Phụ nữ học cao dễ bị ung thư hơn phụ nữ ít học và mù chữ

Nhóm phụ nữ có trình độ đại học có tỷ lệ phụ nữ có tế bào ung thư, tiền ung thư cao nhất (11,9%), cao hơn hẳn nhóm phụ nữ ít học và mù chữ.
Phụ nữ học cao dễ bị ung thư hơn phụ nữ ít học và mù chữ

Thông tin trên được đưa ra tại hội thảo “Nâng cao nhận thức về ung thư cổ tử cung tại Việt Nam” tại Hà Nội ngày 18/3.

GS.TS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định, ung thư cổ tử cung đang là vấn đề “nóng”, là một trong những căn bệnh có tỷ lệ gia tăng hàng đầu ở nước ta.

Tại Việt Nam, mỗi ngày có 9 phụ nữ chết vì ung thư cổ tử cung và ước tính, cứ 100.000 phụ nữ thì có 20 trường hợp mắc bệnh ung thư cổ tử cung, trong đó 11 trường hợp tử vong.

Viện Sức khỏe sinh sản và gia đình (RaFH) phối hợp với Quỹ ung thư cổ tử cung Australia đã thực hiện dự án sàng lọc ung thư cổ tử cung từ năm 2012 đến nay, tại 5 tỉnh: Hòa Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Cần Thơ, Hậu Giang. Mục tiêu là nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ y tế cho người dân, nhất là người nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn,

Nhóm đối tượng được khám phụ khoa và xét nghiệm tế bào cổ tử cung trong dự án từ 30-50 tuổi là chủ yếu. Phần lớn phụ nữ tham gia dự án được khám sàng lọc đều bị viêm đường sinh dục.

Theo báo cáo, xét nghiệm cho 750 phụ nữ ở huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc có đến 75% phụ nữ bị viêm nhiễm; tại thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình: trong số hơn 2.200 phụ nữ có trên 63% phụ nữ viêm cổ tử cung âm đạo, 50% phụ nữ viêm do vi sinh…

Tại Thái Bình và Cần Thơ có đến 70,5% phụ nữ tham gia dự án bị viêm nhiễm phụ khoa, chủ yếu là viêm âm đạo và viêm cổ tử cung bất thường.

Các chuyên gia khẳng định, ung thư cổ tử cung có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được sàng lọc và phát hiện ở giai đoạn sớm, vì thế, quá trình khám sàng lọc ung thư cổ tử cung là rất quan trọng.

Một điểm đáng chú ý được BS Phạm Kỳ Sơn – Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hòa Bình chia sẻ: Nhóm phụ nữ có trình độ đại học có tỷ lệ phụ nữ có tế bào ung thư, tiền ung thư cao nhất (11,9%), cao hơn hẳn nhóm phụ nữ ít học và mù chữ.

Đây là kết quả dựa trên con số thống kê điều tra của hơn 2.200 phụ nữ tham gia dự án tại thành phố Hòa Bình, chưa thể lý giải được.

Theo Sức khỏe & Đời sống
Cảnh mưa sao băng được chụp lại.

Mưa sao băng vào ngày Rằm tháng 7

GD&TĐ -Mưa sao băng Perseids - mưa sao băng được coi là lớn nhất hàng năm sẽ đạt cực điểm vào gần giữa tháng 8 này. Mặt dù ánh trắng sẽ cản trở đáng kể, đây vẫn là hiện tượng đáng chú ý nếu thời tiết thuận lợi.
Học sinh đầu cấp tự tin chọn môn theo chương trình mới. Ảnh minh họa

Không bị động khi lựa chọn môn học theo Chương trình mới

GD&TĐ -  Với việc Lịch sử thành môn bắt buộc, quy định về lựa chọn môn học của học sinh (HS) cũng thay đổi. Không bị động trước tình huống này, các nhà trường đều cơ bản có sự chuẩn bị để cả học sinh và nhà trường đều sẵn sàng trước khi năm học mới bắt đầu.
Trẻ em tại huyện vùng sâu, vùng xa Gia Lai.

Gia Lai chú trọng phổ cập giáo dục, xoá mù chữ ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

GD&TĐ - Trong năm 2021, tổng số trẻ 6 tuổi huy động vào lớp 1 là 33.451/33.485, đạt tỉ lệ 99,9%. Để duy trì và nâng cao tỉ lệ phổ cập giáo dục, xoá mù chữ, Gia Lai đặc biệt chú trọng đối với vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.