Phát triển hệ thống website bất động sản: Tạo sự minh bạch, ổn định của thị trường

GD&TĐ -Bằng nghiên cứu ảnh hưởng của chất lượng website bất động sản lên hành vi của người dùng, nhóm sinh viên Trường ĐH KTQD đã đề xuất những giải pháp thiết thực cho các đối tượng nhằm phát triển hệ thống website này.
Nhóm tác giả Nguyễn Dương Ngọc Minh, Lê Anh Minh, Nguyễn Cao Đức Anh.
Nhóm tác giả Nguyễn Dương Ngọc Minh, Lê Anh Minh, Nguyễn Cao Đức Anh.

Tính mới và sáng tạo

Nhóm gồm các sinh viên Nguyễn Dương Ngọc Minh, Lê Anh Minh, Nguyễn Cao Đức Anh. Với vai trò trưởng nhóm, Minh cho biết: Cơ sở lý thuyết, đề tài đã đóng góp cái mới và tính sáng tạo là đánh giá chất lượng website bất động sản trên 3 khía cạnh: Chất lượng hệ thống, chất lượng thông tin và chất lượng dịch vụ, từ đó chỉ ra tác động của chất lượng website bất động sản lên nhận thức, thái độ và ý định hành vi của người dùng. Kết quả tổng quan nghiên cứu cho thấy, các nghiên cứu tiền nhiệm tập trung khai thác khía cạnh thông tin trên các website bất động sản, hoặc với đề tài chất lượng website cũng chưa có nghiên cứu nào thực hiện trong lĩnh vực bất động sản.

Bằng thực tiễn nhưng cũng phải có lý luận để minh chứng nghiên cứu của mình, nhóm đã kết hợp với phỏng vấn chuyên gia, đề tài xây dựng mô hình đánh giá mối quan hệ giữa chất lượng website bất động sản và ý định hành vi trong tìm kiếm thông tin thị trường nhà ở tại Việt Nam. Mô hình là sự kết hợp giữa Hệ thống thông tin thành công của DeLone và McLean (2003) với Mô hình chấp nhận công nghệ (TAM) của Davis (1989), bổ sung thêm biến Cảm nhận thú vị theo đề xuất của Moon và Kim (2001). Từ đó, bộ tiêu chí đánh giá chất lượng website bất động sản toàn diện trên cả 3 khía cạnh là chất lượng hệ thống, chất lượng thông tin và chất lượng dịch vụ được phát triển.

Đầy công phu và tìm mọi cách để chứng minh luận cứ khoa học của mình, nhóm nghiên cứu tiến hành khảo sát định lượng với khách thể là những người đã sử dụng website bất động sản để tìm kiếm thông tin về thị trường nhà ở tại Hà Nội và TPHCM, đa dạng về giới tính, độ tuổi, kinh nghiệm tham gia thị trường cũng như website bất động sản sử dụng.

Từ kết quả khảo sát định lượng, nhóm tiến hành phỏng vấn sâu lần thứ hai, kết hợp với so sánh các nghiên cứu tiền nhiệm để bình luận kết quả nghiên cứu. Những luận giải liên quan đến giả thuyết về Chất lượng thông tin và Nhận thức về sự hữu ích đã gợi mở ra nhiều điểm đáng lưu ý nhưng phản ánh được đúng bản chất và thực trạng của thị trường bất động sản nói chung và website bất động sản nói riêng tại Việt Nam.

Phát triển hệ thống website bất động sản: Tạo sự minh bạch, ổn định của thị trường ảnh 1
 Các tác giả cùng thầy hướng dẫn Nguyễn Thanh Lân (đứng giữa) nhận giải thưởng của trường.

Khả năng ứng dụng thực tế

Tại buổi bảo vệ đề tài, trước các nhà khoa học kinh tế, Nguyễn Dương Ngọc Minh đã thuyết phục các thầy khả năng áp dụng thực tế của đề tài. Nghiên cứu đã phần nào phản ánh thực trạng chất lượng của các website bất động sản tại Việt Nam khi thực hiện khảo sát với quy mô mẫu lớn tại 2 thành phố trọng điểm của cả nước là Hà Nội và TPHCM.

Đề tài có những đóng góp về tính ứng dụng cụ thể, thực tiễn đã được xác nhận bởi các doanh nghiệp, giúp họ nắm bắt được những yếu tố quan trọng của chất lượng website ảnh hưởng đến hành vi của người dùng, từ đó phát triển website bất động sản như là một công cụ marketing hiệu quả hơn. Trên hết, những kinh nghiệm rút ra trong quá trình nghiên cứu sẽ là cơ sở cho việc hoàn thiện các hoạt động nghiên cứu cùng lĩnh vực sau này.

TS Nguyễn Thanh Lân, giảng viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, người hướng dẫn đề tài, nhận xét: Về phương diện khoa học công nghệ, đề tài đóng góp cơ sở lý luận và cách tiếp cận khi nghiên cứu mối quan hệ giữa chất lượng website bất động sản và ý định hành vi trong quá trình tìm kiếm thông tin thị trường nhà ở của người dân tại Việt Nam.

