tại Thiền viện Đại Hóa, gần khu vực cửa khẩu Tén Tằn (huyện Mường Lát, Thanh Hóa). Ảnh: Xuân Tuấn. ảnh 1
Hình ảnh “mặt trời lạ” xuất hiện tại Thiền viện Đại Hóa, gần khu vực cửa khẩu Tén Tằn (huyện Mường Lát, Thanh Hóa). Ảnh: Xuân Tuấn.

Giải thích về hiện tượng này, nhà nghiên cứu Đặng Vũ Tuần Sơn - Chủ tịch Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam (VACA) cho rằng, đây là hiện tượng quầng 22 độ.

Hiện tượng quang học này xảy ra trong khí quyển trái đất ở khu vực lân cận đĩa sáng mặt trời hoặc mặt trăng khi thời tiết khô, ít hơi nước, trên tầng cao của khí quyển chỉ có mật độ thấp các hạt băng (nước đá).

Ánh sáng từ mặt trời hoặc mặt trăng (do mặt trời chiếu sáng) khi đi vào khí quyển xuyên qua các tinh thể có dạng lục giác này bị khúc xạ.

Từ đó, gây nên hiện tượng giống như khi đi qua một thấu kính phân kì, tạo thành một vòng sáng trắng có bán kính khoảng 22 độ (độ rộng đường kính 44 độ) quanh đĩa sáng.

Hiện tượng này được thầy giáo Nguyễn Xuân Tuấn chụp lại và chia sẻ với bạn bè. Ảnh: Xuân Tuấn. ảnh 2
Hiện tượng này được thầy giáo Nguyễn Xuân Tuấn chụp lại và chia sẻ với bạn bè. Ảnh: Xuân Tuấn.

Theo nhà nghiên cứu Đặng Vũ Tuần Sơn, hiện tượng này thường được quan sát phổ biến ở mặt trăng và ít gặp hơn ở mặt trời.Tuy vậy, đây cũng không phải hiện tượng quá hiếm và không quá khó hiểu.

Đối với quầng của mặt trăng, chính vì nó xảy ra vào thời điểm không khí ít hơi nước, khó mưa nên người ta thường nói: “Trăng quầng trời hạn, trăng tán trời mưa”.

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (28/9) tương đối ổn định, giao dịch gần 69 triệu đồng/lượng sau chuỗi giảm. Trong khi đó vàng thế giới tiếp tục trượt dốc.
HoREA cho rằng nên xây dựng chính sách luật chặt chẽ để quản lý loại hình nhà chung cư mini hơn là cấm.

Quản chặt hay cấm chung cư mini tốt hơn?

GD&TĐ - Hiệp hội Bất động sản TPHCM vừa có văn bản gửi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Xây dựng, kiến nghị về chung cư mini.