Phát hiện mới ở thành phố chìm của Ai Cập cổ đại

GD&TĐ - Heraklion từng là cảng lớn nhất của Ai Cập cổ đại trên Biển Địa Trung Hải. Ngày nay, thành phố cổ kính này nằm chìm dưới vịnh Abu Qir, cách bờ biển Alexandria vài km.
Con tàu bị chôn vùi dưới lớp đất sét.
Con tàu bị chôn vùi dưới lớp đất sét.

Các nhà khảo cổ gần đây đã phát hiện xác một chiếc tàu chiến bị chôn vùi dưới đáy biển suốt 2.100 năm cùng những mảnh vỡ vụn của một ngôi đền cổ thờ thần Amun.

Con tàu được bảo quản bởi đất sét

Con tàu được gọi là fast galley. Đây là một loại tàu có cánh buồm lớn. Thực tế, với cấu trúc này, thông thường, con tàu sẽ được đẩy lên tốc độ tương đối cao bởi một đội thợ chèo. Hố tàu nhanh được phát hiện gần đây dài 82 feet (25 mét) với một ke bằng phẳng. Đây là một đặc điểm thường thấy ở các tàu cổ đại chạy trên sông Nile.

Trong một tuyên bố do Viện Khảo cổ học dưới nước châu Âu đưa ra, nhóm khảo cổ học cho biết, con tàu chìm sau khi va chạm với các khối đá khổng lồ từ ngôi đền Amun nổi tiếng.

Khi đó, ngôi đền bị phá hủy hoàn toàn trong một trận đại hồng thủy vào thế kỷ thứ hai trước Công nguyên. Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập cho biết trong một tuyên bố ngày 19/7, “đại hồng thủy” đó có lẽ là một trận động đất.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một kỹ thuật sonar mới để xác định vị trí của con tàu. Đây là một kỹ thuật sử dụng sự lan truyền âm thanh để tìm đường di chuyển, liên lạc hoặc phát hiện các đối tượng khác ở trên mặt, trong lòng hoặc dưới đáy nước, như cá, tàu bè, vật thể trôi nổi hoặc chìm trong bùn cát đáy.

Hiện tại, mặc dù bị chôn vùi dưới đáy Vịnh Abu Qir, nhưng đất sét đã giúp bảo tồn những gì còn lại của con tàu cổ đại. Franck Goddi - Chủ tịch Viện Khảo cổ học dưới nước châu Âu, cho biết: “Những phát hiện về các con tàu fast galley từ thời kỳ này vẫn còn rất hiếm.

Con tàu được chế tạo bằng kỹ thuật ghép mộng gỗ. Trong đó, những miếng gỗ có phần nhô ra gọi là mộng. Chúng được đặt vào những mảnh gỗ có lỗ được khoét. Kết quả là, một con tàu được làm bằng các đoạn gỗ lồng vào nhau như một trò chơi ghép hình. Không rõ chiếc tàu chở hàng gì, nếu có, khi nó bị chìm”.

Truyền thống đóng tàu thể hiện nền văn hóa

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra xác một con tàu Ai Cập cổ đại hơn 2.000 năm tuổi. Con tàu này bị chìm sau vụ va chạm với những khối đá khổng lồ từ ngôi đền Amun. Bên cạnh con tàu, các nhà khảo cổ cũng phát hiện sự tồn tại của một khu vực chôn cất. Khu vực này được phát hiện bên dưới biển Địa Trung Hải ở Thonis-Heracleion - một thành phố đã chìm xuống đại dương nhiều năm trước.
Bùa hộ mệnh được tìm thấy dưới đại dương.
Bùa hộ mệnh được tìm thấy dưới đại dương.

Ông Frank Goddio – cũng là người đứng đầu dự án, cho biết, đây là tàu chiến thứ hai từng được tìm thấy từ vài thế kỷ trước trước Công nguyên — Thời kỳ Ptolemaic ở Ai Cập và thời đại của các cuộc Chiến tranh Punic giữa La Mã và Carthage.

Ví dụ khác là một tàu chiến của người Carthage có niên đại khoảng 235 trước công nguyên. Chi tiết về việc xây dựng con tàu ở Vịnh Abu Qir cho thấy một khía cạnh về cách các nền văn hóa Ai Cập và Hy Lạp trộn lẫn.

Một số kỹ thuật được sử dụng để chế tạo tàu chiến rõ ràng là theo tiếng Hy Lạp, như khớp mộng và mộng. Tuy nhiên, các khía cạnh khác trong thiết kế và xây dựng con tàu lại mang đậm dấu ấn Ai Cập cổ đại.

Những manh mối đó, kết hợp với một số loại gỗ rõ ràng đã được trục vớt và tái sử dụng từ những con tàu cũ, cho thấy, con tàu chiến đã được đóng ở một nơi nào đó của Ai Cập.

Ngoài ra, theo các nhà khảo cổ, con tàu được chế tạo để di chuyển trên sông Nile và các kênh cạn. Đáy phẳng và keel (một loại gỗ nặng chạy theo chiều dài con tàu) rất thích hợp cho vùng nước nông.

Các chi tiết khác của con tàu đắm củng cố quan điểm rằng, nó được chế tạo để phục vụ cho tốc độ. Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy bậc cột buồm của con tàu. Đây là cấu trúc bằng gỗ giữ chân cột buồm. Nó được xây dựng cho một cột buồm lớn, có khả năng nâng đỡ một cánh buồm lớn.

Nghĩa trang dưới đại dương

Tại thành phố chìm dưới đáy đại dương này, các nhà khảo cổ cũng phát hiện ra một khu mộ cách đây 2.400 năm. Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy đồ gốm được trang trí công phu. Trong đó, họ phát hiện một mảnh gốm dường như được trang trí bằng hình ảnh những con sóng.

Các nhà khảo cổ học cũng tìm thấy một tấm bùa hộ mệnh bằng vàng miêu tả Bes. Đây là một vị thần Ai Cập gắn liền với việc sinh con và khả năng sinh sản. Người Ai Cập cổ đại đôi khi sử dụng hình ảnh của vị thần để bảo vệ trẻ nhỏ và phụ nữ trong thời kỳ sinh nở.

Khu chôn cất được bao phủ bởi một gò đất lớn. Đây là nơi gò đất và đá được nâng lên trên một ngôi mộ. Trong thế giới cổ đại, con người áp dụng phương pháp này để đánh dấu các vị trí chôn cất.

Thành phố cổ đại nơi các nhà khảo cổ học phát hiện được gọi là Thonis đối với cư dân Ai Cập. Trong khi đó, đối với người Hy Lạp, thành phố này mang tên Heracleion. Do vậy, hiện tại, các nhà khảo cổ học gọi thành phố là Thonis - Heracleion.

Theo nghiên cứu, hàng loạt trận động đất là nguyên nhân khiến thành phố dần chìm xuống đại dương. Thonis – Heracleion hoàn toàn chìm dưới nước vào khoảng 1.000 năm trước.

Thành phố phát triển mạnh mẽ vào thời điểm nhiều người Hy Lạp đến Ai Cập và mang theo truyền thống văn hóa của họ. Năm 332 trước Công nguyên, Alexander Đại đế chinh phục Ai Cập.

Dòng dõi một trong các tướng lĩnh của Alexander Đại đế đã cai trị Ai Cập trong ba thế kỷ. Thành phố đã được các nhà khảo cổ học   cùng Bộ cổ vật và Viện Khảo cổ học dưới nước châu Âu khám phá vào năm 1999 - 2000.

Theo Live Svience; Arstechnica

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