Quân Nga tiến thần tốc, đột phá vào trung tâm Rabotino

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Quân đội Ukraine mất vài tháng mới đánh chiếm được Rabotino, trong khi quân Nga chỉ mất có 10 ngày đã tiến vào trung tâm ngôi làng chiến lược này.

Quân Nga tiến thần tốc, đột phá vào trung tâm Rabotino

Vào đêm ngày 24/02, rạng sáng 25/02, tình hình tác chiến gần làng Rabotino theo hướng Zaporozhye trở nên rõ ràng hơn.

Các nhóm tấn công của Lực lượng vũ trang Nga đột phá thành công vào trung tâm làng Rabotino từ mũi tấn công phía nam, đánh chiếm những điểm phòng thủ quan trọng.

Theo các nguồn tin giám sát ở địa phương và người theo dõi quân sự trên mạng xã hội, các đơn vị của Lực lượng Vũ trang Nga đã thực hiện một cuộc tấn công thành công vào khu định cư Rabotino, đẩy lùi các đơn vị của Lực lượng Vũ trang Ukraine lên phía bắc.

Đoạn video được đăng lên mạng xã hội cho thấy xe thiết giáp của Nga xông vào tuyến phòng thủ của Ukraine ở phần phía nam của Rabotino dưới sự yểm trợ của các cuộc tấn công bằng không quân và pháo binh hạng nặng.

Các hãng thông tấn lớn cũng đã xuất bản bản đồ cho thấy quân Nga đã giành được nửa phần phía nam của Rabotino, đẩy quân Ukraine rút về khu nghĩa trang ở phía bắc.

Tuy nhiên, cho đến ngày 25/02, cơ quan quân sự của Ukraine vẫn chưa đưa ra bình luận gì về thông tin này.

Theo nguồn tin địa phương, trong các hoạt động tấn công, các nhóm thiết giáp hỗn hợp của quân đội Nga đã đột phá thành công qua tuyến phòng thủ ngoại vi, tiến vào trung tâm Rabotino.

Sau các cuộc tấn công mạnh mẽ, quân Nga đã giành quyền kiểm soát thành công trung tâm giải trí và trường học (hay nói đúng hơn là những gì còn lại của chúng), nơi đặt các công sự và lô cốt phòng thủ của lực lượng Ukraine.

Sau khi chiếm được các vị trí của Lực lượng vũ trang Ukraine, quân Nga bắt đầu thiết lập chỗ đứng, để lại một phần lực lượng phòng thủ và chuẩn bị cho chiến dịch tấn công tiếp theo về phía bắc của khu định cư.

Việc phòng thủ của Quân đội Ukraine dựa vào ngôi trường, bên nào kiểm soát trường học sẽ nắm ưu thế trong việc kiểm soát toàn bộ Rabotino. Giờ đây Ukraine đứng trước hai lựa chọn: Một là phải rút quân hoàn toàn khỏi Rabotino hoặc phản công và chiếm lại khu vực trường học.

Vào cuối mùa hè năm 2023, trong một cuộc phản công quy mô lớn theo hướng Zaporozhye, Lực lượng vũ trang Ukraine đã có thể kiểm soát Rabotino sau khi đánh chiếm được ngôi trường và thiết lập cứ điểm kiên cố, sau đó đánh bật các đơn vị của Quân đội Nga rút vào khu rừng trồng ở ngoại ô phía nam.

Robotino cũng là thị trấn duy nhất bị Ukraine chiếm hoàn toàn trong cuộc phản công mùa xuân năm 2023 trên hướng Zaporozhie.

Để chiếm được thị trấn nhỏ nằm dọc tuyến phòng thủ đầu tiên của Nga theo hướng Zaporozhie, lực lượng Kiev đã mất tới hơn 2 tháng và hy sinh hàng nghìn binh sĩ, cùng hàng trăm phương tiện chiến đấu, trong đó có hàng chục xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 do Đức sản xuất và xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley do Mỹ sản xuất.

Được biết, cuộc tiến công của Nga vào Rabotino diễn ra đúng một tuần sau khi Lực lượng Vũ trang Ukraine để mất thành phố chiến lược Avdiivka trên mặt trận Donetsk và chỉ sau 10 ngày, quân Nga đã chiếm được nửa khu định cư, điều mà Ukraine cần tới hơn 1 tháng mới đạt được.

Giới chuyên gia nhận định, Rabotino có thể nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của Nga trong vòng vài ngày nếu lực lượng Kiev không kịp thời tăng viện và tổ chức phòng thủ hiệu quả ở phần phía bắc của thị trấn.

Nếu để mất Rabotino, đây sẽ là một đòn cực mạnh nữa giáng vào sự tự tin của giới chức lãnh đạo Kiev và phương Tây, đồng thời làm suy giảm nhuệ khí của các tân tướng lĩnh chỉ huy Lực lượng Vũ trang Ukraine, vì việc chiếm được thị trấn này gần như là thành tựu duy nhất của cuộc phản công mùa xuân kéo dài 6 tháng cuối năm 2023.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Học sinh đội nắng ra về sau buổi thi đánh giá năng lực ở Đại học Quốc gia TP HCM ngày 7/4. Ảnh minh họa: VNUHCM

'Hạ nhiệt' cho sĩ tử

GD&TĐ - Nắng nóng kéo dài những ngày qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc học tập của học sinh các địa phương.
Đối tượng Nguyễn Minh Trường thời điểm bị bắt giữ và tang vật.

Triệt phá 'lô cốt' ma túy

GD&TĐ - “Bà trùm” chia nhỏ ma túy, giao cho “chân rết” là những “quái xế” vận chuyển bằng xe máy với tốc độ cao nhằm hạn chế giám sát của lực lượng chức năng.