"Phòng giúp phòng - trường giúp trường" phát huy hiệu quả tại Nghệ An

GD&TĐ - Lãnh đạo ngành giáo dục Nghệ An đề nghị chương trình “Phòng giúp Phòng - trường giúp trường” mở rộng thêm “Tổ bộ môn giúp bộ môn”. Đây sẽ là yếu tố cốt lõi nâng cao chất lượng giáo dục vùng khó khăn.
Hội nghị Sơ kết 1 năm thực hiện chương trình "Phòng giúp Phòng - trường giúp trường" tỉnh Nghệ An
Hội nghị Sơ kết 1 năm thực hiện chương trình "Phòng giúp Phòng - trường giúp trường" tỉnh Nghệ An

Sáng 28/10, Sở GD&ĐT Nghệ An tổ chức Hội nghị Sơ kết 1 năm thực hiện chương trình “Phòng giúp Phòng, trường giúp trường” giai đoạn 2019 – 2022. Đây là chương trình được triển khai nhằm thực hiện cuộc vận động “Hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa” do Công đoàn Giáo dục Việt Nam phát động.

Sau 1 năm triển khai, có 9 đơn vị đăng ký hỗ trợ các phòng giáo dục và đào tạo và các trường THPT thuộc các huyện Tương Dương, Kỳ Sơn, Con Cuông, Quế Phong, Quỳ Châu.

Các đơn vị đã hỗ trợ cả về cơ sở vật chất và chuyên môn giáo dục. Cụ thể, các đơn vị đã giúp đỡ về đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo dục. Đồng thời giúp bồi dưỡng giáo viên, chia sẻ kinh nghiệm quản lý, nâng cao năng lực và vai trò của người Hiệu trưởng trong trường học.

"Phòng giúp phòng - trường giúp trường" phát huy hiệu quả tại Nghệ An ảnh 1
Trường THPT Lê Viết Thuật (TP Vinh) hỗ trợ Trường THPT Tương Dương 1 (huyện Tương Dương, Nghệ An)

Trong 1 năm, bằng nhiều nguồn lực, các đơn vị cũng huy động được gần 800 triệu đồng để hỗ trợ cho Phòng GD&ĐT, trường học vùng cao mua sắm trang thiết bị dạy học, đồ dùng dạy học và trao học bổng cho học sinh.

Chương trình “Phòng giúp Phòng, trường giúp trường” dù trong thời gian ngắn, nhưng đã tạo được chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh. Khơi dậy, phát huy được nguồn lực tinh thần, vật chất trong toàn ngành. Tạo động lực thúc đẩy, góp phần vào thành công của công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Tại hội nghị, các đơn vị hỗ trợ và tiếp nhận hỗ trợ cũng đã chia sẻ, trao đổi để phong trào ngày càng đi vào thiết thực hiệu quả. Trong đó, đại diện nhiều trường vùng cao mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ về chuyên môn bởi khoảng cách chất lượng giáo dục giữa hai miền còn chênh lệch lớn.

"Phòng giúp phòng - trường giúp trường" phát huy hiệu quả tại Nghệ An ảnh 2
Lãnh đạo ngành giáo dục Nghệ An đề nghị thêm phong trào "tổ bộ môn giúp tổ bộ môn" để nâng cao chất lượng dạy học vùng cao.

Phát biểu tại hội nghị, ông Thái Văn Thành – Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An  đánh giá cao nỗ lực của các đơn vị sau một năm triển khai chương trình. Đặc biệt là hiệu quả về chuyên môn đối với giáo viên, học sinh miền núi cũng được thể hiện qua Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và Hội thi giáo viên dạy giỏi tỉnh với nhiều tiến bộ về điểm số.

Trong thời gian tới, lãnh đạo Sở GD&ĐT Nghệ An đề nghị, các đơn vị tiếp tục huy động nguồn lực xã hội hóa để hỗ trợ kinh phí bổ sung cơ sở vật chất dạy học, sinh hoạt cho giáo viên, học sinh vùng cao.

Đối với hỗ trợ chuyên môn, phong trào “Phòng giúp Phòng, trường giúp trường” mở rộng thêm “tổ bộ môn giúp bộ môn”. Hoạt động này sẽ là yếu tố cốt lõi để nâng cao chất lượng giáo dục ở vùng khó khăn. Trong đó, trường vùng thuận lợi phải sẵn sàng cử giáo viên cốt cán trực tiếp xuống các đơn vị để hướng dẫn về công tác giảng dạy, truyền đạt các kinh nghiệm. Xây dựng các chương trình tăng cường kỹ năng sống, giáo dục Stem, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và quản lý.

