GD&TĐ - Giá muối tăng cao vào thời điểm mà năm nào cũng giảm, khiến diêm dân Sa Huỳnh (tỉnh Quảng Ngãi) phấn khởi.
Muối được giá khiến diêm dân Sa Huỳnh phấn khởi.
Với diện tích khoảng 105ha, cánh đồng muối Sa Huỳnh ở phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi là kế sinh nhai của khoảng 2.400 diêm dân thuộc 3 tổ dân phố là Tân Diêm, Thạnh Đức 1 và Long Thạnh 1.
Chị Lê Thị Diệu ở phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ cho hay, vào đầu tháng 6 năm nay có lúc thương lái thu mua đến 2.500 đồng/kg, nhưng diêm dân ở đây không có nhiều muối để bán.
Lý giải cho việc giá muối tăng cao, chị Diệu chia sẻ, cao điểm vụ muối hằng năm là vào mùa nắng độ tháng 3 đến tháng 8, năng suất nhất là vào tháng 5 và tháng 6 nhưng năm nay do thời tiết ở hai tháng cao điểm trên diễn biến thất thường nên mới có việc được giá mất mùa.
Cũng theo chị Diệu, trong vài năm trở lại đây chưa bao giờ giá muối tăng cao như năm nay. Mọi năm, với hơn 3 sào sau khi trừ chi phí, gia đình chị thu lãi từ 20 đến 40 triệu đồng. Trong những tháng tới nếu giá muối vẫn giữ được như đầu tháng 6 thì thu nhập năm nay dự sẽ tăng.
Bà Lê Thị Tên ngụ phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ chia sẻ thêm, những tháng qua thời tiết mưa thất thường khiến năng suất muối bị giảm, nhà bà có hơn 2 sào muối nhưng từ đầu tháng 6 đến nay mới chỉ thu được 5 đợt, mỗi đợt nhanh nhất phải mất 2 ngày nắng gắt mới có muối.
Theo nhiều diêm dân, thương lái đã không còn thu mua muối với giá cao như đầu tháng 6 nữa nhưng với mức giá như hiện nay vẫn là gấp đôi, gấp ba cùng kỳ những năm trước. Thừa nhận khả năng đợt giá ‘bùng nổ’ như vừa qua không còn quay trở lại ít nhất là trong thời gian ngắn.
Phương pháp sản xuất muối sạch trên nền bạt HDPE được chính quyền thị xã Đức Phổ khuyến khích sử dụng, đây là giải pháp góp phần nâng cao thu nhập cho diêm dân nơi đây. Ngày 27/4/2011, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu "Muối Sa Huỳnh". Đây cũng là địa phương duy nhất của tỉnh Quảng Ngãi có nghề làm muối quy mô lớn.
“Địa phương xác định phát triển ngành muối theo hướng hiệu quả, bền vững trên cơ sở tận dụng tối đa lợi thế của địa phương có truyền thống sản xuất muối để nâng cao năng suất, chất lượng và đa dạng hóa các loại sản phẩm về muối nhằm đáp ứng yêu cầu tiêu dùng và tạo việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống của người dân làm muối", ông Võ Minh Vương, Phó chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ cho biết.
Từ nay đến năm 2025, thị xã Đức Phổ đặt mục tiêu sản lượng muối đạt 12.000 tấn, ứng dụng khoa học, công nghệ trong sản xuất, chế biến muối và xây dựng mạng lưới thị trường tiêu thụ muối ổn định và đảm bảo có lãi. Bước đầu thí điểm mô hình phát triển nghề muối gắn với du lịch nông thôn. Đến năm 2030, sản lượng muối đạt trên 20.000 tấn.
GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 13/8 của Bộ Y tế cho biết có 1.815 ca Covid-19 mới, trong ngày gần 5.200 bệnh nhân khỏi; ca Covid-19 nặng tiếp tục tăng và có 1 trường hợp tử vong tại Điện Biên.
GD&TĐ - Theo Tập đoàn Vũ trụ Quốc gia Nga Roscosmos, mô hình trạm vũ trụ mới của nước này sẽ lần đầu tiên được giới thiệu tại Diễn đàn quân sự - kỹ thuật quốc tế Army – 2022 được tổ chức từ ngày 15 đến 21 tháng 8.
GD&TĐ - Về trận đấu với Hoàng Anh Gia Lai, đội trưởng Văn Quyết dành sự tôn trọng cho đối thủ và mong muốn đội bóng Thủ đô tiếp tục có chiến thắng để duy trì vị thế đầu bảng.
Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
GD&TĐ - Tối 12/8, Đoàn thanh niên, Hội sinh viên trường Đại học Y - Dược (ĐH Thái Nguyên) đã tổ chức đêm giao lưu văn nghệ gây quỹ chiến dịch tình nguyện “Mùa yêu thương”.
GD&TĐ - Björn Johan Andrésen là một diễn viên, nhạc sĩ người Thụy Điển. Vẻ đẹp của nam diễn viên khiến cả thế giới điên đảo nhưng lại là nỗi ám ảnh mà cậu muốn quên đi.
GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
GD&TĐ - Sau khi bị tố vay 19 tỷ đồng, bà Dương Thị Thanh (72 tuổi) đã rời khỏi nơi cư trú. Do đó cơ quan công an đã phát đi thông báo truy tìm và kêu gọi những ai là nạn nhân đến trình báo sự việc.
GD&TĐ - Nhà chức trách Ukraine đang phải vật lộn để tìm biện pháp trả lương cho binh lính do chênh lệch giữa chi tiêu quân sự và giảm thu thuế - tờ Wall Street Journal cho biết.
GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).
GD&TĐ - Sở GD&ĐT Hà Nội đề xuất tháo gỡ khó khăn cho công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia trên địa bàn thành phố như cho phép tính diện tích sàn sử dụng thay thế cho diện tích đất, cho phép nâng tầng các khối xây dựng.
GD&TĐ - Mặc dù thời tiết không ủng hộ, song hơn 1.000 giáo viên, học sinh của 17 trường THPT chuyên khu vực Trung du và miền núi phía Bắc vẫn háo hức “đội mưa” cùng tham gia các hoạt động trải nghiệm lịch sử tại chiến trường Điện Biên Phủ.
GD&TĐ - Đầu tháng 8, giáo viên các trường vùng cao đã trở lại trường để chuẩn bị cho năm học mới với hàng loạt công việc từ tu sửa, vệ sinh trường lớp, vận động học sinh, củng cố kiến thức... Tất cả đều nỗ lực cho năm học mới với nhiều thành tựu.
GD&TĐ - Cùng cả nước, Hà Nội sẽ cho học sinh tựu trường từ ngày 22/8/2022, tổ chức khai giảng năm học mới vào ngày 5/9/2022, kết thúc năm học trước ngày 31/5/2023.