Quảng Ninh tự tin bước vào năm học mới

Quảng Ninh tự tin bước vào năm học mới

(GD&TĐ) - Sáng nay (19/8),  Sở GD&ĐT Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2012 - 2013. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa dự và phát biểu tại Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có bà Vũ Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, ông Đỗ Văn Thuấn - Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh, đại diện lãnh đạo các vụ, cục (Bộ GD&ĐT)… cùng đông đảo đại biểu.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa phát biểu tại Hội nghị ảnh 1
Thứ trưởng Bộ  GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa phát biểu tại Hội nghị

Những kết quả đáng tự hào

Năm học 2012 - 2013, được sự quan tâm của Bộ GD&ĐT, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân tỉnh, các cấp chính quyền trong tỉnh và sự góp sức của toàn xã hội, toàn ngành Giáo dục Quảng Ninh đã nỗ lực quyết tâm cao, kết hợp chặt chẽ giữa nhà trường với chính quyền địa phương và gia đình, khắc phục khó khăn, tập trung nâng cao chất lượng giáo dục, tiếp tục đẩy mạnh các cuộc vận động và các phong trào thi đua… nên đã đạt những kết quả đáng tự hào.

Ở bậc giáo dục mầm non, năm học vừa qua các địa phương trong tỉnh Quảng Ninh đã tăng cường công tác quản lý, tập trung các nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm thiết bị; đầu tư bồi dưỡng, thực hiện chính sách đối với giáo viên, trẻ em mẫu giáo đáp ứng yêu cầu thực hiện.

Chương trình giáo dục mầm non, ưu tiên xây dựng thêm phòng học, đảm bảo đủ phòng học cho trẻ 5 tuổi. 100% trường, nhóm, lớp mầm non thực hiện chương trình giáo dục mầm non mới. Số trường mẫu giáo, mầm non được trang bị máy tính và nối mạng Internet đạt 100%.

Giáo dục Tiểu học đã tích cực và lực mở rộng quy mô học 2 buổi/ngày, coi đó là mục tiêu ưu tiên hàng đầu trong phát triển giáo dục ở địa phương. Dự án Mô hình trường học mới tại Việt Nam đã được triển khai thí điểm tại 16 trường tiểu học của 14 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Học sinh và giáo viên đã dần thích ứng với mô hình này… Việc phát triển giáo dục song ngữ tại 2 huyện Tiên Yên, Ba Chẽ tiếp tục được thực hiện.

Việc chỉ đạo triển khai thí điểm chương trình Tiếng Anh tiểu học theo Đề án ngoại ngữ quốc gia đạt kết quả tích cực. Số học sinh được học tiếng Anh toàn tỉnh đạt 70,36%, trong đó số học sinh được học 4 tiết/tuần đạt gần 40%.

Qua kiểm tra đánh giá chất lượng học sinh tiếng Anh đạt loại giỏi có 40,29%. Phối hợp với các cơ sở đào tạo thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi  dưỡng giáo viên đạt chuẩn và tập huấn nâng cao năng lực giảng dạy và kiểm tra đánh giá Tiếng Anh tiểu học.

Giáo dục Trung học tiếp tục được chỉ đạo chủ động điều chỉnh phân phối chương trình theo đúng quy định về kế hoạch thời gian năm học, đồng thời có đủ thời lượng dành cho luyện tập, bài tập, ôn tập, thí nghiệm…

Việc thực hiện môn học Giáo dục Quốc phòng - An ninh đối với khối THPT tiếp tục được duy trì và thực hiện có nền nếp. Việc tổ chức dạy học ngoại ngữ các môn tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung tiếp tục được duy trì ổn định, có nền nếp, đặc biệt là môn tiếng Anh đang tích cực triển khai theo đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008 - 2020”…

Đặc biệt, để phục vụ việc xây dựng Đề án phát triển Hệ thống trường trọng điểm chất lượng cao, Sở GD&ĐT Quảng Ninh đã thành lập Đoàn công tác tham quan học tập kinh nghiệm mô hình trường THCS chất lượng cao tại Bắc Ninh. Hiện một số địa phương đang tích cực triển khai nhân rộng mô hình này.

Nhìn chung, so với năm học trước, năm học 2012 - 2013 chất lượng giáo dục phổ thông tiếp tục phản ánh sự chuyển biến tích cực về chất lượng dạy và học. Tỷ lệ học sinh có học lực khá, giỏi tăng; tỷ lệ học sinh học lực yếu, kém ở các cấp học giảm.

