Pin làm từ giấy, cấp năng lượng nhờ vi khuẩn

GD&TĐ - Các nhà nghiên cứu tại Đại học bang New York, Binghamton đang phát triển một loại pin mới làm từ giấy và được cấp năng lượng bằng vi khuẩn.
Pin làm từ giấy, cấp năng lượng nhờ vi khuẩn

Công nghệ pin này được trình bày tại Hội nghị và Triển lãm Quốc gia lần thứ 256 của Hiệp hội Hóa học Mỹ (ACS) và nhanh chóng thu hút sự chú ý của giới khoa học.

“Giấy có lợi thế như một vật liệu cho cảm biến sinh học. Nó không đắt tiền, dùng một lần, linh hoạt và có diện tích bề mặt cao”, đồng tác giả nghiên cứu - Seokheun Choi cho biết.

Để tăng cường độ nhạy của cảm biến sinh học bằng giấy với chi phí tiết kiệm nhất, Choi và đội ngũ cộng sự đã in các lớp kim loại mỏng và các vật liệu khác lên bề mặt giấy và phủ nó bằng một loại vi khuẩn đặc biệt. Khi đó, pin sẽ tạo ra điện nhờ quá trình trao đổi chất của vi khuẩn.

Pin giấy dùng một lần hiện có hạn sử dụng khoảng bốn tháng, nhưng nhóm nghiên cứu đang làm việc để cải thiện tuổi thọ pin lẫn hiệu suất của vi khuẩn.

pin-giay

Được biết, Choi muốn tăng hiệu suất năng lượng lên 1.000 lần. Ông cũng đã đăng ký bằng sáng chế cho pin và đang tìm kiếm đối tác để thương mại hóa sản phẩm.

Hi vọng rằng, pin giấy với công nghệ tạo năng lượng bằng vi khuẩn sẽ sớm được ứng dụng trong cuộc sống để giúp ích cho những người ở vùng sâu vùng xa vốn có điều kiện cơ sở hạ tầng khó khăn.

Hãy thử tưởng tượng bạn mắc bệnh trên một hòn đảo bị cô lập, nhân viên y tế không thể chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe vì không có điện, hoàn cảnh ấy thật không dễ chịu phải không nào?

Theo TGDĐ
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.