Đổi lại, chính cán bộ, giáo viên thành thị, đồng bằng đi “tăng cường” cũng nhận được thêm nhiều giá trị, kinh nghiệm dạy học và tiếp xúc với đối tượng học sinh ở các vùng miền khác nhau.

Niềm vui của anh Tú Anh khi mang sách đến với trẻ em nghèo vùng khó.

12 năm 'xây' thư viện cho trẻ vùng khó

GD&TĐ - Đến nay anh Nguyễn Tú Anh cùng nhóm “Chủ nhật yêu thương” đã tặng sách tạo nên 600 thư viện cho trẻ em trên các địa bàn vùng khó khắp cả nước. Những nỗ lực của anh và những tình nguyện viên đã góp phần cho trẻ vùng cao được tiếp cận với đa dạng đầu sách.
Tang vật cơ quan chức năng phát hiện thu giữ.

Đôi nam nữ giấu 400 viên ma tuý tổng hợp trong cốp xe

GD&TĐ - Nguyễn Tuyết A. (SN: 2001 ở phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và Nguyễn Bảo L. (SN: 2003 ở huyện Sơn Động, Bắc Giang) giấu khoảng 400 viên nén màu hồng (nghi là ma túy tổng hợp) trong cốp xe nhằm qua mắt lực lượng chức năng, song bất thành.
55 năm ASEAN hình thành và phát triển: Những dấu mốc quan trọng

55 năm ASEAN hình thành và phát triển: Những dấu mốc quan trọng

Trải qua 55 năm hình thành và phát triển (8/8/1967-8/8/2022), Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ghi nhiều dấu mốc quan trọng trong tiến trình hợp tác, liên kết khu vực, với những thành tựu phát triển ngoài kỳ vọng. Các nước ASEAN đã luôn hỗ trợ, giúp đỡ và cùng nhau phát triển về mọi mặt, đưa Đông Nam Á trở thành khu vực của sự hợp tác, phát triển, tin cậy và hội nhập toàn cầu.
Nhiều người dân Italy mang hoa đến tưởng niệm cô bé Yara.

Vụ giết người ám ảnh nhất Italy

GD&TĐ - Ngày 26/11/2010, Yara Gambirasio, 13 tuổi, rời khỏi nhà và không bao giờ trở về. Sự biến mất của bé gái đã mở ra cuộc điều tra kéo dài 6 năm khiến 15 nghìn thuê bao bị điều tra và hàng nghìn người phải cung cấp ADN.
Trường Tiểu học và THCS Đại Rực 2, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh được đầu tư cơ sở vật chất khang trang. Ảnh: TG

Thầy cô băng đường vượt núi dạy trò vùng cao

GD&TĐ - Thiếu thốn cơ sở vật chất, đồng lương eo hẹp khi bị cắt phụ cấp thu hút, công tác xa nhà vài chục km đường rừng… là những khó khăn mà thầy, cô giáo ở vùng núi khó khăn của tỉnh Quảng Ninh đang gặp phải. Nhưng vượt lên trên những gian khó ấy, bằng tình yêu nghề, mến trẻ, thầy cô nỗ lực từng ngày để “gieo chữ” cho học trò.
Hãy áp dụng biện pháp dân gian để phòng chống say xe (hình minh họa).

6 tuyệt chiêu chống say tàu xe cực 'nhạy'

GD&TĐ - Sống trong thời hiện đại, việc di chuyển từ địa điểm này sang địa điểm khá c cách xa hàng trăm cây số không còn là khó khăn nữa. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người bị say xe làm cho cuộc di chuyển trở thành nỗi ám ảnh.
4 huấn luyện viên tiêu tiền nhiều nhất 10 năm qua.

Những người 'tiêu tiền như phá'

GD&TĐ - Thị trường chuyển nhượng hè 2022 đang đi vào thời điểm nóng nhất và mới đây, Transfermnarkt đã đưa ra danh sách những huấn luyện viên chi tiêu nhiều nhất trong 10 năm qua. Nghịch lý ở chỗ không ai trong số những người đứng đầu danh sách này giành được chức vô địch Champions League.