Giáo dục thường xuyên, giáo dục chuyên nghiệp; giáo dục dân tộc cũng đã triển khai thực hiện có hiệu quả. Trong công tác phổ cập; Phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; Phát triển mạng lưới trường, lớp và tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị giáo dục…được duy trì, củng cố và triển khai tốt.

Bên cạnh những thành tích đã đạt, giáo dục Quảng Ninh trong năm học qua còn tồn tại những hạn chế: Công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi tại một số địa phương còn gặp nhiều khó khan cần nỗ lực vượt bậc mới hoàn thành được mục tiêu; Tiến độ xây dựng trường chuẩn quốc gia  ở các cấp học, đặc biệt là các trường mầm non vùng nông thôn được xây dựng theo hướng đạt chuẩn về cơ sở vật chất không thực hiện được như kế hoạch vì nguồn kinh phí bị cắt giảm do suy thoái kinh tế; Việc giáo dục pháp luật, giáo dục đạo đức cho học sinh vẫn cần tập trung giải quyết một cách quyết liệt; chất lượng giáo dục mũi nhọn còn chưa cao…

IMG_2363.JPG
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - Vũ Thị Thu Thủy tặng hoa chúc mừng Hội nghị

Triển khai nhiệm vụ năm học mới

Trong năm học 2013 - 2014, ngành Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh đã xác định là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng, triển khai Chương trình hành động của Bộ GD&ĐT giai đoạn 2011 – 2016 và Chiến lược phát triển giáo dục 2011 - 2020 hướng tới mục tiêu đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục Việt Nam; toàn ngành tiếp tục phát huy kết quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua đã đạt được, tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm lớn: Tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý; Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục; Phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; Tăng cường nguồn lực đầu tư và đổi mới cơ chế tài chính giáo dục…

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết: Năm học 2012 - 2013 diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước tiếp tục suy thoái, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân, đến hoạt động của các nhà trường. Song cùng với cả nước, GD - ĐT Quảng Ninh đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đạt được những kết quả đáng khích lệ trong năm học vừa qua.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích đạt được, ngành GD&ĐT Quảng Ninh vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục và đề nghị ngành cần tập trung thảo luận, phân tích sâu sắc nguyên nhân của những thành công đặc biệt và nguyên nhân của những hạn chế yếu kém để khắc phục trong năm học tới.

Thứ trưởng gửi lời cảm ơn chân thành tới Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, lãnh đạo các Sở ban ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp, cá nhân… đã quan tâm tạo điều kiện cho ngành GD&ĐT Quảng Ninh phát triển, góp phần vào sự phát triển của GD&ĐT cả nước.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa lưu ý ngành GD&ĐT Quảng Ninh một số vấn đề:

Tiếp tục triển khai có hiệu quả, sang tạo việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo Chỉ thị số 03 – CT/TW ngày 14/5/2011 của BTC gắn với việc tổ chức các hoạt động thiết thực kỷ niệm 45 năm ngày Bác Hồ gửi bức thư cuối cùng cho ngành GD… Đưa nội dung của các cuộc vận động  “Mỗi thầy , cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua “Xây dựng THTT, HSTC” thành hoạt động thường xuyên trong các cơ sở giáo dục…  Chuẩn bị thật tốt các điều kiện cho năm học mới, tạo không khí phấn khởi thi đua từ đầu năm học.

Tiếp tục xây dựng và phát triển mạng lưới trường lớp theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa... Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các trường Mầm non và phổ thông đạt chuẩn quốc gia…

Nâng cao chất lượng giáo dục các cấp học, rút ngắn khoảng cách về chất lượng giữa các vùng miền, các loại hình trường lớp; tăng số trường, lớp học dạy học 2 buổi /ngày ở tiêu rhocj, tỷ lệ trẻ bán trú ở Mầm non; tăng cường giáo dục đạo đức lối sống…; Tiếp tục chỉ đạo đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá theo hướng chất lượng và hiệu quả; Nâng cao thành tích các kỳ thi tuyển sinh ĐH; CĐ; kỳ thi HSG quốc gia. Duy trì và củng cố vững chắc  kết quả phổ cập THĐĐT, PCGD THCS; tiếp tục chỉ đạo ưu tiên các nguồn lực để hoàn thành mục tiêu PCGDMNTENT một cách bền vững…

Xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý; Quan tâm bồi dưỡng nâng cao năng lực trình độ, chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ; Thực hiện đầy đủ và kịp thời các chế độ, chính sách đối với nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục.

