Quảng Ngãi chỉnh tuyến, nắn đường để bảo vệ di sản

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Chính quyền tỉnh Quảng Ngãi quyết định chỉnh tuyến, nắn đường dẫn vào khu di tích văn hóa Sa Huỳnh để bảo vệ di sản đầm An Khê.

Đầm An Khê gắn kết chặt chẽ với di sản văn hoá Sa Huỳnh.
Đầm An Khê gắn kết chặt chẽ với di sản văn hoá Sa Huỳnh.

Để thúc đẩy phát triển du lịch và khai phá khu di tích văn hóa Sa Huỳnh có niên đại 2.000 - 3.000 năm, vào năm 2020, tỉnh Quảng Ngãi đã đầu tư tuyến đường Quốc lộ 1 - Khu di tích Sa Huỳnh.

Công trình có chiều dài 1,8km với tổng vốn đầu tư gần 50 tỷ đồng, điểm đầu nối Quốc lộ 1 qua địa bàn xã Phổ Khánh, đi men theo rìa đầm An Khê và điểm cuối là Nhà trưng bày di tích văn hóa Sa Huỳnh. Hiện, công trình đã thi công đạt khoảng 75% khối lượng.

Ông Võ Thành Trung, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi (Ban quản lý) cho biết, theo thiết kế ban đầu, tuyến đường sẽ từ Quốc lộ 1 chạy men theo nhà dân cách đầm An Khê khoảng 10m. Tại khu vực đồi cát cao tầm 15m, tuyến đường sẽ tạo vòng cánh cung đi ngang qua khu vực mặt nước của đầm An Khê rồi đi qua khu đất nông nghiệp trước khi đến điểm cuối là Nhà trưng bày di tích văn hóa Sa Huỳnh.

Tuy nhiên, nếu theo thiết kế trên thì phải đổ đất lên một phần mặt nước đầm An Khê để tạo nền đường, như thế sẽ xâm phạm di sản. Do đó, Ban quản lý cùng các cơ quan liên quan đã họp bàn và đưa ra phương án cuối cùng là chỉnh tuyến đường đi xuyên qua đồi cát.

Phương án đi xuyên qua đồi cát được dư luận ủng hộ.

Phương án đi xuyên qua đồi cát được dư luận ủng hộ.

Theo ông Trung, khó khăn lớn nhất của dự án này là công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng khi toàn tuyến còn vướng 4 trường hợp. Đơn vị cùng các cơ quan liên quan đang tập trung giải quyết những tồn tại để bàn giao mặt bằng sạch cho nhà thầu thi công và hoàn thành công trình trong năm 2022.

Đầm An Khê dài 3,5km, rộng 1km, là đầm nước lớn nhất Quảng Ngãi với diện tích mặt nước là 347ha, nằm ở vùng giáp ranh giữa xã Phổ Khánh và phường Phổ Thạnh của thị xã Đức Phổ. Theo các nhà khoa học, đầm An Khê có vai trò quan trọng trong sinh kế của cư dân Sa Huỳnh cổ, nơi đây là điểm gắn kết chặt chẽ với di sản văn hoá Sa Huỳnh có niên đại hàng ngàn năm tuổi.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