Đề tài đã xây dựng khung lý thuyết, mô hình nghiên cứu và các giả thuyết nghiên cứu sao cho phù hợp với đặc trưng của ngành bất động sản và bối cảnh nghiên cứu ở Việt Nam. Ngoài ra, còn đóng góp trong việc phân tích bản chất của sự vật. Đặc biệt về phương diện GD-ĐT, các kết quả nghiên cứu của đề tài là tài liệu tham khảo hữu ích cho công tác nghiên cứu, giảng dạy các học phần của các ngành đào tạo bậc đại học và sau đại học kinh tế.

Trong bối cảnh hiện nay, xu hướng chuyển đổi số trong nhiều lĩnh vực và sự thay đổi trong hành vi tìm kiếm thông tin của khách hàng đã thúc đẩy nhiều website bất động sản xuất hiện nhưng còn dàn trải và tự phát, không dựa trên những quy chuẩn về chất lượng website hay hiểu rõ về tâm lý của người sử dụng nên chưa thể phát huy được tối đa các lợi thế mà website bất động sản mang lại. Đề tài được đánh giá cao và xuất sắc vượt qua các đối thủ để vươn lên đoạt giải Nhất Giải thưởng Khoa học công nghệ  dành cho giảng viên trẻ và sinh viên năm 2021.

Các kỹ thuật kiểm định Cronbach’s Alpha, EFA, CFA và SEM đã được nhóm sử dụng để xác định tác động của chất lượng website bất động sản đến nhận thức, thái độ và ý định hành vi của người dùng. Kết quả cho thấy có 15/17 giả thuyết được ủng hộ, trong đó Chất lượng hệ thống là yếu tố tác động mạnh nhất đến cả 3 nhận thức của người dùng, và Cảm nhận thú vị là biến có tác động mạnh nhất đến Thái độ và Ý định hành vi của người sử dụng website bất động sản. - Sinh viên Nguyễn Dương Ngọc Minh 
Trung Quốc tuyên bố mong muốn giảm bớt áp lực cho học sinh và phụ huynh. Ảnh: Supchina

Giáo viên Trung Quốc phải làm việc quá sức

GD&TĐ - Một cuộc khảo sát gần đây ở Trung Quốc cho thấy, kỳ vọng của phụ huynh với quá trình học tập của con cái vẫn ở mức cao, bất chấp lệnh cấm gia sư vì lợi nhuận. Trong khi đó, giáo viên phải làm việc nhiều hơn nhưng không phải ai cũng nhận được thù lao tương xứng.
Niềm vui của anh Tú Anh khi mang sách đến với trẻ em nghèo vùng khó.

12 năm 'xây' thư viện cho trẻ vùng khó

GD&TĐ - Đến nay anh Nguyễn Tú Anh cùng nhóm “Chủ nhật yêu thương” đã tặng sách tạo nên 600 thư viện cho trẻ em trên các địa bàn vùng khó khắp cả nước. Những nỗ lực của anh và những tình nguyện viên đã góp phần cho trẻ vùng cao được tiếp cận với đa dạng đầu sách.
Tang vật cơ quan chức năng phát hiện thu giữ.

Đôi nam nữ giấu 400 viên ma tuý tổng hợp trong cốp xe

GD&TĐ - Nguyễn Tuyết A. (SN: 2001 ở phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và Nguyễn Bảo L. (SN: 2003 ở huyện Sơn Động, Bắc Giang) giấu khoảng 400 viên nén màu hồng (nghi là ma túy tổng hợp) trong cốp xe nhằm qua mắt lực lượng chức năng, song bất thành.
55 năm ASEAN hình thành và phát triển: Những dấu mốc quan trọng

55 năm ASEAN hình thành và phát triển: Những dấu mốc quan trọng

Trải qua 55 năm hình thành và phát triển (8/8/1967-8/8/2022), Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ghi nhiều dấu mốc quan trọng trong tiến trình hợp tác, liên kết khu vực, với những thành tựu phát triển ngoài kỳ vọng. Các nước ASEAN đã luôn hỗ trợ, giúp đỡ và cùng nhau phát triển về mọi mặt, đưa Đông Nam Á trở thành khu vực của sự hợp tác, phát triển, tin cậy và hội nhập toàn cầu.
Nhiều người dân Italy mang hoa đến tưởng niệm cô bé Yara.

Vụ giết người ám ảnh nhất Italy

GD&TĐ - Ngày 26/11/2010, Yara Gambirasio, 13 tuổi, rời khỏi nhà và không bao giờ trở về. Sự biến mất của bé gái đã mở ra cuộc điều tra kéo dài 6 năm khiến 15 nghìn thuê bao bị điều tra và hàng nghìn người phải cung cấp ADN.
Trường Tiểu học và THCS Đại Rực 2, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh được đầu tư cơ sở vật chất khang trang. Ảnh: TG

Thầy cô băng đường vượt núi dạy trò vùng cao

GD&TĐ - Thiếu thốn cơ sở vật chất, đồng lương eo hẹp khi bị cắt phụ cấp thu hút, công tác xa nhà vài chục km đường rừng… là những khó khăn mà thầy, cô giáo ở vùng núi khó khăn của tỉnh Quảng Ninh đang gặp phải. Nhưng vượt lên trên những gian khó ấy, bằng tình yêu nghề, mến trẻ, thầy cô nỗ lực từng ngày để “gieo chữ” cho học trò.