Đẩy mạnh công tác quản lý, cải cách hành chính; tăng cường tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm xã hội của các cơ quan quản lý giáo dục, các cơ sở giáo dục gắn với tăng cường thanh tra, kiểm tra dạy học, thi cử…Đẩy mạnh triển khai thực hiện NQ của Quốc hội về đổi mới một số cơ chế tài chính cho GDĐT, thực hiện NĐ số 49, NĐ số 74 về học phí. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện Thông tư 09 của Bộ GD&ĐT về quy chế thực hiện công khai đối với cơ sở giáo dục. Tiếp tục thực hiện Chương trình, Đề án phát triển GD đã được tỉnh phê duyệt; tham mưu hoàn thiện cơ chế chính sách phát triển giáo dục đào tạo.

Đẩy mạnh xã hội hóa, huy động các lực lượng, các nguồn đề phát triển giáo dục địa phương...

Tại Hội nghị, phát biểu cảm ơn lãnh đạo Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh cùng các ban, ngành, tổ chức, đoàn thể... đã quan tâm, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho giáo dục Quảng Ninh, Giám đốc Sở GD&ĐT Đỗ Văn Thuấn bày bỏ mong muốn trong năm học mới sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, quan tâm từ các lãnh đạo bộ, ngành … cùng chung sức chăm lo cho sự nghiệp giáo dục tỉnh nhà trong năm học mới và những năm học tiếp theo.

Một số hình ảnh tại Hội nghị do phóng viên báo Giáo dục và Thời đại ghi lại:

IMG_2440.JPG
Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho các tập thể
IMG_2390.JPG
Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa trao cờ thi đua của Bộ GD&ĐT cho Sở GD&ĐT  Quảng Ninh
IMG_2503.JPG
Phó Chủ tịch UBND tỉnh  Quảng  Ninh - Vũ Thị Thu Thủy tặng cờ thi đua của UBND tỉnh cho các đơn vị dẫn  đầu phong trào thi đua năm 2012
IMG_2560 (1).JPG
Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo Quảng Ninh Đỗ Văn Thuấn phát biểu tại Hội nghị
PGĐ Sở GD&ĐT Quảng Ninh - Ngô Văn Hợi trình bày báo cáo tổng kết năm học ảnh 7
PGĐ Sở GD&ĐT Quảng Ninh - Ngô Văn Hợi trình bày báo cáo tổng kết năm học
Văn nghệ chào mừng Hội nghị
Tiết mục văn nghệ chào mừng Hội nghị

Năm học 2012 - 2013, quy mô trường lớp ở các cấp học tiếp tục được củng cố và phát triển. Toàn tỉnh có 634 trường (tăng 6 trường so với năm học 2011 - 2012), trong đó công lập chiếm: 594 trường; ngoài công lập: 40 trường.

Các thành tích đã đạt được: Sở GD&ĐT được nhận Cờ thi đua đơn vị xuất sắc của Bộ GD&ĐT; 5 nhà giáo được trao tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú lần thứ XII - năm 2012; 12/16 lĩnh vực công tác được Bộ GD&ĐT công nhận hoàn thành xuất sắc;

Bộ GD&ĐT tặng Cờ thi đua cho 1 tập thể; Bằng khen cho 9 tập thể và 24 cá nhân; UBND tỉnh tặng Cờ thi đua cho 4 tập thể, công nhận 188 tập thể Lao động xuất sắc, tặng Bằng khen cho 67 tập thể và 182 cá nhân; Giám đốc Sở GD&ĐT khen thưởng 83 tập thể và 466 cá nhân.

Nhóm PV

Tỉnh Yên Bái đã áp dụng hình thức biệt phái để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên tiếng Anh. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Giáo viên tiếng Anh vất vả 'chạy sô'

GD&TĐ - Ở một số địa phương, do thiếu GV tiếng Anh nên nhiều thầy, cô phải “chạy sô” dạy học liên trường, liên cấp để đảm bảo đủ số tiết theo yêu cầu…